Trong văn hóa cưới hỏi của người Việt thì chuyện xem tuổi luôn là một vấn đề quan trọng mà các bậc làm cha làm mẹ thường phải cân nhắc rất kỹ cho con cháu mình. Thế nhưng có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ vì nàng dâu có tuổi xung khắc với mẹ chồng mà cuộc hôn nhân đó đã không được diễn ra.

Tuy nhiên thực tế đã minh chứng rất rõ ràng chuyện tuổi xung khắc chỉ là một vấn đề nhỏ, một yếu tố theo quan niệm của văn hóa, chính tình yêu và đạo đức người con mới là thước đo cho hạnh phúc của một gia đình.

Cách hóa giải khi tuổi xung khắc mẹ chồng

Dù là con dâu có tuổi xung khắc với mẹ chồng, hai mẹ con không hợp về mạng, địa chi hay là thiên can thì nếu như đứa con đó vẫn giữ được đạo đức lối sống đúng mực của người làm dâu thì tuổi xung khắc vẫn sẽ không ảnh hưởng gì nhiều.

Tuy nhiên vấn đề tuổi xung khắc luôn được xem nặng nên theo người xưa, nếu mẹ chồng và nàng dâu có tuổi xung khắc nhau nhưng tình yêu của hai bạn trẻ quá sâu đậm thì vẫn có một số cách sau để giúp hóa giải mối quan hệ này.

Cách hóa giải khi tuổi xung khắc mẹ chồng

Bỏ qua bước xin dâu

Một cách thông thường mà dân gian vẫn hay áp dụng trong trường hợp tuổi xung khắc này là không cho con dâu cúng bái tổ tiên hay nói cách khác là bỏ qua bước xin dâu theo phong tục cưới hỏi.

Ý nghĩa của việc hóa giải tuổi xung khắc này là dù trên mặt pháp lý đôi bạn đã đăng ký kết hôn được pháp luật thừa nhận là vợ chồng, được sự bảo về của quyền lợi và trách nhiệm, trên mặt quan hệ xã hội tiệc cưới vẫn diễn ra, bạn bè và những người xung quanh đều công nhận hai bạn đã trở thành vợ chồng. Thế nhưng khi bỏ qua bước xin dâu thì đồng nghĩa với việc ông bà tổ tiên hay thần linh chưa chứng giám cho việc cưới hỏi của hai bạn thì vấn đề tuổi xung khắc trong quan niệm xưa sẽ được hóa giải.

Cách hóa giải khi tuổi xung khắc mẹ chồng

Bên cạnh đó việc hóa giải tuổi xung khắc theo phương pháp này đôi lúc sẽ gây chút muộn phiền cho người con dâu mới khi mà trong các lễ cúng tế người vợ không được xưng tên trong họ không được các bậc cha ông trong nhà đã quá cố chấp nhận là dâu con.

Nhờ đến phong thủy

Còn đối với một số trường hợp tuổi xung khắc là khắc mệnh hay xung thiên can, địa chỉ, cung phi dẫn đến việc mẹ chồng nàng dâu hay tranh cãi, khắc khẩu không thuận miệng thì có một cách khác để hóa giải tuổi xung khắc này là nhờ đến phong thủy. Tùy vào từng tuổi xung khắc cụ thể mà sẽ bài trí các yếu tố phong thủy khác nhau để giảm xung đột trong gia đình.

Cách hóa giải khi tuổi xung khắc mẹ chồng

Dù có khắc tuổi hay không thì mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu sẽ vững vàng hơn dựa trên sự thấu hiểu, nhường nhịn và biết lắng nghe lẫn nhau.

sưu tầm