Lễ Gia Tiên

06:22, 24/08/2016 bởi: nguyễn thị kiều nhi
 7 bình luận  0 love

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới chính là phong tục cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Nghi thức gia tiên trong đám cưới được thực hiện tại nhà trai và nhà gái.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống” tôn sư trọng đạo – thờ cúng tổ tiên” chính vì thế, nghi lễ gia tiên trong đám cưới là một trong những phong tục cưới hỏi truyền thống không thể bỏ qua. Tuy nhiên, các nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào thì không phải ai cũng biết. 

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào?

Nghi lễ gia tiên trong đám cưới chính là nghi thức thông báo cho gia tiên về việc con cháu đi lầu chồng hay giới thiệu các cô dâu mới về nhà. Chính vì thế, nghi lễ  gia tiên trong ngày cưới bắt buộc phải tiến hành ở cả nhà trai và nhà gái.

Nghi lễ gia tiên trong ngày đám cưới về

Trình tự nghi lễ gia tiên trong đám cưới như thế nào?

Ngày cưới về, dù nhà trai hay nhà gái đều phải tiến hành nghi lễ ra tiên và nghi lễ này sẽ được thực hiện ở nhà gái trước nhằm ra mắt chàng rể mới với tổ tiên nhà gái, đồng thời xin phép ông bà tổ tiên nhà gái cho nhà trai được đón dâu về nhà. Sau đó, nghi thức gia tiên tại nhà trai chính là lời thông báo con dâu mới của dòng họ và cầu mong ông bà tổ tiên chúc phúc cho cặp vợ chồng Cô dâu – chú rể mới cưới luôn hạnh phúc, thuận hòa. Cụ thể, nghi lễ gia tiên trong đám cưới sẽ bao gồm những nội dung chi tiết như sau:

1. Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái

Nghi lễ gia tiên tại nhà gái diễn ra trong nghi thức trang nghiêm với những nội dung cụ thể như:
–    Thành phần tham gia nghi lễ gia tiên bao gồm: Bố mẹ cô dâu cùng trưởng đại diện họ nhà gái và cô dâu, chú rể.
–    Lễ vật dâng hương: ở miền bắc sẽ có tráp xin dâu gồm trầu, cau do nhà trai mang đến sẽ được bố mẹ cô dâu dâng lên bàn thờ tổ tiên. Trong khí đó, lễ vật trong đám cưới miền nam nhà trai sẽ mang cặp đèn cầy vừa khớp với chân nến của nhà gái để tiến hàn nghi thức lễ gia tiền.
–    Trình tự nghi lễ gia tiên tại nhà gái: Người đại diện họ nhà gái sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn trươc tổ tiên nhà gái. Sau khi kết thúc bài văn khấn, cô dâu, chú rể sẽ cung cha mẹ thắp nhang và vái lạy trước bài thờ tổ tiên nhà gái. Nhằm thông báo cháu rể mới của dòng họ nhà gái đồng thời xin gia tiên chúc phúc cho cặp đôi hạnh phúc, thuận hòa.

Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái

2. Nghi lễ gia tiên tại họ nhà trai

– Thành phần tham gia: Người đại diện họ nhà trai, bố mẹ chú rể cùng cô dâu – chú rể.
– Lễ vật thắp hương: Mâm ngũ quả, gà luộc hoặc đầu heo.
– Trình tự nghi lễ gia tiên tại nhà trai: Đại diện họ nhà trai sẽ thắp hương và độc bài khấn báo cáo tổ tiên. Sau đó, cô dâu, chú rẻ sẽ được cha mẹ hướng dẫn khấn lậy và thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên nhà trai. Nhằm thông báo cho tổ tiên về dâu mới của gia đình và cầu mong ông bà tổ tiên chúc phúc cho hạnh phúc của mình.

Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà trai

Trên đây, chính là trình tự nghi lễ gia tiên trong đám cưới mà công ty cưới hỏi trọn gói Venus chia sẻ nhằm mang đến cho các gia đình nghi lễ đám cưới hoàn hảo trọn vẹn nhất. Chúc các bạn có được ngày đám cưới đẹp, ấn tượng nhất !!!

ST

 



Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Phúc Vị Uyên Ương 2017 gây tiếng vang trong cộng đồng cô dâu – chú rể đã trở lại trong tháng 6 này, với một diện mạo hoàn toàn mới cùng chủ đề Mỹ Vị Xiêu Lòng Khách Quý.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất