Đôi bông tai, tín vật làm tin cần có trong mâm sính lễ
Theo phong tục Việt Nam, đôi bông tai là vật bắt buộc cần có trong mâm sính lễ cầu hôn và sẽ được mẹ chồng đích thân đeo cho con dầu với ý nghĩa chào đón cô gái chính thức bước vào gia đình nhà chồng.
Đôi bông tai được xem là “duyên con gái”. Thế nên, người Việt dù giàu hay nghèo cũng sắm cho được đôi bông tai đi hỏi vợ cho con trai và đôi bông tai cưới đó trở thành “của làm tin” trong sính lễ cưới hỏi, mang ý nghĩa như một lời chúc phúc vẹn tròn cho cô dâu trước khi về nhà chồng.

Đôi bông tai, tín vật làm tin cần có trong mâm sính lễ

Kiểu bông tai nổi tiếng ngày xưa ở miền nam mang hình dạng của bông mù u lúc chưa nở: tròn vo giản dị như gửi gắm niềm mong ước “mọi việc vuông tròn” của các bậc cha mẹ dành cho cuộc đời con gái “Mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu”. Trong ký ức của những người phụ nữ lớn tuổi: đôi bông tai mù u được tặng khi lấy chồng có khi là “của gia bảo” được truyền từ đời này sang đời khác.

Ngày nay đôi bông tai cưới được thiết kế tinh xảo hơn và trở nên vô cùng đa dạng từ chất liệu đến mẫu mã. Tuy có nhiều loại chất liệu mới để làm bông tai như : bạc, bạch kim, vàng, titan… nhưng hầu như khi quyết định cưới hỏi người Việt vẫn đa số sẽ chọn một đôi bông tai cưới bằng vàng. Xu hướng của giới trẻ hiện đại thích những đôi bông tai màu vàng trắng có đính ngọc trai hay kim cương, còn người lớn tuổi thì ưa chọn vàng 24K “ăn chắc mặc bền”, như một cách tặng “của để dành” cho đôi trẻ.

Theo phong tục Việt Nam, tuỳ theo thoả thuận giữa hai bên gia đình, người mẹ chồng sẽ tự tay đeo đôi bông tai cho con dâu trong ngày dạm hỏi (tổ chức bên đàng gái) hoặc trong ngày cưới (trước lễ rước dâu). Đôi bông tai được mẹ chồng đeo cho cô dâu vừa mang ý nghĩa đón chào cô bước vào gia tộc nhà chồng, vừa thể hiện niềm tin nàng dâu mới của dòng họ sẽ là sợi dây liên kết yêu thương và mang lại đời sống hôn nhân hạnh phúc cho con trai của mình. Đôi bông tai đó không chỉ là “của để dành” mà còn là “của làm tin” đối với nàng dâu mới của dòng họ.