Tạm biệt giao diện cũ - MarryWedding chuẩn bị giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới. khám phá ngay

Search form

nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Mô hình gia đình của thế kỷ 21


Bạn có những kinh nghiệm cưới thú vị?
 

Trong khi các phương tiện truyền thông ngày ngày đưa tin về các số liệu ly hôn, ngoại tình, tan vỡ hạnh phúc gia đình... và vẫn đang bận bịu "tư duy" về hôn nhân ngày nay thì thế hệ mới vẫn cứ sống cuộc sống của họ. Những gia đình hiện đại đang hình thành như một quy luật tất yếu của xã hội...

 
Trong khi các phương tiện truyền thông ngày ngày đưa tin về các số liệu ly hôn, ngoại tình, tan vỡ hạnh phúc gia đình... và vẫn đang bận bịu "tư duy" về hôn nhân ngày nay thì thế hệ mới vẫn cứ sống cuộc sống của họ. Những gia đình hiện đại vẫn đang hình thành như một quy luật tất yếu của xã hội.

Ngày trước, kết hôn đi liền với định nghĩa "yên bề gia thất". Người chồng là trụ cột chính nuôi dưỡng cả gia đình. Còn người vợ là dâu thảo, quán xuyến mọi việc trong nhà. Ngày nay chồng lấy vợ rồi nhưng sáng cả hai đi làm, tối về hai người thích ăn gì thì gọi, hoặc nấu nướng qua loa, xem tivi rồi ngủ... là chuyện thường tình. Rất nhiều lý thuyết phê phán lối sống này vì chính những gia đình hiện đại làm gia tăng tỷ lệ ly hôn, nhưng hãy hỏi chính những những người trong cuộc: "Nếu vợ chồng có điều kiện sống thoải mái thì tại sao lại phải gò ép mình vào mô hình quá truyền thống. Đời sống vợ chồng trở nên thích thú hơn vì mình không cảm thấy áp lực khi phải cố gắng làm hài lòng ai cả. Tối hai tụi mình còn có hứng đi xem phim như thời còn yêu nhau." - Lan Anh, 26t.

Sự xuống cấp của những gia đình hiện đại có thể thấy qua các số liệu thống kê, nhưng sự thực thì đời sống của những gia đình hiện đại đem lại cho con người ta nhiều hạnh phúc hơn. Nhất là ở những gia đình trẻ, bố mẹ không đặt quá nặng vấn đề con cái phải sống chung khi về già. Họ gọi đây là những gia đình cấp tiến.

Những chuyện tình của thế kỷ 21

Đó là những cặp vợ chồng kết hôn rồi nhưng vẫn muốn lo cho sự nghiệp riêng của mình. Với họ sự nghiệp riêng là cơ sở để xây dựng đời sống vật chất đầy đủ và ấm no cho con cái sau này. Kết hôn rồi nhưng vợ chồng vẫn đi học, đi làm bình thường. Cả hai tự phân chia và xắp xếp thời gian với nhau. Tư tưởng người vợ là phải ở nhà, cơm nước chờ chồng chỉ là ở thời xưa.

Hỏi tiếp một bạn gái sắp cưới: "Tôi thấy cô bạn hồi xưa học chung lớp vừa mới lấy chồng mà ham. Sáng hai vợ chồng đi chung một xe, đưa đón nhau. "Bọn ấy" còn gọi điện hú bạn bè ra ngoài cà phê, ăn uống, nói chuyện rôm rả sau giờ làm. Bạn tôi vẫn đang học lên cao, tới kỳ thi thì chồng chờ để đón về. Chả khác gì mấy đôi yêu nhau. Tự dưng thấy cũng hay."

Theo tạp chí Bridal thì một trong số những lý do người ta cố gắng biến đời sống hôn nhân của mình trở nên càng ít truyền thống càng tốt bởi vì họ thật sự muốn sống bên nhau dài lâu:

Một buổi sáng, bạn bỗng dưng cồn cào cảm giác muốn thức dậy cùng với người bạn đời của mình. Thế là bạn tìm cách cầu hôn người mình yêu. Nhưng ý tưởng đó bỗng sủi bọt tăm khi quá nhiều "thủ tục" và trách nhiệm kèm theo. Chưa kể bạn không sẵn sàng để đối diện với tình yêu sau hôn nhân. Bạn còn cả một quảng đường dài phía trước. Sự nghiệp của bạn sẽ trôi về đâu? Oops!

Vậy thì phải làm sao? Những đôi yêu nhau thời hiện đại họ rất thực tế. Theo họ hôn nhân là hai người yêu nhau được chung sống với nhau:

Không muốn ràng buộc trong gia đình nhiều thế hệ

Sẽ rất khó khăn cho hạnh phúc riêng của đôi vợ chồng son nếu phải duy trì cuộc hôn nhân trong một gia đình quá nhiều thế hệ. "Sự chênh lệch trong thu nhập của mỗi gia đình nhỏ của các anh chị em là điều không tránh khỏi. Chi bằng chủ động tách ra. Đời sống tình cảm riêng tư vợ chồng được tròn trịa hơn vì có những khoảng tự do không bị ràng buộc bởi sự chung đụng trong gia đình nhiều thế hệ.” - PNO.

Ra riêng là xu hướng gần như tất yếu của những đôi vợ chồng trẻ hiện nay. Họ có thể chăm sóc nhà cửa và giáo dục con cái theo ý của mình nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với hai gia đình. "Những xích mích va chạm không có. Tự dưng mỗi lần về nhà, dù là nhà chồng, vẫn thấy nhớ, thấy vui lạ." - Huệ.

Tuy nhiên không phải lúc nào đời sống vợ chồng "cấp tiến" như thế cũng hoàn hảo.

Gia đình hiện đại: giàu hơn, nhiều khoảng cách hơn.

"Chúng tôi thấy qua điều tra này, quan hệ gia đình (GĐ) bị tác động nhiều nhất khi cuộc sống thay đổi, những giá trị thủy chung cũng khác xưa nhiều. Mà thách thức lớn với đời sống GĐ là áp lực công việc mưu sinh, thăng tiến trong cuộc sống với từng thành viên.

Ở nhóm bạn trẻ, qua điều tra chúng tôi thấy mặc dù có quan tâm đến GĐ, nhưng giới trẻ nhìn nhận GĐ đã khác trước, “nhạt” hơn và nặng về vật chất hơn. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc học hành, thu nhập..." - Ông Lê Đỗ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình.

Nếu áp lực sự nghiệp và công việc bị đẩy đi quá đà nó sẽ biến thành lối sống vị kỷ, vì cá nhân, đi ngược lại ý nghĩa thiêng liệng của gia đình.

Một thách thức lớn được đặt ra cho các đôi vợ chồng ngày nay là làm sao chu toàn được cả đam mê công việc của mình lẫn hạnh phúc gia đình mà vẫn giữ được "lửa"qua những năm tháng dài đằng đẵng sống chung với nhau. Không muốn một hôn nhân đầy chịu đựng và nhạt nhẽo, các cặp vợ chồng có thể tìm kiếm cho mình một mô hình hôn nhân riêng nhưng cũng phải tự trang bị những kiến thức cần thiết nhất để không mất đi "bản tính" tốt đẹp của gia đình.

Mr Big cùng với Carrie trong Sex And The City đã cam kết với nhau về những khoảng lặng của riêng mình. Mỗi tuần họ có 1 ngày được ở riêng tại một nơi mà họ thích, làm những việc mà không có người kia ở bên cạnh. Để cuối ngày là cảm giác tươi mới khi nhìn thấy nhau.

Còn bạn thì sao, bạn chọn gì? Theo bạn mô hình gia đình lý tưởng là gì?

Marry.vn
(Hình ảnh: sưu tầm) 
 
 
. Có tổng cộng 10 bình luận
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.
 • carot

  carot

  - Cô dâu | 08/01/2011

  Chu toàn được cả đam mê công việc của mình lẫn hạnh phúc gia đình mà vẫn giữ được "lửa" qua những năm tháng dài đằng đẵng sống chung với nhau là 1 môn học khó mà cả 2 vợ chồng đều phải nỗ lực.

 • tintinguyen

  tintinguyen

  - Cô dâu | 19/03/2011

  sắp lấy chồng rồi, bài viết thật có ích!!Gia đình chồng mình rất tốt,chưa gì đã xem & đối xử như ngưới trong nhà, hồi trước nghe cưới nhau thì chỉ muốn dọn ra ở riêng, giờ thì thấy ở với gia đình chồng cũng có nhiều cái hay & vui lắm chứ ! 2 vợ chồng đi học,đi làm về,được mẹ chồng lo cho từng bữa cơm,đồ đạc, như vậy sẽ đỡ hơn rất nhìu so với việc ở riêng!

 • Sasal

  Sasal

  - Cô dâu | 25/10/2011

  Đọc bài viết này mình thấy chạnh lòng quá. Anh ấy đã cầu hôn mình & mình đã đồng ý! Nhưng kém may mắn thay, gia đình anh ấy không ai thix mình vì họ nói rằng mình là người thành thị nên nói năng ỏng ẹo chảnh chọe?!?(anh ấy gốc ở quê)Sự thật là k phải vậy. mình rất được bạn bè yêu mến & chưa bao giờ có lối hành xử vô ý cả!Vô tình biết được điều này nên giờ mình shock lắm, rất buồn & lo lắng nữa... mình yêu anh ấy nhiều lắm nên cũng đã hứa sau này sẽ bỏ sự nghiệp của mình trên tp để về quê sống với gia đình anh ấy.(mà gia đình mình hay nói là mình đổi nghề "làm dâu"..) Vì anh là con 1 nên giờ đây cảnh tượng chung đụng mẹ chồng-nàng dâu, chị chồng -em dâu cứ luôn ám ảnh mình...giờ mình bị stress nặng lắm! Cộng đồng marry ơi, các chị em có thể cho mình một vài lời khuyên được k ạ? mình bối rối quá, nhiều lúc mình muốn từ bỏ vì ba mẹ thật tình k muốn gả mình về quê, còn anh ấy thì nhiều lúc vô tâm nên luôn làm mình buồn & thất vọng... hixhix :(

Xem tất cả bình luận
 • Jodin Nguyen

  Jodin Nguyen

  - Cô dâu | 12/11/2010

  Thoải mái tự do nhưng vợ chồng sống lâu ngày sẽ thấy cô đơn lắm. Nhà cửa có ông bà, anh chị em dù sao vẫn đầm ấm hơn. Nếu gia đình chồng quá khó khăn và xét nét chắc mình cũng sẽ có ý định ra riêng sau này. Nhưng nếu may mắn được thông cảm và thương yêu ở gia đình chồng thì mình vẫn thích được sống chung hơn. Khó khăn hoạn nạn có người đỡ đần, chia sẻ. Bữa cơm cũng vui hơn.

 • honey

  honey

  - Cô dâu | 12/11/2010

  Mình vẫn muốn được làm dâu thảo, nhưng phải cho mình 1 sự tư do nhất định :))

 • Pop Color

  Pop Color

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 12/11/2010

  Sự độc lập trong hôn nhân nhiều khi cũng rất cần thiết. Những cuộc hôn nhân với một bên chuyên quyền độc đoán, cái gì cũng bắt người khác phải theo, còn bên kia lại cam tâm tình nguyện để bị quản lý mình thấy rất nhiều. Những kiểu hôn nhân gò bó, chịu đựng như vậy dễ bị trầm cảm lắm :(.

 • Ivy Nguyen

  Ivy Nguyen

  - Cô dâu | 12/11/2010

  Bài viết hay. Tóm lại cái j làm quá đều không hay.
  Cố gắng dung hoà lại là tốt nhất...

 • Pop Color

  Pop Color

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 12/11/2010

  @ Ivy Nguyen: giá như ai cũng biết vậy nhỉ ^^.

 • mschi

  mschi

  - Cô dâu | 14/11/2010

  mô hình của mình thì chỉ cần đơn giản là vợ chồng tôn trọng, thương yêu, chia sẻ mọi thứ với nhau từ việc nhà đến công việc. À, đọc đến đoạn của cô gái sắp cưới nói về người bạn có chút gì đó giống như mình hiện giờ vẫn nhìn thấy đứa bạn được chồng đến rước về khi học xong. Mỗi lần vậy, tụi mình hay xuýt xoa với nhau là "N nó sướng thật".

 • swanxuan

  swanxuan

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 15/11/2010

  Mình cũng nghĩ như Ivy...dù độc lập hay ràng buộc thì vẫn phài dung hòa...cái gì nếu quá cũng sẽ không hay, và không phải là hạnh phúc gia đình lâu bền...

 • carot

  carot

  - Cô dâu | 08/01/2011

  Chu toàn được cả đam mê công việc của mình lẫn hạnh phúc gia đình mà vẫn giữ được "lửa" qua những năm tháng dài đằng đẵng sống chung với nhau là 1 môn học khó mà cả 2 vợ chồng đều phải nỗ lực.

 • tintinguyen

  tintinguyen

  - Cô dâu | 19/03/2011

  sắp lấy chồng rồi, bài viết thật có ích!!Gia đình chồng mình rất tốt,chưa gì đã xem & đối xử như ngưới trong nhà, hồi trước nghe cưới nhau thì chỉ muốn dọn ra ở riêng, giờ thì thấy ở với gia đình chồng cũng có nhiều cái hay & vui lắm chứ ! 2 vợ chồng đi học,đi làm về,được mẹ chồng lo cho từng bữa cơm,đồ đạc, như vậy sẽ đỡ hơn rất nhìu so với việc ở riêng!

 • Sasal

  Sasal

  - Cô dâu | 25/10/2011

  Đọc bài viết này mình thấy chạnh lòng quá. Anh ấy đã cầu hôn mình & mình đã đồng ý! Nhưng kém may mắn thay, gia đình anh ấy không ai thix mình vì họ nói rằng mình là người thành thị nên nói năng ỏng ẹo chảnh chọe?!?(anh ấy gốc ở quê)Sự thật là k phải vậy. mình rất được bạn bè yêu mến & chưa bao giờ có lối hành xử vô ý cả!Vô tình biết được điều này nên giờ mình shock lắm, rất buồn & lo lắng nữa... mình yêu anh ấy nhiều lắm nên cũng đã hứa sau này sẽ bỏ sự nghiệp của mình trên tp để về quê sống với gia đình anh ấy.(mà gia đình mình hay nói là mình đổi nghề "làm dâu"..) Vì anh là con 1 nên giờ đây cảnh tượng chung đụng mẹ chồng-nàng dâu, chị chồng -em dâu cứ luôn ám ảnh mình...giờ mình bị stress nặng lắm! Cộng đồng marry ơi, các chị em có thể cho mình một vài lời khuyên được k ạ? mình bối rối quá, nhiều lúc mình muốn từ bỏ vì ba mẹ thật tình k muốn gả mình về quê, còn anh ấy thì nhiều lúc vô tâm nên luôn làm mình buồn & thất vọng... hixhix :(

 
 
--00 MARRY NETWORK 00--

Marry.vn | Cộng đồng cưới tại Việt Nam

marrybaby.vn | Chăm con khỏe, nuôi con tốt