Tìm ý tưởng, kinh nghiệm, khuyến mãi đặt dịch vụ cưới giá tốt nhất cho đám cưới trong mơ của bạn

Lễ hằng thuận và các trình tự trong lễ Hằng Thuận tại chùa

12:00, 09/08/2018 bởi: Hailey Hoàng
 3 bình luận  3 love

Lễ hằng thuận cũng là một trong những nghi thức tổ chức hôn lễ được nhiều đôi uyên ương sắp cưới quan tâm.

Nghi lễ cưới quen thuộc ở nhà hàng, khách sạn hay tư gia hầu như mọi người đều đã chứng kiến qua rất nhiều. Tuy nhiên với lễ Hằng Thuận  ở chùa, không phải ai cũng hiểu rõ trình tự. Nếu đang có ý định xây dựng cuộc sống gia đình, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ cưới được tổ chức tại chùa theo nghi thức Phật giáo được gọi là Lễ Hằng thuận. Người khởi xướng ra nghi lễ Hằng thuận là ông Đồ Nam Tử. Ông tên thật là Nguyễn Trọng Thuật (1883 – 1940) quê ở Hải Dương. Ông vốn là một nhà nho. Sau này, ông chuyển qua đạo Phật và là người cổ vũ phong trào chấn hưng Phật giáo nước nhà.

Tiệc cưới riêng tư, lãng mạn giữa biển trời xanh biếc, tại sao không? Tài trợ bởi: Novotel Phu Quoc Resort

Bên một bờ biển xanh trải dài đến vô tận, trong một buổi chiều hoàng hôn tím biếc, chàng nắm tay bạn và ngỏ lời “will you marry me”? Điều mà bạn nghĩ rằng nó chỉ có trong những bộ phim lãng mạn thì nay Novotel Phu Quoc Resort sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Trình tự các nghi thức trong lễ Hằng Thuận tại chùa

Thủ tục làm lễ Hằng Thuận

Trước đây, lễ Hằng Thuận thường được các bạn trẻ Sài thành lựa chọn, nhưng gần đây đã lan rộng ra các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội.

hằng thuận

 • Sau khi ổn định, đã lên đèn nhang, xông hương trầm, mọi người cung nghinh vị chủ trì hôn lễ – thường là một vị hòa thượng, trụ trì chùa hoặc chư tăng đắc đạo, được tôn kính.
 • Nghi lễ thường diễn ra tại chính điện của chùa, trong không gian rộng và trang trọng nhất. Nơi làm lễ gồm một chiếc bàn dài, là nơi chủ hôn và các vị chứng giám thực hiện nghi thức truyền thống của lễ thành hôn. Đôi uyên ương sẽ quỳ trước bàn, hướng về nơi thờ Phật và làm theo chỉ dẫn của các vị hòa thượng chủ hôn. Một số nơi có chuẩn bị sẵn ghế và mọi người có thể ngồi trong khi làm lễ.
 • Người thân, bạn bè được sắp xếp vị trí hai bên theo đúng nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (từ trong chính điện nhìn ra), nghĩa là nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải.
 • Trước khi tiến hành nghi lễ kết hôn, cô dâu chú rể sẽ được làm lễ quy y nếu chưa và có pháp danh, trường hợp nếu đã quy y thì chủ hôn sẽ tiến hành bình thường: tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, đại diện của hai gia đình nói lời phát biểu.

hằng thuận 3

 • Hai nhân vật chính phát nguyện, thường là được cả hai tự chuẩn bị từ trước. Sau đó cùng nghe lời giảng của vị trụ trì về luân thường đạo lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài xã hội.
 • Tiếp ngay sau, hòa thượng chủ hôn sẽ buộc dây tơ hồng làm bằng ruy-băng, len hoặc lụa đỏ tượng trưng, với ý nghĩa gắn bó, kết nối đôi uyên ương không rời xa nhau.
 • Cô dâu chú rể đảnh lễ (quỳ lạy) niệm ân cha mẹ, nội ngoại và với đối phương. Sau khi ký tên vào giấy chứng nhận, cả hai tiến hành trao nhẫn cho nhau và nghe sư thầy chủ trì nói về ý nghĩa của việc trao nhẫn. Khi thực hiện lễ, các bài giảng hay tụng niệm của sư thầy sẽ được xen kẽ trong chương trình.
 • Đại diện hai bên gia đình cũng hứa việc chỉ bảo, khuyên răn cặp đôi mới cưới sống hảo hợp, tròn duyên, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất
Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất
Là ấn tượng đầu tiên của đôi bên thông gia về phông văn hóa của nhau, bài phát biểu trong lễ dạm...
 • Nhà chùa và gia đình có thể tặng hoa hoặc quà cho nhau, một bên là muốn thay lời tri ân đã cùng gia đình hoàn thành tâm nguyện cho đôi trẻ, một bên là gửi gắm chúc phúc cho hạnh phúc lứa đôi. Một số gia đình còn nhân cơ hội này thể hiện lòng thành bằng cách chuyển tiền hoặc vật phẩm nhờ nhà chùa làm từ thiện đến những hoàn cảnh khó khăn.
 • Sau khi hoàn tất lễ chính, mọi người cùng dùng trà, bánh ngọt với nhau hoặc dùng tiệc chay ngay trong chùa.

hằng thuận 6

Chi phí tổ chức lễ Hằng Thuận

Chi phí thực hiện nghi lễ

Tùy theo tính long trọng hay đơn giản của lễ Hằng Thuận mà chi phí của mỗi đôi uyên ương sẽ khác nhau. Đầu tiên, hai bên gia đình cần chuẩn bị một khoản dành để trang trí chính điện – nơi tổ chức hôn lễ.

Tại khu vực này, bạn nên chọn đồ vật trang trí sao cho phù hợp với sự trang trọng và thành kín nơi cửa Phật. Chi phí cho khâu chuẩn bị này thường dao động trong khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.

hằng thuận 2

Khi tổ chức lễ Hằng Thuận, gia đình sẽ chọn hình thức cúng dường: Tam Bảo hay Trai Tăng. Cúng dường Tam Bảo là hai gia đình sẽ công đức một khoản chi phí cho nhà chùa để chuẩn bị hoa quả và nhang đèn. Việc gửi phong bì riêng cho các nhà sư thực hiện buổi lễ gọi là cúng dường Trai Tăng (mỗi phong bì khoảng 5 triệu đồng).

Chi phí mâm cỗ sau lễ

Chi phí lễ Hằng Thuận tiếp theo mà các đôi cần quan tâm là chí phí mua trà, bánh hay cơm chay sau lễ. Thông thường, các gia đình sẽ chọn cơm chay để mời các tăng ni cùng các vị khách quý tham gia. Mỗi mâm cỗ chay thường dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

5
5 "tuyệt chiêu" kiểm soát chi phí đám cưới cho cặp đôi trẻ
Chúc mừng bạn! Nếu đang đọc bài viết này thì chắc hẳn bạn đang cần lên kế hoạch cưới cho mình...

Chùa nào tổ chức lễ hằng thuận?

Khu vực Hà Nội:

 • Thiền viện Sùng Phúc: Tổ 10, Phường Cự Khối, Quận Long Biên.
 • Chùa Đình Quán: Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm.
 • Chùa Lý Triều Phúc Sư: 50 Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm.
 • Chùa Quán Sứ: 73 Quán Sứ, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm.
 • Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên: Xã Đại Đình, Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Chùa Vĩnh Nghiêm: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3.
 • Chùa Pháp Hoa: 220A Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3.
 • Chùa Định Thành: 629 Cách Mạng Tháng 8, Phường 15, Quận 10.
 • Chùa Viên Giác: 193 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình.
 • Chùa Hoằng Pháp: 188/8 Tân Thới 3, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn.

Có thể ở mỗi nơi, trình tự hoặc các phần trong nghi lễ có đôi chút gia giảm khác nhau, nhưng nhìn chung đây là những điểm căn bản của một buổi lễ Hằng Thuận.

Vân Ngô 

From Marry withBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Thỏa sức làm mới cuộc yêu với hẳn 36 tư thế khác nhau nhé!
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất