Không như ở Việt Nam mình, phụ nữ hầu như được tự do tham gia vào tất cả các sự kiện hay công việc mang tính trọng đại nhưng ở Nhật, phụ nữ bị cấm làm hay tham gia vào nhiều việc mà nơi ấy chỉ có những người đàn ông ngự trị. Các bạn tham khảo thêm qua bài viết này nhé!

Không được trèo lên đỉnh Omine

Theo Huffington Post, núi Omine ở quận Nara (còn được biết đến với tên gọi đỉnh Sanjo) là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Ngọn núi thuộc danh mục những địa danh linh thiêng và hành trình hành hương ở dãy núi Kii. Tuy nhiên, phụ nữ không được phép lên đền Ominesanji trên đỉnh núi với lý do phụ nữ “gây phân tâm”.

Biển cấm phụ nữ treo trước cửa đền Ominesanji.

Không được phép bước vào võ đài thi đấu sumo

Lý do của việc cấm này là quan niệm phụ nữ làm vấy bẩn võ đài sumo. Luật cấm này đã có truyền thống qua nhiều thế kỷ và không ai muốn thay đổi vì không muốn xúc phạm tới tổ tiên. Mặc dù từ thế kỷ 18 đã có bộ môn sumo dành cho phụ nữ gọi là onnazumo nhưng các đấu vật nữ vẫn không được công nhận là võ sĩ chuyên nghiệp.

Sàn đấu sumo vẫn được coi là lãnh địa bất khả xâm phạm của phái mạnh.

Không được ở trong một số khách sạn con nhộng

Lý do là vì khách sạn con nhộng hướng tới các doanh nhân nam chứ không phải đối tượng nữ. Ngày nay đã có một số khách sạn con nhộng cho phép du khách nữ thuê. Mặc dù vậy ít phụ nữ đến khách sạn kiểu này, vì phải đến 99/100 lần họ bị từ chối phục vụ.

Khách sạn con nhộng chủ yếu dành cho khách nam.

Không được làm đầu bếp món sushi

Nguyên nhân là vì tay phụ nữ thường rất ấm, làm hỏng hương vị của sushi. Chủ đề này được bàn luận nhiều trên một vài phương tiện truyền thông, nhưng thực tế thì người ta vẫn rất ít thấy phụ nữ làm món sushi ở các nhà hàng tại Nhật Bản. Món sushi vẫn được dành riêng cho các đầu bếp nam.

Bàn tay phụ nữ được cho là làm hỏng hương vị của món sushi.

(st)