Trầu cau được dùng trong nhiều dịp của đời sống người Việt, từ ngày lễ, ngày tết, đám cưới, đám hỏi, tang ma, giỗ chạp, ngày rằm, mùng một.
“Miếng trầu là đầu câu chuyện” xem như khởi đầu cho đôi trai gái nên duyên, nên phận.
Ngày xưa trầu cau thường được trồng cạnh nhau, dây trầu sẽ leo trên thân cau như hình ảnh đôi vợ chồng quấn quýt bên nhau.
Nhận trau cầu của nhà trai chính là nhận lời cầu hôn, đã nên dâu nhà người.
Trầu cau còn mang ý nghĩa cho sự tiếp đón danh giá của nhà trai đối với nhà gái và cô gái, trong lễ ăn hỏi không thể thiếu được trầu và cau.
Cau trầu mang đến đều là những thứ được chọn lựa kĩ càng, vừa thể hiện sự chu đáo, cẩn thận của nhà trai đồng thời thể hiện sự trân trọng đối với gia đình nhà gái. Thể hiện mong muốn cũng như vui mừng của nhà trai khi đón được nàng dâu mới.

Ý nghĩa trầu cau trong đám cưới người Việt - Ảnh 1

Ý nghĩa trầu cau trong đám cưới người Việt là thể hiện sự trân trọng đối với cô gái

Sau lễ ăn hỏi, trầu cau thường được nhà gái mang chia cho những người tham dự để chia sẻ niềm vui cùng gia đình và thông báo cho mọi người biết cô gái đã có nơi có chốn, sắp tới sẽ về nhà chồng.
Những gia đình có điều kiện thường chọn mang đến nhiều cau và trầu, còn nhà không có điều kiện thì ít nhất cũng phải có một đĩa trau cầu làm đám hỏi.
Nhiều gia đình lựa chọn buồng cau 105 quả mong muốn đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, hoặc buồng cau 60 quả thể hiện ý ví von 60 năm cuộc đời của cả hai.
Nhiều gia đình bây giờ mang trầu cau chỉ mang tính tượng trưng, chỉ cần có một đĩa trầu cau đã têm là đã đủ để làm lễ.

Ý nghĩa trầu cau trong đám cưới người Việt - Ảnh 2

Đĩa trầu cau trong lễ cưới, hỏi của người Việt

Sự kết hợp của cau, trầu, vôi tạo thành màu đỏ của may mắn, màu của hạnh phúc, thể hiện mong muốn đôi vợ chồng mới luôn bên nhau, quấn quýt, thủy chung, lấy tình nghĩa làm đầu.

Sưu tầm