Các chuyên gia  phòng khám phụ khoa  cho hay Có khoảng 70% phái đẹp rất hay đau bụng trước mỗi kì nguyệt san . một vài bài massage đơn giản sau đây là phương hướng trị bị đau bụng kinh nguyệt đơn giản, công hiệu .
bị đau bụng kinh nguyệt là dấu hiệu thường tình tại nữ giới nữ giới . Có một vài thân thể vào ngày nguyệt san họ chỉ đau bụng âm ỉ, rất thường chỉ cảm thấy đau lưng, căng thẳng, …nhưng không ít đàn bà phái nữ vào ngày kinh nguyệt đau bụng dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn, chân tay lạnh, mặt tái nhợt, người lạnh…một số ai gặp phải tình huống này có cơ thể phải nghỉ học hay nghỉ làm, điều này sẽ gây sự khó khăn và đe dọa không bé tới cuộc sống và công việc. 


Chế độ chất bổ , tập luyện và vấn đề tinh thần cũng tác động tới thể lực của bạn nữ trong một vài ngày ‘đèn đỏ’. Giữ tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, bổ sung các chất bổ cần thiết cho thân thể chính là cách thức phòng và hỗ trợ quá trình chữa đau bụng kinh nguyệt công hiệu . Bài tập masage dưới đây có thể là một trong cách  chua dau bung kinh hieu qua
 rất kết quả mà bất cứ ai cũng có khả năng sử dụng ngay ở nhà :

Bước 1: Thả lỏng cơ thể , thử giãn, hít thở sâu, nhẹ nhàng, từ từ . Đặt tay lên bụng và thở sâu sao cho bàn tay có thể cảm nhận được từng hơi thở khi hít vào và thở ra của mình. Nên chọn một nơi yên tĩnh để phương hướng điều trị đau bụng kinh nguyệt này phát huy công dụng nhất.

Bước 2: Đặt nhẹ tay lên rốn, xoa thành vòng tròn bé theo phác đồ kim đồng hồ. Áp lực vừa phải , xoay khoảng 1 phút thì gia tăng dẫn áp lực và kích thước vòng xoay cho tới trong trường hợp toàn bộ vùng bụng được tiếp xúc.

Bước 3: Tiếp tục đặt ngón tay lên hai bên rốn. sử dụng ngón trỏ ‘vẽ hình trài tim’ và kéo lên phía rốn. Di chuyển theo chiều rộng của bàn tay sang hai phía và không nhanh đưa các ngón tay lại gần nhau. Lặp đi lặp lại 1 phút.

Bước 4: Đưa tay vòng ra phía dưới xương sường, một số ngón tay tiếp xúc đối với hai bên cột sống. Lực ổn định, trượt tay châm chầm về phía trên cùng hông. Tới hông, sử dụng những ngòn tay xoa nhẹ nhàng thành một vài vòng tròn nhỏ , dọc theo thắt lưng, từ trong ra ngoài. Sau đó, đưa tay trở lại phía dưới xương sườn. Lặp lại 3 lần.

Ngoài cách  trị đau bụng kinh với bài tập massage, trong  một số ngày kinh nguyệt , phái nữ giới nữ nên giữ vệ sinh sạch sẽ ‘vùng kín’, có thể tắm nóng hoặc chườm nóng bụng,  lưng sẽ giúp Hạn chế một vài cơn co bóp sẽ  giúp giảm cơn đau bụng rất hiệu nghiệm .