Tạm biệt giao diện cũ - MarryWedding chuẩn bị giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới. khám phá ngay

Search form

nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Nói gì trong bài diễn văn cám ơn tại tiệc cưới?


Bạn có những kinh nghiệm cưới thú vị?
 

Nếu bạn nghĩ phần cảm ơn khách mời trong tiệc cưới chỉ nên qua loa đại khái thì bạn đang tự hủy hoại chính ngày vui của mình. Đừng để những giây phút chia sẻ của bạn trong ngày cưới trở thành sự chờ đợi cho qua mau. 

 

Đám cưới dường như là một sự tổ hợp của những bài diễn văn khác nhau mà chúng ta không hề dám đối mặt. Có rất nhiều nỗi lo sợ trước ngày cưới. Nói như thế nào để cám ơn mọi người trong tiệc cưới cũng là một trong những nỗi lo sợ ấy. Chúng ta có thể là một cây gây cười trong các cuộc hội hè và trong công sở. Nhưng đối diện với cả một đám đông trong chính ngày cưới của mình lại khác. Mỗi khoản hồi hộp và bồn chồn thôi cũng đủ khiến chúng ta không nói được gì rồi.

 

Vì vậy, để chuẩn bị cho lời cảm ơn trong tiệc cưới này, Marry xin liệt kê một số nội dung cần có trong bài cám ơn của chúng ta nhé:

Trước hết cần đặt mình vào vị trí những vị khách mời. Cho dù bạn có yêu mến cô dâu chú rể đến mức nào đi nữa, bạn cũng phải chấp nhận rằng mình không thể chịu đựng được một bài diễn văn quá sến, dài dòng hoặc sáo rỗng. Nếu bạn nghĩ phần này chỉ nên qua loa đại khái thì bạn đang tự hủy hoại chính ngày vui của mình. Đừng để những giây phút chia sẻ của bạn trong ngày cưới trở thành sự chờ đợi cho qua mau.

Các yếu tố cần: Sự ngắn gọn, súc tích và mượt mà trong lời nói.

Ý nghĩa của bài cám ơn: Đây là lời nhắn của riêng bạn. Bạn không cần phải căng thẳng vì phải cạnh tranh với bất cứ ai hay đám cưới nào khác. Đó là thông điệp của bạn gửi tới những người thân yêu, những người gần gũi nhất với bạn và cả những người đã giúp bạn trong tiệc cưới. Một lời cám ơn trong đám cưới của bạn không cần phải là một sự kiện đúc kết nào đó. Thậm chí cũng không quan trọng là phải làm cho ba hoặc mẹ của mình khóc. Thật sự, điều quan trọng là bạn có sự chuẩn bị với những gì mình  nói ra để không bỏ mất sự chú ý của bất kỳ ai.

Bài phát biểu có thể do cô dâu hoặc chú rể hoặc cả hai cùng thực hiện.

 

 

 
 

Thứ nhất, AI LÀ NGƯỜI BẠN MUỐN CÁM ƠN?

Cha mẹ của bạn? Anh chị em của bạn? Bạn bè? Đừng quên vợ / chồng mới của mình! Hãy suy nghĩ tới những người đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ lễ cưới của bạn hoặc một mối quan hệ đặc biệt nào đó.

Thứ hai, BẠN CÁM ƠN HỌ VỀ ĐIỀU GÌ?

Bạn có thể cám ơn bố đã cho những lời khuyên cứng rắn. Cám ơn mẹ đã luôn là người bạn tâm lý. Cám ơn tới Wedding Planner, phụ dâu, nhiếp ảnh gia đã giúp đỡ bạn trong ngày cưới này.
 

Lưu ý: Bạn cần phải liệt kê tên những người đã giúp đỡ đặc biệt cho bạn với những điều ý nghĩa nhất mà họ đã làm cho đám cưới của bạn.

Có một điều thú vị trong việc này, đó là tất cả mọi người sẽ chú ý vào đoạn văn của bạn hơn bao giờ hết. Bởi bất cứ ai cũng quan tâm những lời cám ơn được dành tặng riêng. Nếu lời cám ơn của bạn quá chung chung, nó sẽ không gây được sự chú ý.

Tip: Bạn có thể chuẩn bị một mẩu giấy nhắn nhỏ để nhắc nhở mình trong lúc phát biểu trên sân khấu tiệc cưới. Đừng quá dựa dẫm vào trí nhớ của mình nhé!


Thứ ba, ĐẾM SỐ CHỮ VÀ TÍNH GIỜ.

Hãy thử viết một đoạn văn ngắn 100 chữ những lời bạn sẽ nói và đọc một cách chậm rãi. Sau đó, tính xem bạn sẽ mất bao nhiêu phút để hoàn tất bài nói trong ngày cưới của mình. Hãy chắc rằng bạn chỉ cần từ 3 đến 4 phút để nói tất cả những gì mình muốn thôi. (nhớ tính khoảng bạn dừng lại để nghỉ giữa mỗi đoạn nhé).
 
 

 
 

Dưới đây là bài viết gợi ý cho bạn tham khảo nhé:

Tôi gặp Joyce khi ở trung học. Chúng tôi được xếp ngồi kế nhau phòng thí nghiệm sinh học. Kể từ đó chúng tôi đã không rời nhau.

Cám ơn anh vì đã luôn ở bên tôi.

Cám ơn bố và mẹ đã giúp tôi trưởng thành hơn.

Cám ơn tới Trâm và Lan đã giúp tôi với chiếc áo cưới tuyệt đẹp này.

Cám ơn công ty wedding planner … đã giúp tôi có ngày cưới đáng nhớ nhất trong đời.

Cám ơn bạn nhiếp ảnh gia vì đã giúp tôi ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Cám ơn chị Mai vì những bó hoa tươi nhất và ngọt ngào nhất của chị.

Cám ơn tất cả mọi người đã đến cùng chung vui với chúng tôi. Và sẽ vui hơn nữa nếu mọi người cùng chúng tôi thưởng thức bữa tiệc trọn vẹn nhất.

 
Cuối cùng, dù bạn làm gì, chỉ cần nhớ rằng đó là ngày của bạn và tất cả mọi người với những đôi mắt sẽ luôn dõi theo cách của bạn khi bạn đứng dậy. Khi đó hãy cho họ thấy mic của bạn được lấp đầy với tình yêu và niềm vui cho sự kiện đặc biệt này. 
Gửi bởi: Clover
Nguồn ảnh: Internet
 
 
 
. Có tổng cộng 13 bình luận
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.
 • trangcao

  trangcao

  - Cô dâu | 08/08/2011

  thang 9 nay minh cuoi....doc bai nay xong thich wa...bua gio lo vu cam on nay ma k bit fai bat dau tu dau... thanks marry ^^

 • cheri

  2become1

  - Nhà cung cấp dịch vụ | 26/08/2011

  Mình cũng đồng tình với Clover. Không phải mình phê phán gì nhưng kĩ năng Public Speaking của người Việt mình vẫn còn yếu. Những bài phát biểu ngắn gọn, được nói một cách chân thành chứ không phải đọc trên giấy sẽ được mọi người lắng nghe nhiều hơn

 • Stonesoul

  Stonesoul

  - Cô dâu | 20/09/2011

  Còn đúng 2 tháng nữa mình sẽ cưới. Chồng tương lai của mình định nói vài lời cảm ơn đến all quan khách dự wedding của tụi mình ở nhà hàng, nhưng anh ấy ko biết chú rể nói lời cảm ơn có được ko vì xưa nay chỉ thây bố mẹ cô dâu/chú rể or MC nói lời cảm ơn thôi. Mình nghĩ chú rể nói vài lời cảm ơn sẽ rất hay và hoàn toàn ủng hộ. Mình vừa sent cho anh ấy link này, chắc anh ấy sẽ ko còn băn khoăn, lo lắng nữa. Thanks marry nhiều nha! :)

Xem tất cả bình luận
 • swanxuan

  swanxuan

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 20/10/2010

  Bài cảm ơn của Clover hay quá, nếu mình là những người được nhắc đến trong đó, sẽ xúc động lắm, vì nó rất thật, ,không khoa trương và lời lẽ!

 • hong nguyen

  hong nguyen

  - Cô dâu | 20/10/2010

  còn đối với những người ít nói trước đám đông thì sao hả swanxuan ? Cho mình xin thêm tip để chuẩn bị bài cám ơn mà ba hoặc mẹ cô dâu chú rể sẽ nói đi !! thanks nhiều

 • clover

  clover

  - Cô dâu | 20/10/2010

  @ hong nguyen: đối với những người ít nói trước đám đông là sao hở bạn? Bạn bắt buộc phải nói vài lời trong đám cưới của mình mà. Vì vậy phải thu hết can đảm để nói thôi \:D/.

 • oanhnguyen2411

  Saturday bridal

  - Nhà cung cấp dịch vụ | 30/10/2010

  ý tưởng này cũng trùng với ý mình, lời cảm ơn thật sự rất quan trọng vì nó làm nên ý nghĩa cho bữa tiệc cưới. Tiệc cưới chính là cơ hội quí giá và duy nhất mà bạn có thể gặp gỡ tất cả những người thân yêu xung quanh bạn, nói với họ rằng bạn yêu thương họ biết bao và bạn thật sự trân trọng những tình cảm mà mọi người đã dành cho bạn. Ý nghĩ của 1 lời nói yêu thương to lớn hơn bạn nghĩ nhiều đó, vì vậy dù là người ít thổ lộ hay nhút nhát thì bạn cũng hãy can đảm lên nhé ! Bạn nghĩ sao nếu những người thân, người bạn đặc biệt của mình cũng sẽ nói đôi điều thú vị về CD-CR? Mình nghĩ sẽ rất tuyệt vời nếu 1 bữa tiệc cưới trở nên ấm cúm và gần gũi hơn bằng những câu chuyện, lời nói yêu thương mà mọi người cùng chia sẻ ^.^ Bonus thêm: nếu MC là người bạn thân có duyên ăn nói sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm ấm bầu không khí bữa tiệc. Mình thích tiệc cưới như 1 bữa tiệc gia đình lớn, ấm cúm và thật tình cảm !

 • swanxuan

  swanxuan

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 01/11/2010

  @hongnguyen ơi, sorry vì đã trả lời chậm nha... Mình nghĩ bố/người đại diện dù ít nói trước đám đông nhưng vẫn có nhiệm vụ "giải bày" niềm trân trọng đối với quan khách. Cho nên cách tốt nhất vẫn là Soạn sẵn một bài cảm ơn ngăn ngắn, chừng khoảng 4-5 câu thôi. Vừa nói vừa cầm tay con dâu hoặc con trai mình (hoặc ngược lại) để có thêm tinh thần và có nhiều cảm xúc hơn.

  Còn bài diễn văn soạn như thế nào. Hồng có thể tham khảo một vài tiệc cưới bạn đã đi, nhưng theo mình, bác trai muốn thế nào thì cứ nói theo thế ấy (miễn sao soạn trước để mọi thứ ngắn gọn đúng mức). Thật ra một lời cảm ơn chân thành và của riêng gia đình bạn có ý nghĩa gấp trăm lần so với những lời cảm ơn khách sáo mà MC có thể dành cho tất cả quan khách.

  Khi nào hongnguyen cưới vậy bạn?

 • love-facebook

  love-facebook

  - Chú rể | 18/11/2010

  Minh nghi de noi len dieu tu tan day long minh thi khong kho. Ban hay nghi minh dang chia se niem vui va su chan thanh cam on cua minh den voi moi nguoi thi se bot di tam ly so ...Neu ban muon thoai mai , hay tu dung truoc guong de tap noi..ban thu vai lan se cam thay tu tin truoc dam cuoi cua minh!

 • yeupopeye

  yeupopeye

  - Bạn / Gia đình của cô dâu | 18/11/2010

  mình cũng nghĩ như bạn ở trên, nên có sự tập luyện trước :D

 • love-facebook

  love-facebook

  - Chú rể | 19/11/2010

  Minh tung du mot dam cuoi, rat don gian, nhung lai rat am cung theo dung nghia cua tu " am cung" va loi cam on cung nhan dc nhung tinh cam cua nhung khach moi. Vi no chan that, khong qua cau ki va bay buom. Ki nang Public speaking khong qua kho neu ban danh thoi gian de luyen tap nhu mot dien vien hoc loi thoai. Tung chu ro rang, phan chia - Introduction - Body - and conclusion. Chuc cac ban thanh cong.

  PS; Minh va vo tuong lai cua minh dang wedding plan cho thang 8 nam toi. Mong nhan duoc nhung comments tu cac ban. Chan thanh cam on !!

 • annietran29

  annietran29

  - Cô dâu | 19/03/2011

  thế hả bạn oh.

 • bemoonxinh

  bemoonxinh

  - Cô dâu | 22/07/2011

  bài này có ý nghĩa quá, đám cưới sẽ hoàn hảo hơn khi có lời cám ơn từ phía chính cô dâu chú rể

 • trangcao

  trangcao

  - Cô dâu | 08/08/2011

  thang 9 nay minh cuoi....doc bai nay xong thich wa...bua gio lo vu cam on nay ma k bit fai bat dau tu dau... thanks marry ^^

 • cheri

  2become1

  - Nhà cung cấp dịch vụ | 26/08/2011

  Mình cũng đồng tình với Clover. Không phải mình phê phán gì nhưng kĩ năng Public Speaking của người Việt mình vẫn còn yếu. Những bài phát biểu ngắn gọn, được nói một cách chân thành chứ không phải đọc trên giấy sẽ được mọi người lắng nghe nhiều hơn

 • Stonesoul

  Stonesoul

  - Cô dâu | 20/09/2011

  Còn đúng 2 tháng nữa mình sẽ cưới. Chồng tương lai của mình định nói vài lời cảm ơn đến all quan khách dự wedding của tụi mình ở nhà hàng, nhưng anh ấy ko biết chú rể nói lời cảm ơn có được ko vì xưa nay chỉ thây bố mẹ cô dâu/chú rể or MC nói lời cảm ơn thôi. Mình nghĩ chú rể nói vài lời cảm ơn sẽ rất hay và hoàn toàn ủng hộ. Mình vừa sent cho anh ấy link này, chắc anh ấy sẽ ko còn băn khoăn, lo lắng nữa. Thanks marry nhiều nha! :)

 
 
--00 MARRY NETWORK 00--

Marry.vn | Cộng đồng cưới tại Việt Nam

marrybaby.vn | Chăm con khỏe, nuôi con tốt