Say rượu khiến cơ thể bạn cực kỳ mệt mỏi và nó gây ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần làm việc của ngày hôm sau nhưng hẳn là bạn rất khó để tránh tình trạng say xỉn sau mỗi bữa nhậu. Cách để chống say rượu là bạn hãy ăn nhẹ hoặc uống một ly nước lớn trước khi nhập cuộc.

Dầu oliu

Nên uống 1 thìa dầu oliu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải, dầu oliu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Có thể dùng dầu oliu ít trực tiếp bằng cách chấm bánh mì giòn vào dầu hay ăn nhiều salad.

Uống sữa

Sữa được xem là thực phẩm chống say tốt nhất thông qua cơ chế tạo ra một chiếc áo giáp cho niêm mạc dạ dày, nhằm hạn rượu hấp thụ vào máu.

Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được điều này nhưng trong thực tế có nhiều người áp dụng thành công. Ngoài ra, sữa còn là nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin B nên không gây hại cho cơ thể nếu kết hợp với rượu.

Ăn nhẹ

Trước khi uống rượu nên ăn nhẹ, đây là giải pháp ‘soakage’, giảm bớt những tác động nôn nao bởi chính thực phẩm là tác nhân ‘kiểm soát’ sự hình thành acetaldehyde trong dạ dày, thủ phạm gây say và tăng nguy cơ trúng độc. Trọng tâm đến thực phẩm carbohydrate, chứa mỡ lành mạnh, bởi chất béo có tác dụng làm chậm sự hấp thụ của rượu.

Nước

Thực tế có những người rất ít bị say rượu bia, đó là vì họ ít bị đau đầu khi mất nước. Họ có thể ít nhạy cảm với tác động của acetaldehyd, các chất độc hại sinh khi rượu được chuyển hóa trong gan. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể miễn dịch với những tác động lâu dài của rượu.

Trước khi uống bia hay rượu, các chuyên gia khuyên nên bạn uống một cốc nước để tránh việc cơ thể đột nhiên tiếp nhận lượng nước lạ, dễ gây choáng váng.

Khoai tây

Bạn cũng có thể ăn khoai tây nghiền trước khi uống, nó giúp bạn đỡ say hơn nhiều. Ăn hai muỗng nhiều bơ cũng là một gợi ý, chất béo trong bơ rất quan trọng làm giảm cảm giác nôn nao.

Không sử dụng nước uống có ga hay pha trộn các loại rượu

Bạn đừng bao giờ uống rượu với các loại nước ngọt có gas hay pha trộn các loại rượu với nhau, vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ cồn ngấm vào máu.

Uống một thìa men khô (dry yeast) để chống say

Ông Jim Koch, người đồng sáng lập công ty bia Boston (Mỹ) cho biết, công ty của mình đã có cách khiến khách hàng không còn cảm thấy say xỉn sau khi uống bia rượu nữa. Đó là uống một thìa men khô (dry yeast) trước khi bắt đầu uống bia rượu. Để ngon miệng hơn, bạn có thể pha với sữa chua. Đây là loại men thường được sử dụng trong chế biến các loại bánh làm từ bột mì, có dạng hạt thô, to, màu nâu. Loại men khô này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa hay cửa hiệu làm bánh. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại men khô để bạn có thể lựa chọn, nhưng Jim Koch thích nhất các loại men khô theo tiêu chuẩn Fleischmann.

Cách chống say rượu là không uống các loại thuốc chống nôn

Đừng nên uống các loại thuốc chống nôn vì dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu, ngoài ra chính các loại thuốc đó sẽ tiếp tục giữ lại các chất độc trong cơ thể bạn, mà gan lại ko thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trong đến gan, lâu ngày gây xơ gan và ung thư gan.

Làm sạch bao tử vào sáng hôm sau

Sáng hôm sau khi thức dậy, hãy uống ngay 1 ly nước lọc đầy để bổ sung lại nước cho cơ thể, cũng có thể uống 1 ly nước ép trái cây, trong nước ép trái cây co chứa nhiều đường fructose có tác dụng giải rượu nhanh chóng.

Theo Mẹo Chống Say