Một số nguyên dân dẫn đến đau bụng kinh nguyệt :
1. Sự co thắt quá độ của tử cung : các bạn gái dính đau bụng kinh hay có một vài cơn co thắt dạ con bất thường , nó sẽ gây ra hao hụt máu cục bộ dạ con , cơ tử cung co thắt, kéo theo đó là sự lộ diện của các cơn thống kinh.

2. Nguyên nhân thần kinh, tâm lý bất ổn bởi vì một số bạn gái quá nhạy cảm đối với những cơn đau trước đó mang lại .

3. Nguồn gốc di truyền nhiễm từ mẹ sang con.

4. Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc dạ con gia tăng cao cũng là Tác nhân dẫn tới bị đau bụng kinh nguyệt .

5. một vài chứng bệnh phụ khoa như viêm nhiễm vùng chậu, adenomyosis (adenomyosis diễn ra ra trong trường hợp lớp màng trong tử cung khởi đầu hình thành ), u xơ dạ con … cũng là Nguyên nhân gây đau bụng kinh .

6. sử dụng thực phẩm quá lạnh cũng lí giải  tai sao dau bung khi hanh kinh
 .

7. Vận động mạnh, người dính ướt lạnh, rất dễ gây nên đau bụng kinh .

8. Ô  nhiễm môi trường như khí thải của một vài nhà máy công nghiệp, mùi của các chất hóa học như xăng, dầu…

chữa bị đau bụng kinh nguyệt khỏi hẳn nhất
Bản thân đau bụng kinh không gây nên nguy hại đối với sức khoẻ nhưng có khả năng là hội chứng của một hội chứng bệnh chính nào đó. Nếu một vài cơn đau kéo dài và tác động nặng tới học tập, công viẹc những đàn bà cần sớm đi khám để tìm ra biện pháp khắc phục.
Theo các chuyên gia  phòng khám phụ khoa Đông phương: Thông thường , để điều trị đau bụng kinh cần phải dựa vào Lý do và tình huống đau bụng kinh của mỗi cơ thể , do vậy một số giới nữ nên trong trường hợp khám phụ khoa thì tình huống đau bụng kinh nguyệt nghiêm trọng và kéo dài, có một vài cách điều trị đau bụng kinh nguyệt như sau:
điều trị đau bụng kinh thấy tại nhà đơn giản
Để làm giảm tình trạng đau bụng kinh có thể sử dụng những phác đồ như:
­ dùng gừng tươi: những bạn lấy gừng tươi gọt vỏ rửa sạch sau đó băm không lớn với vào 1 chiếc cốc rồi đổ nước sôi cùng 1 chút đường vào, đợi nước gừng nguội bớt uống chậm cho ấm bụng giúp giảm đua bụng kinh rất hiệu nghiệm .
­ sử dụng ngải cứu: Lá ngải cứu đem phơi khô sau đó sắc lấy nước uống cũng là liệu trình có thể chấp hành gặp tại nhà và làm giảm bị đau bụng kinh nguyệt . Nếu nước ngải cứu khó uống một vài bạn có thể sử dụng lái ngải cứu sử dụng cùng trứng gà vừa bổ sung chất bổ vừa giúp giảm đau hiệu nghiệm .
­ dùng túi chườm: Túi chườm nước nóng để chường bụng hay có khả năng đổ nước nóng vào chai sau đó chườm lên bụng giữ ấm giúp giảm đau và giảm co thắt ở bụng. Uống 1 cốc nước ấm khi mắc đau bụng kinh nguyệt cũng là một biện pháp khá tốt.
chú ý : Không dùng một vài kiểu đồ sử dụng lạnh hay thực phẩm có tính hàn, ngừa làm việc trầm trọng hay vận động quá mạnh, sử dụng uống và nghỉ ngơi hợp lý , uống nhiều nước lọc, uống nước gừng hay bạc hà và không uống một số đồ uống có cồn…
chữa đau bụng kinh bằng dược phẩm 
Để làm giảm một vài cơn đau bụng kinh , có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để ăn những kiểu thuốc chống nhiễm khuẩn , không chứa đựng steroid.
Bổ sung cho cơ thể chất sắt bằng liệu trình uống dược phẩm sắt thường ngày cũng là một phác đồ làm giảm tình trạng bị đau bụng kinh nguyệt hiệu quả .
dùng các chủng dược phẩm ngừa em bé cũng làm giảm cơn đau bụng kinh nguyệt , đồng thời nó còn giúp điều hòa kinh nguyệt . tuy nhiên phương hướng này chỉ dùng với những người không mắc dị ứng với một vài thành phần của thuốc do nhiều thân thể ăn dược phẩm tránh thai có khả năng dẫn tới công dụng ngược, gây ra triệu chứng mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều.
một số phái đẹp cần phải lưu ý là Nhất quyết không nên tự ý mua thuốc khi chưa có đề nghị của bác sĩ để ngăn ngừa tình huống đau bụng kinh tăng cường nghiêm trọng hơn.
trị đau bụng kinh triệt để bằng tiểu phẫu 
Có những phương án trị đau bụng kinh bằng tiểu phẫu như loại bỏ tận gốc nội mạc tử cung , chủng bỏ polyp tử cung rất hay cắt bỏ dạ con để chữa khỏi hẳn đau bụng kinh nguyệt vĩnh viễn, đây cũng được coi là phương án triệt sản ở phụ nữ .
một số nữ giới cần cân nhắc thật kỹ trong trường hợp dùng một số phương án này, chỉ nên dùng trong trường hợp đau bụng kinh quá dữ dội, cơn đau kéo dài và không có mong muốn đẻ con .
Để được trả lời cụ thể hơn về bị đau bụng kinh nguyệt cách điều trị  bị đau bụng kinh nguyệt và những  hội chứng phụ khoa khác như  viêm niêm mạc tử cung , viêm niệu đạo ở nữ giới , nhiễm trùng cổ tử cung ,.. bạn có thể liên hệ tới số 0426272888 hay đến gặp tại cơ sở y tế   đa khoa Đông phương địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để được chuyên gia của chúng tôi trả lời .