Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu cau

19:35, 02/03/2016 bởi: kieuvuong
 2 bình luận  1 love

Từ bao đời nay, dù cho sống ở miền bắc – trung – nam hay bất kỳ đâu thì lễ cưới hỏi của người Việt Nam không thể thiếu lễ vật trầu cau. Vậy tại sao trầu cau lại có ý nghĩa quan trọng với lễ cưới hỏi như vậy.

Ông cha ta cho rằng, cây cau có thân tròn luôn thẳng đứng như biểu trưng cho người quân tử, còn lá trầu hơi bầu bình xòe ngang che chở trên mặt đất như hình tượng người con gái Việt Nam. Bên cạnh đó hình ảnh dây trầu quấn quít leo trên thân cau như nói lên tình yêu bền vững của đôi trai gái nguyện trọn đời gắn kết mà khởi đầu là lễ cưới hỏi.

Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu cau

Trong dân gian xưa vẫn hay lưu truyền câu nói khi về ý nghĩa trầu cau trong lễ cưới hỏi: “Miếng trầu ăn kết làm đôi/Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng/ Trầu xanh, cau trắng, chay hồng/Vôi pha với nước, thuốc hồng với duyên. Sự kết hợp của trầu cau với vôi tạo nên màu thắm đỏ như màu máu màu son tượng trưng cho nghĩa tình của sự thủy chung, lời thề hẹn trong lễ cưới hỏi của cô dâu chú rể.

Cho đến hôm nay thì ý nghĩa của hình tượng trầu cau vẫn không bị mai một trong phong tục lễ cưới hỏicủa người Việt. Dù trong lễ cưới hỏi hiện tại cần rất nhiều những sự chuẩn bị từ tìm kiếm ekip chụp ảnh, trang phục, nhà hàng, … nhưng chưa ai quên đi mâm trầu cau đi đầu trong lễ cưới hỏi.

Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu cau

Cuộc sống càng hiện đại thì mâm trầu cau trong lễ cưới hỏi càng được đầu tư và chỉnh chu hơn với nhiều sự sắp xếp và trang trí tinh tế và bắt mắt hơn. Song song với đó mâm trầu cau trong lễ cưới hỏingày nay chỉ còn mang tính ước lệ và biểu trưng cho một nét phong tục tập quán đẹp của người Việt truyền lại bao đời nay, chứ nó không còn được sử dụng để ăn nhiều như những năm trước.

Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu cau

Cũng chính vì vậy mà nhiều phong tục về mâm trầu cau trong lễ cưới hỏi đã dần bị lãng quên như tục chia trầu cau cho hàng xóm hay chia cho hai họ. Hay tục têm trầu cánh phượng ở miền Bắc và têm trầu bánh ú ở trong Nam cũng chỉ còn một số gia đình còn lưu giữ và ghi nhớ. Hiện nay lễ cưới hỏi thường được “công nghệ” hơn với các hình thức quay phim chụp hình đa dạng nên trầu cau chỉ còn được xếp thành quầy cho đẹp và đôi khi têm vài cặp để trang trí cho đẹp mâm lễ, và hầu như việc trang trí này đều nhờ đến cách dịch vụ cưới để thực hiện chứ các gia đình hiện đại ngày nay hầu như không biết cách têm trầu trong lễ cưới hỏi.

Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu caustBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tuần lễ thời trang cưới New York luôn là sự kiện được nhiều các cô dâu mong chờ trong năm. Đây không chỉ là dịp để ngắm nhìn những bộ váy cưới tuyệt đẹp mà còn là nơi chứng kiến sự lên ngôi của các cách trang điểm cô dâu mới nhất.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất