Chuẩn bị mâm quả cho ngày cưới theo phong tục Việt

13:57, 05/01/2016 bởi: GALA ROYALE
 12 bình luận  1 love

Một mâm quả cưới để nhà trai đón dâu về nhà chồng gồm những lễ vật gì? Có bao giờ bạn thắc mắc về điều ấy chưa?

Để có thể “đưa nàng về dinh”, nhà trai phải chuẩn bị những lễ vật cho đúng với phong tục của người Việt. Tùy vùng miền, lễ vật có thể khác nhau, song vẫn phải có trầu cau hay trà rượu theo quan niệm truyền thống. Ngày nay, dù cho những lễ nghi có phần giản đơn hóa, nhưng mâm quả ngày cưới vẫn không thể thiếu được.

Dưới đây là danh sách mâm quả cơ bản, để dựa vào danh sách này, các bạn có thể lựa chọn thêm bớt hoặc thay đổi sao cho phù hợp với tiệc cưới theo phong tục lễ nghi và kinh tế của gia đình:
• Một khay rượu & trầu têm cánh phượng, theo ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu kết tình thông gia.

• Một quả bánh (susê/phu thê, quế, cốm, pía – bánh lột da): để nhà gái tặng hàng xóm thông báo và chia sẻ tin vui.

•Một quả trà, rượu, đèn cầy (cặp đèn cầy thường đi chung với mâm trà rượu vì đây là những thứ được dâng lên bàn thờ trong lúc làm lễ tại tư gia) với ý nghĩa dâng trà, rượu cho tổ tiên để xin phép cưới dâu về.


• Một quả trầu cau: ý nghĩa vợ chồng son sắc, nồng thắm. Nếu bình thường thì lấy buồng 60 cau, nhưng có nhà lại thích buồng đúng 100.


• Một quả trái cây, thông thường mâm quả sẽ có 5 loại trái cây – theo thuyết hòa hợp của trời đất phải có 5 ngôi sao là Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Tuy nhiên về cách chọn trái cây cũng có nhiều nơi kiêng kỵ khác nhau, như có gia đình kiêng kỵ cam, lê vì ý nghĩa là cam chịu và lê thê.


• Một quả xôi gấc gà, theo ý nghĩa xôi gấc có màu đỏ cam mang lại sự may mắn và mang ý nghĩa ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung tình chồng vợ. Xôi sẽ được đóng khuôn in khung hình chữ Hỷ hoặc khuôn tròn như cái chén, đặt bên cạnh con gà có ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” sung túc và hạnh phúc. Có khi đó có thể là 1 quả heo quay, theo ý nghĩa cầu chúc cho cô dâu – chú rể sẽ mau chóng có em bé, có tài lộc, niềm vui nhân đôi.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Bất kể bạn và người ấy đã yêu nhau bao lâu, sẽ luôn tìm được cảm giác yêu đương lãng mạn, ngọt ngào như thưở say đắm nhất của lứa đôi nếu duy trì những thói quen tình cảm cũng như những bí quyết giữ lửa sau!

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất