Tìm ý tưởng, kinh nghiệm, khuyến mãi đặt dịch vụ cưới giá tốt nhất cho đám cưới trong mơ của bạn

8-3 là ngày gì mà “nửa thế giới” ai cũng rủ nhau “đình công”?

08:27, 06/03/2019 bởi: Phong Linh
 0 bình luận  0 love

8-3 là ngày gì? Nếu bạn thắc mắc tại sao lại có ngày dành cho phụ nữ mà lại không có Quốc tế Đàn ông thì hãy đọc tiếp để biết rằng “phái yếu” như họ đã phải làm những gì để được dành riêng một ngày như thế.

Ngày 8-3 là Quốc tế Phụ nữ, là ngày dành cho “một nửa thế giới”. Để có một ngày thế này, hàng triệu phụ nữ đã phải đấu tranh không ngừng nghỉ từ hàng thế kỷ trước.

Riêng ở Việt Nam, Ngày Phụ nữ 8-3 là ngày để cánh mày râu thể hiện tình cảm, sự trân trọng với người phụ nữ của mình. Người ta thường tặng quà kèm hoa và lời chúc dịp 8-3.

Vì sao Grand Palace là đối tác địa điểm 5 năm liền cho triển lãm cưới Marry Wedding Day? Tài trợ bởi: Grand Palace

Đám cưới luôn là sự kiện trọng đại, chỉ diễn ra một lần trong cuộc đời của mỗi người. Vì lẽ đó, Grand Palace luôn mong muốn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các đôi uyên ương trong ngày hạnh phúc.

Nguồn gốc ngày 8-3

Ngày Quốc tế Phụ nữ có tên chính xác là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận vào năm 1977.

Để tìm hiểu lịch sử ngày 8-3 là gì, bạn hãy cùng Marry ngược thời gian về cuối thế kỷ 19. Lúc này, chủ nghĩa tư bản đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển và cần lượng nhân công lớn; Nhiều phụ nữ, trẻ em phải làm việc trong nhà máy, xí nghiệp với mức lương rẻ mạt.

Ngày 8-3-1899, tại Chicago và New York (Mỹ), nổ ra cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may đòi tăng lương, giảm giờ làm. Cuộc đấu tranh không ngừng phát triển và lan rộng trong nhiều thập kỷ.

8-3 là ngày gì

50 năm sau đó, ngày 8-3-1908, 15.000 phụ nữ tiến hành diễu hành trên đường phố New York để đòi tăng lương, giảm giờ làm và cấm việc bắt trẻ con lao động.

Trước sức ép mạnh mẽ từ dư luận, Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố chọn 28-2-1909 là Quốc tế Phụ nữ. Năm 1910, Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ; Ngày mà sau này được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ (Mùng 8 tháng 3)

Từ nguồn gốc ngày 8-3 đã có thể thấy, ý nghĩa thực sự của 8-3 không chỉ là ngày dành riêng cho phụ nữ như chúng ta thường lầm tưởng. Đây là ngày kỷ niệm, tôn vinh cuộc đấu tranh không ngơi nghỉ vì quyền bình đẳng của nữ giới.

Hơn 100 năm qua, phụ nữ đã giành được sự bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực ở nhiều quốc gia. Tuy vậy, trong đời sống tinh thần, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn đè nặng không ít nền văn hóa.

Tại một số quốc gia, đặc biệt là châu Âu và châu Mỹ, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi bình đẳng giới về mức lương, giáo dục, cơ hội thăng tiến hoặc điều kiện an sinh xã hội.

8-3 là ngày gì 3

Một cô gái giơ cao giày của mình sau cuộc diễu hành bằng xe đạp (Mexico, 7-3-2015)

Ngày này, phụ nữ ở châu Âu và Bắc Mỹ thường từ chối nhận hoa, quà vì cho rằng đây là dấu hiệu không bình đẳng và chỉ mang tính hình thức.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiếm có ai hiểu rõ 8-3 là ngày gì, nguồn gốc cũng như ý nghĩa. Thông thường, mọi người cho rằng đây là ngày của phụ nữ (tương tự như 20-10) và là dịp cho cánh mày râu thể hiện tình cảm. Phái nam thường hết lòng chiều chuộng, tặng hoa, quà nhưng ít ai nói đến chuyện bình đẳng giới.

Một điều thú vị là 8-3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Trong ngày này, nhiều cơ quan, đoàn thể thường tổ chức ngày lễ trang trọng, tràn ngập hoa, lời chúc và những món quà 8-3 ý nghĩa. Dù mang nặng tính hình thức (mà chưa rõ 364 ngày còn lại ra sao) nhưng nhìn chung đây là ngày mà phái đẹp rất mong chờ.

8-3 là ngày gì 1

Trong suy nghĩ của người Việt, người phụ nữ đã hi sinh rất nhiều cho chồng con, gia đình nên đây là dịp để đàn ông bù đắp. Dần dần, cũng có nhiều người, cả đàn ông lẫn phụ nữ, nhận ra rằng một ngày trong năm không đủ; người phụ nữ phải được thương yêu, trân trọng suốt 365 ngày.

Một ngày lễ như dịp 8-3 là cần thiết nhưng đó không phải là ngày duy nhất để bạn thể hiện tình cảm với những người phụ nữ đời mình.

Có nhiều người chẳng biết 8-3 là ngày gì nhưng mỗi ngày họ đều cư xử như cánh mày râu trong 8-3. Đó mới là tinh thần, ý nghĩa thực sự mà Ngày Quốc tế Phụ nữ muốn hướng đến: Luôn tôn trọng và yêu thương “một nửa thế giới”.

From Marry with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất