Tìm ý tưởng, kinh nghiệm, khuyến mãi đặt dịch vụ cưới giá tốt nhất cho đám cưới trong mơ của bạn

Các mâm quả trong Lễ Cưới gồm những gì?

21:36, 15/11/2016 bởi: Yên
 3 bình luận  0 love

Bộ mâm quả sính lễ mà Nhà Trai đem tới Nhà Gái trong ngày rước dâu không chỉ là sự kế thừa, mong muốn phát huy truyền thống Cưới Hỏi tốt đẹp của dân tộc, mà còn là tấm lòng, sự trân trọng của Nhà Trai dành cho Nhà Gái, là biểu trưng cho ước muốn gắn bó lâu dài của Cô Dâu và Chú Rể. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ mâm quả cưới, gia đình Nhà Trai cần nắm rõ các mâm quả trong Lễ Cưới gồm những gì?

Mâm Trầu Cau

Người Việt có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vậy nên trong bộ mâm quả cưới truyền thống không thể thiếu đi mâm trầu cau dù cho gia đình theo phong tục của Miền Bắc hay Miền Nam.

LTX-các-mâm-quả-trong-lễ-cưới-gồm-những-gì?-01

Trầu Cau được đựng trong mâm quả sơn mài màu vàng đồng đang được Cô Dâu Chú Rể của Lá Trầu Xanh yêu thích và lựa chọn trong Ngày Cưới.

Mâm Trà – Rượu – Đèn Cầy

Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Vị cay nồng của rượu, vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống mà Cô Dâu Chú Rể sẽ trải qua trong cuộc Hôn Nhân. Riêng cặp Đèn Cầy sẽ được các bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ tổ tiên trước khi hai gia đình tiến hành nghi lễ.

Dich-Vu-Mam-Qua-Cuoi-04

Cặp Trà – Cặp Rượu – Cặp Đèn được sắp xếp gọn gàng trong mâm quả tạo nên mâm quả Trà – Rượu – Đèn đơn sơ nhưng trang trọng.

Mâm Trái Cây

Trái cây trong mâm quả cưới thường kết hợp bởi năm loại quả khác nhau, cũng có khi được trang trí cùng với hoa tươi gọi là Mâm Trái Cây Ngũ Quả. Bộ mâm này được sắp xếp một cách đẹp mắt thể hiện nguyện ước đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc, có “con đàn cháu đống”. Do sự khác nhau về quan niệm và vùng miền nên mâm trái cây của Miền Bắc và Miền Nam cũng có nhiều khác biệt, mâm ngũ quả của người Miền Bắc thường gồm: cam, táo, lê, đào, hồng; trong khi đó người Miền Nam thường dùng xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo đỏ… ngụ ý cho cầu mong các điềm lành sẽ đến trong đời sống lứa đôi.

ThuyPhuong-HoangDuy-05

Nho Mỹ Đỏ thường được sử dụng trong Mâm Trái Cây Ngũ Quả của người Miền Nam.

Mâm Bánh

Tuỳ theo phong tục của vùng miền, mâm bánh của người Miền Bắc thường có bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê; trong khi đó người miền Trung và Miền Nam thì đa dạng hơn, bổ sung các loại bánh đặc sản khác như bánh bông lan, bánh thuẫn hoặc bánh pía. Mâm bánh được xếp theo hình tháp nhằm cân đối với các mâm quả cưới khác, và được trang trí thêm biểu tượng chữ song hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính thiêng liêng của lễ vật.

PhuongUyen-ChiNhan-03

Ngoài bánh Phu Thê thì mâm quả Bánh Pía được nhiều gia đình người Miền Nam lựa chọn trong Ngày Cưới.

Mâm Gà/Heo Quay và Xôi Gấc

Mâm xôi gấc với gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường xuất hiện trong các bộ mâm quả cưới truyền thống. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc thể hiện tình cảm son sắt của đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau. Gà luộc màu vàng ngậy hay mâm heo quay nhằm mang đến điềm may mắn về một cuộc sống giàu sang, sung túc cho đôi vợ chồng trẻ.

PhuongUyen-ChiNhan-10

Mâm quả Xôi Gấc Đậu Xanh Chữ Hỷ với 06 khuôn hình trái tim do Lá Trầu Xanh thực hiện.

Bên cạnh đó, một số gia đình Nhà Gái có thể yêu cầu thêm các mâm quả chứa hạt sen hoặc quần áo nữ trang… tùy thuộc vào điều kiện cũng như sự “thách cưới” của Nhà Gái; nhưng tựu chung lại các lễ vật đều thể hiện ý nghĩa chúc phúc cho đôi lứa có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp.

PhuongUyen-ChiNhan-07

Heo Quay tượng trưng cho lời chúc tốt lành, ước muốn sinh con đàn cháu đống của người Việt.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
14-2, không khí Valentine đang tràn ngập ngoài kia rồi kìa. Bạn đã chọn được những lời chúc Valentine hay nhất cho “người nào đó” chưa?

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất