Nàng dâu và những bí kíp “ghi điểm” ở nhà chồng

14:54, 18/02/2015 bởi: Thúy Hiệp Nguyễn
 6 bình luận  6 love

“Nhiều phụ nữ khi về làm dâu cho rằng, không việc gì phải lấy lòng nhà chồng. Điều đó cũng đúng, bởi sống là chính mình thì mới được dài lâu. Nhưng mình muốn sống thoải mái ở nhà chồng, muốn được chồng yêu chồng chiều thì việc hòa thuận với gia đình chồng là không thể thiếu, mà mẹ chồng là 1 trong những nhân tố vô cùng quan trọng. Vì thế, cũng cần có những nguyên tắc nhất định, chứ không đơn giản chỉ là sống là chính mình, vì đôi khi tính mình, quan điểm sống của mình lại không hợp với nhà chồng”

Đọc này thấy rất tâm đắc về những nguyên tắc “sống còn” ở nhà chồng theo kinh nghiệm đúc kết từ việc làm dâu của Chị rất hay và thực sự có ích với việc làm dâu của mình và của các cô gái khác. Vậy nên mình chia sẻ lại để các chị đã là cô dâu và các cô dâu tương lai học hỏi kinh nghiệm để sống hòa thuận với nhà chồng hơn.

– Nguyên tắc đầu tiên của Chị: Không quá can thiệp vào chuyện nhà chồng. Việc nhà chồng thì để bố mẹ chồng, cô bác họ hàng nhà chồng giải quyết, mọi người có chẳng may hỏi đến cũng từ chối cho ý kiến, kiểu như ‘con nghe theo mọi người’. Còn những vấn đề động chạm trực tiếp đến 2 vợ chồng thì chồng nên là người đứng ra giải quyết, mình muốn thế nào thì chỉ thủ thỉ với chồng chứ không ra mặt, kẻo mọi người lại nói mình chuyên quyền, lãnh đạo chồng”. Rút ra được nguyên tắc này bởi vì ngày đầu mới về làm dâu, trong một dịp cả gia đình nhà chồng họp bàn một chuyện khá quan trọng, chị cũng có mặt và đã dõng dạc đề xuất ý kiến của riêng mình. Lúc ấy, không ai phản bác gì, nhưng sau đó, chị nghe được mẹ chồng phàn nàn với bố chồng rằng: “Nó mới về làm dâu mà đã thò tay vào việc nhà chồng như thế, con dâu kiểu này phải dè chừng!”. Chị điếng người, không ngờ mọi người nhà chồng chị lại có những suy diễn xa xôi như vậy

– Nguyên tắc thứ 2 của Chị: Không bao giờ cự cãi bố mẹ chồng hay anh chị em nhà chồng. Mọi người nói gì thì chị chỉ nghe và dạ vâng phụ họa, nếu có không hài lòng cũng không bao giờ tranh luận hay cãi lại. “Nhưng làm theo hay không lại là chuyện khác”. Bởi vì bố mẹ chồng là bậc cha chú, mình không nên cãi lại, đó là lẽ đương nhiên. Còn chị em đằng nhà chồng, những người thực ra cũng không liên quan trực tiếp đến cuộc sống của mình, không ở chung, có gặp gỡ cũng là thi thoảng hoặc vào những dịp đặc biệt, vì thế, cũng không nhất thiết vì không vui vẻ với lời nói của họ mà mình cãi lại, gây mất hòa khí gia đình.

– Nguyên tắc thứ 3 của Chị:  Luôn thăm hỏi, quan tâm tới những thành viên trong đại gia đình chồng. “Đối với họ hàng, anh em nhà chồng, mình luôn lấy lễ đối với khách ra để đối xử với họ. Có điều kiện thì luôn hỏi thăm, có khi là tặng quà. Lời nói không mất tiền mua, các cụ đã dạy như vậy. Kể cả với những người từng đối xử không tốt với mình, nhưng mình cũng không vì thế mà thay đổi phương châm, mình vẫn là chính mình, vẫn quan tâm đến họ như bình thường”

– Nguyên tắc thứ 4 của Chị (nguyên tắc này dành cho mẹ chồng chị): Cần luôn thực tâm tôn trọng bà, thành tâm học hỏi bà kinh nghiệm sống cũng như những vấn đề trong lĩnh vực quán xuyến gia đình.

“Nhiều phụ nữ về làm dâu thậm chí còn muốn thay đổi hết cả nếp sống nhà chồng theo ý mình thì mình thấy hơi hoang mang. Đó là điều hoàn toàn không thể, chỉ có bản thân mình nhập gia tùy tục mà thôi”. “Chuyện hiếu, hỷ, lễ tết ở nhà chồng mình cũng luôn làm theo ý mẹ chồng hoặc hỏi qua chồng, chứ không bao giờ tự quyết định. Nói chung, mình không bao cố thay đổi nhà chồng”.

– Nguyên tắc thứ 5 của Chị:   “Với chị em dâu, nếu không hợp nhau thì không nên thân thiết”

Mình tin, nếu làm được như thế thì những người phụ nữ đi làm vợ, làm dâu sẽ hoàn toàn sống thoải mái, hòa thuận được với nhà chồng!

nang-dau

 Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất