Không chỉ  khiến ra máu bất thường ở tử cung, các khối Polyp tử cung còn khiến chị em mang thai bị polyp tử cung có nguy cơ gây sẩy thai, hiếm muộn, thậm chí vô sinh.

Chị Mai Lan. (Long An) chi sẻ : chị năm nay 20 tuổi, chưa kết hôn. Mấy tháng trước bạn có thấy có tình trạng ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, Mai lan có chia sẻ với mẹ, nhưng bà lại nghĩ có lẽ do kinh nguyệt chưa đều.

Gần đây, khi làm vệ sinh vùng kín, bạn gái mới thấy có khối màu đỏ thòi ra khỏi âm đạo. Qúa hốt hoảng, cô và mẹ vội vàng đi khám. Bác sĩ khám và cho biết, khối màu đỏ đó là polyp cổ tử cung. Với những khối polyp quá lớn, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây xuất huyết âm đạo bất thường, có thể còn làm tắc cổ tử cung, khiến cổ tử cung hẹp lại hay biến dạng. Mai Lan được nhập viện và chỉ định điều trị bằng phương pháp mổ nội soi.

Chị Thanh Hương  (Hà Nam, 32 tuổi) cho biết chị bị sẩy thai trong lần đầu mang thai, khi đó chị 27 tuổi. Năm năm sau, chị vẫn chưa có thai trở lại. Gần đây, khi chị khám tử cung bằng siêu âm đầu dò, phát hiện có khối polyp trong lòng tử cung với kích thước khá lớn (23mm x 13mm). Bác sĩ xác định đây là nguyên nhân khiến chị khó có thai và chỉ định mổ nội soi để cắt polyp. Chị được xuất viện sau hai ngày nhập viện mổ nội soi lấy polyp.

Chị Thu Thanh ( Hà Nội – 40 tuổi)  đã sinh hai con kể lại: chị thấy chu kỳ kinh không đều, hay bị rong kinh, suy nghĩ có lẽ do đang trong  độ tuổi tiền mãn kinh nên chị chủ quan không hề đi khám. Sau nửa năm, tình trạng ra máu càng nhiều và trầm trọng hơn chị mới đi tới phòng khám  phụ khoa Đông phương khám  và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, X-quang và nội soi, các bác sĩ kết luận chị bị polyp nội mạc tử cung đã tràn cả lòng tử cung. Do kích thước quá lớn, bác sĩ đã phải mổ ổ bụng và tử cung mới lấy được khối polyp.

Các loại Polyp tử cung thường gặp

Theo các chuyên gia sản phụ khoa phòng khám phụ khoa Đông phương ( 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội thì  polyp tử cung  là sự quá phát lành tính của mô lót bên trong tử cung, tạo thành các u nhô vào buồng tử cung; polyp cũng có thể ở cổ tử cung. Polyp thường gắn vào lớp mô bên dưới bởi một cuống và có phần trên phình ra; kích thước của polyp có thể từ vài mm đến vài cm, nhiều trường hợp có rất nhiều polyp với kích thước lớn, tràn cả lòng tử cung và lấp kín cả cổ tử cung.

Polyp  cổ tử cung thường xuất hiện sau tuổi 20 còn polyp nội mạc tử cung xuất hiện muộn hơn, thường ở phụ nữ sau tuổi 40 và có thể hóa ác tính ở các phụ nữ hơn 60 tuổi. Polyp CTC thường gặp trong độ tuổi sinh đẻ, kể cả phụ nữ chưa lập gia đình.

Nếu phụ nữ còn nội tiết tố thì vẫn có nguy cơ mắc polyp cổ tử cung. Polyp cổ tử cung nguy hiểm hơn khi bị hoại tử. Polyp hoại tử gây chảy máu, tiết dịch, gây mùi hôi. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng hoại tử sẽ khiến toàn thân bị nhiễm trùng. Hơn nữa, khi polyp to dần lên, polyp còn làm tắc cổ tử cung, khiến cổ tử cung hẹp lại hay biến dạng.

Không chỉ vậy, nếu bị polyp cổ tử cung khi mang thai , polyp gây ra máu nhiều sẽ nguy hiểm cho thai nhi gây sảy thai, sinh non ảnh hưởng đến cả sức khỏe người mẹ. Tùy từng trường hợp cụ thể, thai phụ có thể được chỉ định xoắn polyp (thủ thuật nhằm cắt bỏ và nong cuống polyp) để chấm dứt hiện tượng ra máu

Tuy nhiên, thủ thuật này có thể gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Nhiều trường hợp, việc xử lý polyp có thể gây sẩy thai. Nếu có kích thước nhỏ và không gây chảy máu thì hầu hết các polyp  cổ tử cung trong thai kỳ sẽ không cần can thiệp. Polyp không gây cản trở cho quá trình chuyển dạ nên người mẹ vẫn có thể sinh thường theo đường âm đạo.