Tạm biệt giao diện cũ - MarryWedding chuẩn bị giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới. khám phá ngay

Search form

nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Gọi tên các công việc chuẩn bị cho đám cưới tại nhà


Bạn có những kinh nghiệm cưới thú vị?
 

Sau khi đã chọn được ngày tháng đẹp cho việc kết hôn, không ít cô dâu chú rể chưa biết phải làm những gì và bắt đầu từ đâu. Marry.vn sẽ giúp cô dâu chú rể gọi tên những công việc đó. Cô dâu chú rể tương lai chỉ cần cân nhắc tùy điều kiện thời gian, tài chính để sắp xếp, thực hiện từng công việc một cách khoa học, hợp lý.

 

1. Dự tính ngân sách

Đây là việc quan trọng nhất để các bạn không bị ngập lụt với các khoản nợ sau  cưới. Các bạn dự tính ngân sách bao nhiêu cho đám cưới? Hai bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng xem khả năng kinh tế của mình như thế nào? Khoản tiền tiết kiệm được để chi cho đám cưới là bao nhiêu, từ đó để có thể lựa chọn các dịch vụ cưới cho phù hợp ngân sách và sở thích.

Thông thường, ngân sách cưới sẽ được chia nhỏ, 60% dành cho việc đãi tiệc, 30% dành cho các khoản chuẩn bị cho đám cưới và 10% còn lại dành cho các chi phí phát sinh khác.

Ngân sách cưới sẽ được chia nhỏ, 60% cho đãi tiệc, 30% cho các khoản chuẩn bị và 10% cho chi phí phát sinh

Dự tính ngân sách là việc quan trọng nhất để các bạn không bị ngập lụt với các khoản nợ sau cưới

2. Lên danh sách khách mời

Số lượng khách mời sẽ giúp bạn lên tính toán thực đơn và số mâm cỗ chính xác nhất. Bạn có bản lên danh sách càng cụ thể, việc tính toán và dự đoán khách chắc chắn tới dự tiệc của bạn càng chính xác và rõ ràng. Bạn có thể phân lại như sau: Đồng nghiệp, bạn cùng thời học sinh, bạn làm ăn và nhóm các bạn quen biết khác, họ hàng, khách của bố mẹ.

Ngoài ra, bạn cũng nên dựa vào ngân sách chi cho đám cưới để mời số lượng khách hợp lý.

3. Đặt thiệp cưới

Bạn nên in thiệp cưới cách 2 tháng trước đám cưới. Số lượng thiệp cưới dư hơn so với số lượng khách mời khoảng 30 – 50 chiếc để đề phòng viết sai hoặc khách phát sinh.

Lên danh sách khách mời chính xác sẽ giúp bạn đặt thiệp chính xác

Bạn nên in thiệp cưới cách 2 tháng trước đám cưới. Ảnh: Thiệp cưới Ý tưởng

4. Tìm người nấu cỗ và lên thực đơn

Bạn sẽ tổ chức tiệc cưới tại nhà nên việc tìm người nấu cỗ và lên thực đơn rất quan trọng. Để lên thực đơn, bạn nên tham khảo thực đơn của những người đã tổ chức cưới trước đó. Chọn các món theo mùa, tươi ngon, dễ ăn và phù hợp với ngân sách. Hoặc bạn thuê luôn một công ty chuyên nấu cỗ, họ sẽ tư vấn thực đơn và giá thành/ mâm tùy theo bạn yêu cầu.

Để lên thực đơn, bạn nên tham khảo thực đơn của những người đã tổ chức cưới trước đó

Bạn nên chọn các món theo mùa, tươi ngon, dễ ăn và phù hợp với ngân sách. Ảnh: Chương Bùi

5. Chụp ảnh cưới

Nếu chụp ảnh cưới ngoại cảnh, bạn sẽ mất 2 đến 3 ngày, trong nội thành chỉ một ngày nhưng nếu đi nước ngoài có thể phải là cả tuần lễ. Chụp ảnh cưới trước lễ cưới khoảng 2 tháng để bên dịch vụ chụp ảnh cưới có thể chỉnh sửa và làm ảnh cho bạn kịp với ngày cưới. Dù ảnh cưới là những khung hình kỷ niệm của đôi uyên ương nhưng tùy vào tình hình tài chính, cô dâu chú rể nên cân nhắc chọn hình thức chụp ảnh và gói chụp sao cho phù hợp vì sau khi cưới, cũng ít khi lôi ảnh ra xem hằng ngày.

Chụp ảnh cưới trước lễ cưới khoảng 2 tháng để bên dịch vụ chụp ảnh cưới có thể chỉnh sửa và làm ảnh cho bạn kịp với ngày cưới

Nếu chụp ảnh cưới ngoại cảnh, bạn sẽ mất 2 đến 3 ngày, trong nội thành chỉ một ngày nhưng nếu đi nước ngoài có thể phải là cả tuần lễ. Ảnh: Mr.Lee

6. Chọn váy cướimay vest chú rể

Cô dâu nào cũng háo hức nhất là việc lựa chọn váy cưới cho mình. Việc tìm váy cưới sớm sẽ giúp cô dâu lựa chọn cẩn thận. Hơn nữa, trong quá trình may váy cũng như may vest, bạn phải tới thử lại lần nữa trước khi chúng được hoàn thiện. Như vậy, các cửa hàng có nhiều thời gian để hoàn thành và chăm chút tỉ mỉ cho trang phục của bạn.

Chọn váy cưới cho cô dâu và vest cho chú rể là một việc làm rất quan trọng

Bạn nên tìm váy cô dâu và vest chú rể sớm để nếu có phải chỉnh sửa thì cũng thư thả, không cập rập. Ảnh: Omni bridal

7. Đặt đóng giường tủ (nếu cần)

Nếu có nhà riêng hoặc muốn sắm đồ mới cho một gia đình nhỏ chứ không dùng lại được giường tủ của anh chàng độc thân trước đây, hãy cùng nhau tới siêu thị đồ nội thất hoặc các của hàng đồ gỗ để chọn mua hoặc đặt đóng. Tùy theo diện tích phòng nhưng bạn cố gắng chọn giường, tủ lớn nhất có thể sẽ rất tiện lợi và thoải mái.

8. Mua nhẫn cưới

Cũng như váy cưới, nếu phải đặt nhẫn làm theo mẫu, theo cỡ riêng, hai bạn hãy đặt làm sớm nhé.

Nhẫn cưới luôn được các cặp đôi lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng

Nhẫn cưới luôn được các cặp đôi lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng. Ảnh: Doji

9. Mua chăn, ga, gối, đệm

Dù cưới vào mùa nào, cô dâu chú rể cũng phải sắm bộ chăn ga, gối đệm thật cẩn thận. Trước ngày cưới, cô dâu chú rể nhờ người lớn tuổi, có cuộc sống gia đình hạnh phúc, có con trai, con gái đuề huề trải ga giường giúp. Phong tục này có ý nghĩa là mong đôi uyên ương có thể hưởng phúc của người đó và sẽ có một cuộc sống êm ấm, hạnh phúc trong tương lai.

10. Tìm dịch vụ tráp ăn hỏi

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng có dịch vụ cho thuê tráp hỏi, chuẩn bị đầy đủ đồ lễ ăn hỏi và lo cả người bê tráp mà giá cả rất cạnh tranh nhau nên không có sự chênh lệch nhiều. Các bạn chỉ cần thống nhất với gia đình số lượng mâm quả là bao nhiêu: 3, 5,7, 9 hay 11 và tới đặt dịch vụ, đồ lễ sẽ được bày biện chu đáo và mang tới tận nhà cho bạn.

Nếu không đủ thời gian tự chuẩn bị, hai bạn có thể thuê dịch vụ tráp ăn hỏi. Họ sẽ làm đầy đủ cho bạn

Các bạn chỉ cần thống nhất với gia đình số lượng mâm quả là bao nhiêu: 3, 5,7, 9 hay 11 và tới đặt dịch vụ, đồ lễ sẽ được bày biện chu đáo và mang tới tận nhà cho bạn. Ảnh: TDHai

11. Trang trí nhà cửa ngày cưới

Nếu tổ chức đám cưới tại nhà bạn có thể nhờ và cùng người thân, bạn bè trang trí cổng hoa, trang trí, dọn dẹp lại gọn gàng, đẹp đẽ nhà cửa, bàn thờ,… Nếu nhà neo người hoặc có điều kiện hơn bạn có thể thuê dịch vụ trang trí nhà cửa ngày cưới. Họ sẽ tới và trang trí đầy đủ, theo đúng ý bạn. 

12. Thuê xe hoa

Việc tìm thuê xe hoa và xe đưa đón khách cũng rất quan trọng. Bạn nên đặt trước 2 tuần trước ngày cưới để đảm bảo thuê được xe tốt và có xe cho ngày trọng đại của mình.

13. Đặt hoa cưới

Hoa cầm tay, hoa trang trí xe, hoa trang trí phòng tân hôn và hoa bàn tiệc đều có thể được đặt tại một cửa hàng hoa. Bạn có thể chọn hoa đồng bộ theo tone màu yêu thích hoặc phù hợp với màu sắc xe, phòng…

Hoa cưới, từ hoa trang trí đến hoa cầm tay cho cô dâu nên hài hòa với nhau

Hoa cầm, hoa trang trí xe, hoa trang trí phòng tân hôn và hoa bàn tiệc đều có thể được đặt tại một cửa hàng hoa. Ảnh: Internet

14. Dịch vụ trang điểm cô dâu

Bạn thuê, may váy cưới hay chụp ảnh cưới ở studio nào, bạn có thể sử dụng luôn dịch vụ trang điểm cô dâu tại đấy. Nếu sử dụng dịch vụ lẻ, bạn hãy chọn người trang điểm phù hợp với phong cách và sở thích.

Bạn thuê, may váy cưới hay chụp ảnh cưới ở studio nào, bạn có thể sử dụng luôn dịch vụ trang điểm cô dâu tại đấy

Nếu sử dụng dịch vụ lẻ, bạn hãy chọn người trang điểm phù hợp với phong cách và sở thích. Ảnh: Chương Bùi

15. Chụp ảnh, quay phim

Bạn nên lưu lại những thời điểm quan trọng của đám cưới là lễ ăn hỏi, lễ đón dâu… bằng việc quay phim hay chụp ảnh. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc thuê các hiệu quay phim, chụp ảnh hay studio. Bạn cũng nên hạn chế trước với họ khoảng số lượng ảnh hay thời lượng quay video để có được những bức hình hiệu quả nhất.

Xong mọi việc, cô dâu chú rể tương lai hãy nghĩ tới kỳ trăng mật ngọt ngào sau đám cưới để có thể sắp xếp thời gian cũng như chuẩn bị tài chính.

Bảo Trâm

 
 
 
. Có tổng cộng 2 bình luận
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.
 • EvaLem

  EvaLem

  - Cô dâu | 08/10/2012

  nhiều việc quá hic hic

 • Thanhthanhthao

  Thanhthanhthao

  - Cô dâu | 10/03/2013


  Cách chọn mua chăn ga gối đệm cho phòng cưới
  Sau khi có giường đệm,việc không kém phần quan trọng đối với những đôi vợ chồng sắp cưới là sắm bộ ga, chăn, gối, bởi chiếc giường cưới luôn hiện diện như "tổ ấm" riêng tư của đôi uyên ương.
  Trước tiên mình nên tư duy về bộ chăn ga gối mình chuẩn bị mua: ( hay còn gọi là chuẩn bị chút kiến thức các bạn ạ )

  Hài hòa với nội thất
  Để phòng ngủ trông gọn gàng, hiện đại, bạn nên chọn chăn ga gối có màu sắc và kiểu dáng hài hòa với nội thất khác trong phòng. Chẳng hạn như chăn ga gối tông xuyệt tông với màu rèm, màu thảm, màu đèn ngủ hoặc tạo sự bổ trợ cho màu tường... Nhưng chú ý chỉ chọn tối đa hai gam màu tương phản và hai gam màu đậm.
  Chọn những gam màu không bao giờ lỗi mốt
  Chịu khó đầu tư mua bộ chăn ga gối chất lượng và có màu sắc không bao giờ lỗi mốt. Như thế, bạn có thể yên tâm dùng nó nhiều năm mà không sợ bị lạc hậu.
  Chẳng hạn như gam màu trắng kết hợp với nâu mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho phòng ngủ đồng thời phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí nào, từ truyền thống cho đến hiện đại.  Kết hợp những gam màu nhẹ nhàng để mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu
  Những gam màu nhẹ nhàng sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, thanh bình cho căn phòng ngủ. Những gam màu như màu trắng, màu xanh da trời nhạt, màu xanh lá cây nhạt, màu tím nhạt, màu vàng nhạt.... rất phù hợp để mang lại phong cách dịu nhẹ, thư thái cho phòng ngủ.


  Chọn màu sắc và hoa văn rực rỡ nếu muốn căn phòng trông sinh động, bắt mắt
  Một trong những cách giúp căn phòng trở nên sinh động và bắt mắt chính là sử dụng bộ chăn ga gối có màu sắc rực rỡ. Chẳng hạn như bạn chọn chăn ga gối có gam màu cam với các kiểu hoa văn khác nhau từ kẻ ngang, kẻ chéo cho đến chấm bi. Kết hợp với tường hoặc đầu giường có gam màu bắt mắt, căn phòng trông sẽ cực sặc sỡ.


  Bố trí gối một cách nghệ thuật
  Để chiếc giường trông không bừa bộn, bạn nên sắp xếp gối thật gọn gàng. Chẳng hạn, xếp các gối có cùng hình dáng, kích cỡ thành những hang ngay ngắn. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo ra những kiểu trang trí đối xứng khác như đặt gối tròn ở giữa và hai bên là gối dài...  Giặt sạch ga giường trước khi sử dụng
  Luôn giặt ga giường trước khi sử dụng để giũ sạch chất bẩn, chất hóa học trên đó. Đa phần ga giường nên được giặt bằng nước ấm và chất tẩy rửa dịu nhẹ. Sau đó, phơi dưới ánh nắng mặt trời có nhiệt độ vừa phải bởi nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng những thớ cotton bên trong.
  Những gam màu tương phản đem lại cảm giác tràn đầy sức sống
  Bộ chăn ga gối sử dụng những gam màu tương phản sẽ giúp căn phòng trông ấn tượng và tràn đầy sức sống. Sự tương phản này có thể là giữa chăn và gối, giữa ga và gối hay giữa những chiếc gối với nhau hoặc thậm chí giữa những hoa văn trong cùng một chiếc gối. Sự lựa chọn này đặc biệt thich hợp với những bạn nào cá tính, thích sự độc đáo.


  Bước thứ 2 : Bạn đã dần dần tư duy được gu màu sắc và mẫu mã mình định chọn rồi. Giờ bạn xác định xem sẽ đặt mua ở đâu và giá cả kinh phí thế nào ( quan trọng lắm đấy nhé ).
  Theo kinh nghiệm của mình thì thời buổi bây giờ mình không có thời gian đi ngắm nghía nhiều. Ngồi trên net cũng là một cách rất hay và thú vị để so sánh và lựa chọn. Mình đã ngâm cứu rất nhiều hãng chăn ga gối hiện nay và cũng đã đến showroom của họ nhưng đi mãi vẫn cảm thấy chưa chọn được bộ như ý. Mình thích bộ của mình có gì đó riêng tư chút, mang dấu ấn và phong cách của 2 vợ chồng. Cuối cùng mình tìm thấy Búp Bông. Ở đây họ có người tư vấn kỹ cho mình, thiết kế được cho mình theo yêu cầu ( dựa trên các mẫu mà mình thích ). Sản phẩm họ không sản xuất đại trà mà làm theo các đặt hàng của khách. Mỗi bộ được làm rất kỹ và công phu từ khâu cắt, ghép, thêu may. Đặc biệt là ở đấy có các mẫu thêu mà bạn tìm các nơi không có đâu. Gía cả thì có đủ các mức cho mình chọn. Chất liệu vẫn như vậy ( cotton hoặc lụa satin ) nhưng tùy theo độ cầu kỳ của bộ ga gối mà thay đổi ( từ phối màu trơn không thêu đến chần vi tính, đến thêu thủ công ), từ 1,8tr đến 4,5tr một bộ ( Bạn đặt nhiều yêu cầu và nhiều gối thì có thể cao hơn chút nữa ).
  Hàng có thiết kế và may kỹ đúng là khác nhiều so với hàng sản xuất đại trà bạn ạ. Mình đặc biệt thích đường kim mũi chỉ và đường nét màu sắc của mẫu thêu ở đấy. Cắt ghép phối theo các mẫu đó thì hàng đại trà khó làm được vì mất quá nhiều công.
  Mình đặt luôn 1 bộ thêu để trải phòng hôm cưới và 1 bộ sơ cua rẻ hơn nữa. Trên gối cưới mình nhờ thêu tên 2 vợ chồng vào góc gối. Giờ thì mình tự tin hơn về gu thẩm mỹ chăn ga gối của mình rồi. Giới thiệu cho các bạn trong cơ quan rồi tư vấn nhiệt tình giúp luôn. Mình có số của chị Vân ở đó là 0983037224. Thành khách quen thích mẫu nào gọi điện hỏi rồi đặt qua điện thoại luôn cũng được bạn ạ.

  Nếu chọn được bộ đồ cho giường phòng cưới tân hôn hợp lý thì không những đảm bảo sức khỏe mà còn có thể duy trì phát triển hạnh phúc của các đôi uyên ương được lâu dài mặn nồng đầy đủ viên mãn nhất.


  Chúc các bạn hạnh phúc trăm năm !!!

 
 
--00 MARRY NETWORK 00--

Marry.vn | Cộng đồng cưới tại Việt Nam

marrybaby.vn | Chăm con khỏe, nuôi con tốt