Trước đây khi tổ chức đám cưới hầu chúng ta thường nghĩ rằng thuê áo cưới sẽ tiết kiệm một phần chi phí không nhỏ so với việc may hay mua áo cưới. Thế nhưng tại TPHCM hiện nay, xu hướng này không còn nữa. Dạo qua một vòng các diễn đàn cưới hỏi chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Bằng kinh nghiệm thực tế của mình, nhiều cô dâu đã chia sẻ các cửa hàng bán áo cưới có giá từ bằng đến rẻ hơn so với đi thuê. Vậy tại sao có sự “ngược đời” như vậy? Hãy cùng chúng tôi khảo sát thị trường áo cưới để hiểu rõ hơn vấn đề này.

 

thuê áo cưới tại một cửa hàng ở TPHCM

Thuê áo cưới tại một cửa hàng ở TPHCM

 

Thâm nhập thị trường áo cưới

Trong vai một cặp đôi đang có nhu cầu thuê áo cưới để chuẩn bị cho tiệc báo hỷ tổ chức tại TPHCM, chúng tôi rảo quanh các con đường chuyên cho thuê áo cưới nổi tiếng như Hồ Văn Huê (Phú Nhuận), Ba tháng Hai (Quận 10), Phạm Văn Hai (Tân Bình). Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là choáng ngợp trước sự đầu tư của các tiệm áo cưới. Hàng loạt cửa hàng chuyên cho thuê áo cưới, chụp hình, trang điểm cô dâu mọc lên san sát nhau và chiếm lĩnh những vị trí đắc địa cho thấy mức độ cạnh tranh trong ngành này khốc liệt đến mức nào. Mạnh dạn bước vào tiệm T.T.A trên đường Hồ Văn Huê, chúng tôi được các nhân viên ở đây đon đả mời chào. Khi biết nhu cầu của chúng tôi, cô nhân viên nhanh chóng dẫn chúng tôi đến khu vực trưng bày dành cho khách thuê áo cưới và giới thiệu những mẫu áo mới nhập về. Chỉ vào một chiếc áo tương đối ưng ý và hỏi giá thuê cho 1 lần mặc, cô nhân viên báo giá mà nghe đến lần thứ hai chúng tôi vẫn không tin vào tai mình. “Dạ áo này thuê 1 lần là 5 triệu, anh chị được giữ tối đa 3 ngày” . “Áo này bên em mới nhập về, nếu đồng ý thuê chị là người mặc nước đầu tiên” cô nhân viên tiết lộ. Sau khi xem qua một vài mẫu và lấy lý do cần tham khảo thêm nhiều nơi trước khi quyết định, chúng tôi cảm ơn rồi ra về. Tham khảo thêm một vài tiệm cho thuê áo cưới khác trong khu vực chúng tôi đều được báo giá tương tự. Với mức giá trung bình 4 – 5 triệu cho một lần thuê áo cưới, cá biệt có tiệm V.V.A trên đường Ba tháng Hai cho thuê 1 lần với giá trên 10 triệu đồng, vậy thuê áo cưới có còn giải pháp tiết kiệm? Vậy mua áo cưới thì sao?

 

thuê áo cưới thật ra không còn là giải pháp tiết kiệm

Thuê áo cưới thật ra không còn là giải pháp tiết kiệm

 

Thị trường áo cưới may sẵn

Khảo sát qua thị trường áo cưới may sẵn chúng tôi nhận thấy cũng phong phú và sôi động không kém. Tuy nhiên nhìn chung về giá cả có vẻ dễ chịu hơn so với việc thuê áo cưới. Hiện nay áo cưới cung cấp cho các studio tại Việt Nam chủ yếu từ 2 nguồn: một là nhập nguyên chiếc từ nước ngoài mà chủ yếu là nguồn hàng từ Hàn Quốc, Thái Lan và đặc biệt là Quảng Châu (Trung Quốc), hai là các nhà may trong nước copy may lại theo mẫu có sẵn. Thử đến cửa hàng bán áo cưới Lee Bridal, một địa chỉ bán áo cưới uy tín mà các cô dâu đang chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn chuyên về cưới hỏi, chúng tôi được biết nguồn hàng ở đây chủ yếu được nhập từ Quảng Châu. Theo lời anh L, quản lý của cửa hàng thì các mặt hàng ở đây có giá khá mềm là do chính anh nhập trực tiếp từ các đối tác nước ngoài, không qua trung gian nên đôi khi giá mua còn rẻ hơn thuê. Thật vậy, qua hơn một tuần thâm nhập thị trường áo cưới tại TPHCM, chúng tôi ít nhiều cũng phân biệt được chất lượng của chiếc áo cưới. Cầm chiếc áo cưới tại Lee Bridal chúng tôi cảm nhận sự khác biệt rõ rệt so với áo cưới bán tại chợ Tân Bình. Sự khéo léo từ đường may, các chi tiết đính tinh tế trên áo và cả các lớp lót dày dặn bên trong đã làm tăng giá trị chiếc áo cưới lên rất nhiều. Với tầm giá trung bình trên dưới 2 triệu, bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc áo cưới đẹp để tự tin khoát lên mình trong ngày trọng đại nhất đời người.

 

Kết luận

Như vậy so với việc thuê áo cưới thì mua áo cưới thật ra lại là một giải pháp tiết kiệm. Điều này cũng không có gì lạ khi chi phí để vận hành studio hiện nay khá cao. Riêng phí thuê mặt bằng ở những con đường áo cưới cũng đã dao động trên dưới 2000 USD/tháng, chưa kể hàng loạt chi phí khác như trang trí, điện đóm, nhân viên… Và tất nhiên những chi phí này đều phải cộng vào dịch vụ của studio. Cuối cùng khách hàng sử dụng dịch vụ như thuê áo cưới, chụp hình, trang điểm… là những người phải gánh chịu những chi phí này vào giá thành.

 

Theo như chia sẻ cô dâu Ph.A trên diễn đàn webtretho.com, với chi phí trên dưới 5 triệu bỏ ra để thuê áo cưới cho một lần mặc trong vài tiếng đồng hồ thì nay cùng mức chi phí như trên cô đã có thể mua hẳn 2 chiếc áo cưới tại Lee Bridal. Sau ngày cưới nếu không muốn giữ làm kỷ niệm, bạn có thể thanh lý lại cho các cô dâu khác có nhu cầu. “Như vậy tính ra thuê áo cưới hay mua áo cưới có lợi hơn chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời” cô dâu Ph.A kết luận.

Thông tin tham khảo:

CỬA HÀNG ÁO CƯỚI LEE BRIDAL

133/38 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, TPHCM

Hotline: 0902.903.567