Để có thể “đưa nàng về dinh”, nhà trai phải chuẩn bị những lễ vật cho đúng với phong tục của người Việt. Tùy vùng miền, lễ vật có thể khác nhau, song vẫn phải có trầu cau hay trà rượu theo quan niệm truyền thống. Ngày nay, dù cho những lễ nghi có phần giản đơn hóa, nhưng mâm quả ngày cưới vẫn không thể thiếu được.

Dưới đây là danh sách mâm quả cơ bản, để dựa vào danh sách này, các bạn có thể lựa chọn thêm bớt hoặc thay đổi sao cho phù hợp với tiệc cưới theo phong tục lễ nghi và kinh tế của gia đình: 
• Một khay rượu & trầu têm cánh phượng, theo ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu kết tình thông gia.

• Một quả bánh (susê/phu thê, quế, cốm, pía – bánh lột da): để nhà gái tặng hàng xóm thông báo và chia sẻ tin vui.

•Một quả trà, rượu, đèn cầy (cặp đèn cầy thường đi chung với mâm trà rượu vì đây là những thứ được dâng lên bàn thờ trong lúc làm lễ tại tư gia) với ý nghĩa dâng trà, rượu cho tổ tiên để xin phép cưới dâu về.


• Một quả trầu cau: ý nghĩa vợ chồng son sắc, nồng thắm. Nếu bình thường thì lấy buồng 60 cau, nhưng có nhà lại thích buồng đúng 100. 


• Một quả trái cây, thông thường mâm quả sẽ có 5 loại trái cây – theo thuyết hòa hợp của trời đất phải có 5 ngôi sao là Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Tuy nhiên về cách chọn trái cây cũng có nhiều nơi kiêng kỵ khác nhau, như có gia đình kiêng kỵ cam, lê vì ý nghĩa là cam chịu và lê thê.


• Một quả xôi gấc gà, theo ý nghĩa xôi gấc có màu đỏ cam mang lại sự may mắn và mang ý nghĩa ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung tình chồng vợ. Xôi sẽ được đóng khuôn in khung hình chữ Hỷ hoặc khuôn tròn như cái chén, đặt bên cạnh con gà có ý nghĩa "gà đẻ trứng vàng" sung túc và hạnh phúc. Có khi đó có thể là 1 quả heo quay, theo ý nghĩa cầu chúc cho cô dâu – chú rể sẽ mau chóng có em bé, có tài lộc, niềm vui nhân đôi.