Theo thông lệ hễ có đồ mới là phải “rửa” không biết xuất phát từ đâu và từ bao giờ? do ai đặt ra? nhưng cho đến nay việc rửa đồ mới như một tiền lệ xuất hiện ở bất cứ đâu và không phân biệt trai giá, già trẻ, lớn bé. “Rửa đồ mới” là khi bạn có món đồ mới dù bằng hình thức nào (tự mua hay được tặng) sẽ tổ chức tiệc để chia sẻ với bạn bè và tiệc lớn hay nhỏ tùy thuộc vào giá trị của món đồ và tài chính của “ban tổ chức”.

Với sinh viên, học sinh, sắm được 1 cái laptop mới, 1 cái điện thoại mới, xe mới…là phải rửa, với con trai là rửa bằng bia, rượu tức tiệc nhậu, với con gái là chè, sinh tố, ốc…(ăn hàng); dần dần thông lệ này trở nên quen thuộc thì đến cả những món đồ giá trị nhỏ như cái áo, cái nón, cái vòng tay, dép (giày), thắt lưng,…dọn trọ cũng phải “rửa phòng”, có bạn chung phòng mới cũng “rửa bạn”, tìm được việc làm cũng phải “rửa”…thậm chí người FA đột nhiên có bạn trai (bạn gái) cũng “rửa”…và tất tần tật, nói chung là khi bạn có bất cứ món đồ nào đi kèm với chữ “MỚI” đều phải “rửa”.

Dân đi làm có nguồn tài chính riêng thì việc “rửa đồ mới” sẽ là những bữa tiệc linh đình cho dù món đồ mới đó có giá trị như thế nào, bữa tiệc long trọng ra sao chỉ phụ thuộc và độ chịu chi và chịu chơi của chủ nhân bữa tiệc. Lâu dần những bữa tiệc như thế trở nên biến tướng.

Ban đầu, “rửa đồ mới” là sự chia sẻ mang tính chất vô tư, vui vẻ nhưng lâu dần nó trở thành thói quen xấu, nhiều người lợi dụng đó là cớ để nhậu, để đập phá.

Ngày nay, những bữa tiệc “rửa đồ mới” nhiều không đếm xuể và bạn cũng phải chi không ít tiền cho những bữa tiệc đó. Sinh viên, học sinh còn phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ mua cho 1 món đồ mới để tiện cho việc học tập, phải xin thêm 1 khoản để rửa món đồ đó. Với những người có thu nhập thấp, muốn mua 1 món đồ có giá trị cho riêng mình phải để dành tiền trong 1 thời gian dài, sau khi mua lại phải nhịn ăn cả tháng để khao lũ bạn vì món đồ mới đó.

“Rửa đồ mới” là tiệc vui của người tham dự và là tiệc buồn của người tổ chức? và liệu đến hôm nay, nó có còn là dịp để mọi người gặp gỡ chia vui với người sở hữu đồ mới hay chỉ là cái cớ để tụ tập, quậy phá của những phần tử xấu???