Hôn nhân là thước đo ổn định?

13:27, 30/11/2015 bởi: Thúy Vân
 2 bình luận  0 love

“Lấy chồng đi, mày định tung tẩy đến lúc nào”, giọng của bác Minh hàng xóm vang lên đọng lại trong khoảnh sân nhỏ của khu tập thể. Chị Lan con gái bác, 27 tuổi, vẫn chưa chồng.

Đàn bà “lông bông”…

Chị Lan từng là hình mẫu lí tưởng của cả khu tập thể. Học giỏi, xinh đẹp, khéo léo, cuối cấp 3, chị đi du học 6 năm ở trời tây, lúc về được nhận ngay vào công ty nước ngoài với mức lương cao ngất. Chị là mẫu "con" lý tưởng của các mẹ, các bà trong khu cho đến khi chị chạm ngưỡng 27 mà vẫn độc thân.

Lời xì xầm sau lưng chị ngày một nhiều hơn. Những chuyện không đầu không cuối hùa ra hùa vào khiến bác Minh phát “sốt” về cô con gái yêu. Lòng bác canh cánh vì con gái mãi không chịu lấy chồng cho ổn định.

Vấn đề là chị Lan không “ế” như “tin đồn”. Sáu năm ở bên Tây, chị yêu cũng nhiều, tây ta đều đủ, nhưng chuyện không đi đến đâu. Ba năm ở Việt Nam, chị và sếp tổng có mối quan hệ yêu đương với nhau nhưng không công khai vì người yêu chị vẫn đang trong giai đoạn làm thủ tục ly hôn. Và thậm chí, ngay sau khi thủ tục hoàn tất, cả hai vẫn chưa muốn có một đám cưới, vì còn bận tận hưởng những ngày tháng rong chơi với nhau, chưa muốn bị vướng bận.

Chị hạnh phúc với những gì mình đang có, nhưng những bi kịch của đàn bà “lông bông” như bị người đời gán vào chị. Lắm khi, chị phải thốt lên: "Sao lại buộc tôi phải cưới?".

Một người phụ nữ khác mà những lựa chọn của chị hẳn nhiên gây sốc với hầu hết mọi người: Không lấy chồng, không sinh con, sống tự do tự tại, lang thang khắp nơi để vẽ, để yêu và di chuyển. Những thử thách mà chị gặp qua không dễ gì để nói ra, nhưng cái chắc chắn nhất là chị đang hạnh phúc, hạnh phúc vì được lựa chọn mình sống như thế nào.

Tuy nhiên cũng giống như Lan, hạnh phúc của chị bị “vô thừa nhận”. Cả hai bị xếp vào dạng “đàn bà lông bông”, bị chính cộng đồng sống xung quanh cho là bất hạnh khi họ dựa vào thước đo sự ổn định, hạnh phúc là hôn nhân.

Khi hôn nhân là thước đo

Hóa ra, phụ nữ phải ký cam kết dài hạn với một anh giai nào đó, phải tốt nghiệp loại khá giỏi khóa huấn luyện vợ hiền, dâu đảm, mẹ khéo mới gọi là có cuộc sống ổn định, viên mãn và hạnh phúc. Lệch chuẩn đồng nghĩa là bất hạnh, là bi kịch.

Hoàn (29 tuổi, hoan.hoan***@yahoo.com) gửi thư về Góc tình yêu chia sẻ, khi cô sắp cập bến “băm”, nhìn bạn bè ai cũng đề huề con cái, cô bỗng sợ hãi. Áp lực từ gia đình, xã hội khiến cô phải “mải miết tìm chồng”, tìm cái sự ổn định, để không lạc lõng, cưới cho xong. "Ai cũng được, tròn méo thế nào cũng được", cô bảo thế. Cô hừng hực trong khí thế sẽ cưới vào năm 30, dù đến nay đức lang quân mặt mũi ra làm sao cô vẫn chưa hề biết.

Nhiều lúc, Góc tình yêu tự hỏi, điều gì đã khiến cho quan điểm về sự ổn định của phụ nữ méo mó lệch lạc, khiên cưỡng đến thế. Tại sao hạnh phúc của bản thân lại không được quyết định từ chính bản thân mà lại do người khác – một người đàn ông nào đó – đến xác định dùm. Và những cuộc hôn nhân ấy, liệu có mang lại sự ổn định, hạnh phúc viên mãn cho người phụ nữ hay không?

Bức email gửi về hòm thư Góc tình yêu cách đây hơn 2 tháng của chị Nga (nga.ngoc2***@gmail.com) viết, “tôi lấy chồng vì nghĩ đằng nào cũng phải lấy, thôi thì cưới sớm cho các cụ yên tâm nên cũng tặc lưỡi”. Những tưởng lấy chồng cho “xong chuyện”, “thuyền tình cập bến” viên mãn thì những dự định của chị đã bị vùi dập không thương tiếc bởi chính người chồng mà chị hằng hy vọng.

Lấy nhau một thời gian, chồng chị giở thói trăng hoa. Chị khuyên bảo có, đánh ghen có, dọa dẫm tự tử có, nhưng chẳng thể thay đổi được con người có máu lăng nhăng. Cuối cùng, chị dắt díu hai đứa con về ngoại, ngày ngày tìm cách đòi quyền lợi từ ngôi nhà mà hơn một nửa tiền xây cất là của chị. Chị cay đắng bảo, “biết thế khoan vội cưới”.

Ổn định không đồng nghĩa với hạnh phúc

Sự ổn định và an yên trong cuộc sống là điều cần thiết với mỗi một phụ nữ. Tuy nhiên, sự ổn định ấy không phải là quan điểm “phải có chồng” hay “chờ đợi sinh thể mang tên “chồng” đến đóng dấu xác nhận dùm. Sự ổn định của một người phụ nữ chính là ở niềm tin, là hi vọng, là được sống với những ước mơ, dự định của chính bản thân mình. Sự ổn định ấy chính là kết quả của một quá trình dài tích lũy, là hiện thân của những quyết định dũng cảm và những bước đi không do dự của chính mình.

Vậy thì hãy cứ sống đi, sống theo cách mình mong muốn chứ đừng vì những thứ “ổn định” lệch lạc để sống như không phải chính mình.

(Lao động)Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tuần lễ thời trang cưới New York luôn là sự kiện được nhiều các cô dâu mong chờ trong năm. Đây không chỉ là dịp để ngắm nhìn những bộ váy cưới tuyệt đẹp mà còn là nơi chứng kiến sự lên ngôi của các cách trang điểm cô dâu mới nhất.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất