Tình yêu và sự tha thứ

Frank Lloyd Wright đã từng nói rằng Lòng chân thât quan trọng hơn sư thât.

Khi trao trái tim mình cho một ai đó, cũng là lúc chúng ta trao cho họ niềm tin của mình. Ta tin rằng người ấy sẽ không bao giờ có thể làm tổn thương ta, không bao giờ lừa dối và làm cho ta đau lòng. Ta mong muốn người ấy luôn trung thưc và đầy trách nhiệm, xứng đáng với tình yêu của mình.

Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng như chúng ta mong ước. Tất cả chúng ta đều là những người không hoàn hảo. Có thể mốt ngày nào đó, ta chợt phát hiện ra người ta tin tưởng nhất, yêu thương nhất, lại đang lừa dối mình. Cả vũ trụ dường như đổ sụp dưới chân chúng ta. Bao ước vọng đẹp đẽ bỗng chốc tan thành mây khói. Quả thât, có thể tha thứ và quên đi mọi chuyện vào lúc ấy sao mà khó khăn đến nỗi tưởng chừng không thể nào làm được đối với chúng ta. Nhưng đó mới chính là giải pháp tốt nhất để vết thương lòng được chữa lành và sư tin cây được hồi phục. Tình yêu sẽ vì thế mà được cứu vãn.

Sư tin cây bao gồm sư tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ và có cái nhìn bao dung hướng về tương lai. Nó chẳng phải là mốt ơn phước chúng ta trao ban cho người ấy, mà chính là điều giúp chúng ta có được mốt cuốc sống thanh thản hơn, mốt tình yêu hạnh phúc hơn. 

Trong tình yêu cần có trái tim bao dung và sự sẻ chia

Sự quên mình

Dinah Mulock Craik cũng có nói sự đổi chác, sòng phẳng chỉ là cách bôi nhọ tình yêu mà thôi.

Sư quên mình cho mục đích cá nhân chỉ là mốt việc hết sức bình thường, nhưng khi nó được soi sáng bởi tình yêu, sư quên mình trở nên thiêng liêng.

Thỉnh thoảng ở đâu đó quanh mình, chúng ta có nghe những câu nói trong tiếng thở dài ngao ngán: “Sau tất cả những gì tôi đã làm cho em, đây là cách để em tỏ lòng biết ơn với tôi hay sao?”. Quả thât, câu nói ấy đã làm tổn thương và giảm giá trị của tình yêu, bởi đó là gợi ý về mốt sư mặc cả và đổi chác sòng phẳng đối với tình yêu.

Trong tình yêu, người ta có thể từ bỏ lợi ích của chính mình, có thể hy sinh mọi điều, thâm chí ngay cả bản thân để cho người mình yêu thương được hạnh phúc mà không cần bất cứ điều kiện gì. Trao tặng tình cảm của mình mà không cần được đền đáp, không bắt người yêu phải mang nợ, đó mới chính là biểu hiện của mốt tình yêu trong sáng.