Ngoài những nghi thức lễ cưới truyền thống quen thuộc, bạn cũng có thể cùng Le Jardin tham khảo một số nghi thức sau để tạo điểm nhấn độc đáo cho tiệc cưới của mình.

  1. Điệu nhảy đầu tiên

First dance” – điệu nhảy ngày cưới là nghi thức rất phổ biến trong tiệc cưới của các nước phương Tây. Tại Việt Nam, nghi thức lễ cưới đặc biệt này còn khá mới nhưng ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các đôi uyên ương trẻ. Điệu nhảy ngày cưới nay đã trở thành điểm nhấn lãng mạn của cặp đôi mới cưới, cũng đem đến một khởi đầu mới cho cuộc sống của họ về sau, mang lại là cảm xúc gắn bó, sự hòa quyện tâm hồn của cô dâu chú rể.

0206w1

  1. Vợ chồng cùng đốt nến

Nghi thức này bắt nguồn từ nghi lễ hôn nhân trong Giáo hội. Cô dâu chú rể đón nhận cây nến đã bắt lửa từ tay Linh mục, sau đó 2 người cùng lúc đốt cháy thân nến to. Ý nghĩa của nghi lễ này là kể từ nay, hai người sẽ đồng chung gánh vác cuộc sống cùng nhau. Một ngọn nến yếu đi sẽ có ngọn kia chia lửa để cả hai cùng cháy sáng.

0206w2

  1. Nghi lễ trồng cây,

Với những tiệc cưới ngoài trời, cô dâu chú rể có thể cùng nhau vun gốc và trồng một thân cây nhỏ. Cây này sau đó có thể mang về trồng trong sân nhà, đánh dấu cột mốc ngày cưới quan trọng.

0206w3

  1. Thắt dât thừng

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 19, các thủy thủ tạo ra các nút thắt chắc chắn và đẹp từ dây thừng để buộc thuyền vào neo hoặc cột. Hàm ý của tập tục này là vợ chồng giờ đây như thuyền đã có neo, và mối liên hệ vợ chồng luôn bền chặt. Tập tục này rất thường thấy tại hôn lễ phương Tây. Trước mặt người chứng hôn, hai vợ chồng cùng nhau kéo cho nút thắt dây thừng được chặt.

0206w4

  1. Cột chặt tay nhau

Nghi lễ này bắt nguồn từ truyền thống hôn lễ vùng Celtic, người đọc lời chứng hôn sẽ dùng dây cột quanh vòng tay tay cô dâu và chú rể với ý nghĩa vòng tay của hai người từ nay sẽ luôn nắm chặt cho tới suốt quãng đường đời. Vật liệu cho dây cột có thể là ruy băng, dây , ren hoặc các vật liệu khác thích hợp.

0206w5

  1. Nhảy lên chổi quét nhà

Đôi tân nhân nắm tay nhau cùng nhảy lên cây chổi trước mặt quan khách là phong tục cưới thú vị của người Mỹ gốc Phi. Bắt nguồn của tập tục này từ thời chiếm hữu nô lệ, khi những người Phi tại Mỹ không được quyền kết hôn vì họ thuộc sở hữu của người chủ. Những cặp đôi người Phi đã lấy hình thức cùng nhau nhảy lên cây chổi trước cộng đồng của mình như phần nghi lễ cưới, khẳng định họ thuộc về nhau. Ngày nay, tập tục cả hai cùng nhảy lên chổi mang ý nghĩa: cuộc sống mới đã bắt đầu.

0206w7

  1. Cùng nhau đổ cát vào chai

Hoạt động này rất thích hợp với đám cưới tổ chức tại bãi biển. Cô dâu chú rể mỗi người cầm một bình cát nhuộm màu, từ từ đổ vào một lọ thủy tinh trước mặt người làm chứng, quan viên hai họ. Màu của cát từ tay cô dâu – chú rể sẽ hòa vào nhau mà không có cách nào tách ra được nữa. Đó là ý nghĩa mà này nghi thức muốn chuyển tải trong hôn lễ.

0206w6