Tìm ý tưởng, kinh nghiệm, khuyến mãi đặt dịch vụ cưới giá tốt nhất cho đám cưới trong mơ của bạn

Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất

17:27, 24/04/2017 bởi: Thanh Trà
 0 bình luận  14 love

Là ấn tượng đầu tiên của đôi bên thông gia về phông văn hóa của nhau, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ không nên được chuẩn bị sơ sài và thiếu thông tin.

Như Marry đã giới thiệu trong chuỗi bài viết trước, lễ dạm ngõ là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam. Tuy không quá câu nệ về hình thức hay lễ vật, lễ dạm ngõ vẫn mang ý nghĩa trọng đại, đòi hỏi người tham gia phải đầu tư nghiêm túc về mặt tinh thần. Trên tất cả, có một chi tiết mang tính cốt lõi sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến ấn tượng đầu tiên của hai nhà về nhau – Đó chính là bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cách chuẩn bị

Vì sao Grand Palace là đối tác địa điểm 5 năm liền cho triển lãm cưới Marry Wedding Day? Tài trợ bởi: Grand Palace

Đám cưới luôn là sự kiện trọng đại, chỉ diễn ra một lần trong cuộc đời của mỗi người. Vì lẽ đó, Grand Palace luôn mong muốn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các đôi uyên ương trong ngày hạnh phúc.

Lễ dạm ngõ thông thường chỉ có mặt các thành viên quan trọng và thân thiết của đôi bên thông gia. Chính vì mang bầu không khí ấm cúng như vậy, mỗi lời mà người đại diện nói ra đều sẽ được chú ý tỉ mỉ. Mặt khác, đây cũng có thể coi như lần đầu hai nhà có cơ hội gặp gỡ chính thức và hiểu sâu hơn về nhau. Sẽ không dịp nào tốt hơn để những người khó tính ở hai bên nhà “kiểm tra chéo” phông văn hóa của đối phương. Vì vậy, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần được chuẩn bị chu đáo nhất có thể, dù thực tế chỉ mang ý nghĩa giới thiệu và làm quen là chính.

Lễ dạm ngõ được giản lược ngày nay có gì khác xưa?
Lễ dạm ngõ được giản lược ngày nay có gì khác xưa?
Được tự do tìm hiểu, yêu đương đến khi thực sự cảm thấy có thể gắn bó lâu dài với nhau, các bạn...

Để có bài phát biểu trong lễ dạm ngõ gây ấn tượng tốt nhất, hai bên gia đình nên chú ý một số điểm sau:

1. Bài phát biểu nên được viết từ trước đó ít nhất một tuần

Bài phát biểu này chứa các thông tin cơ bản về gia đình của cô dâu/chú rể và lời làm quen. Tuy chỉ là phác thảo nhưng các thông tin đưa ra vẫn cần chính xác, bảo đảm tạo được thiện cảm cho nhà thông gia. Vì vậy, hai nhà không nên chuẩn bị cập rập, đợi sát ngày gặp gỡ rồi mới bắt đầu viết. Bản nháp xuất hiện càng sớm thì càng có nhiều thời gian để các thành viên khác trong nhà được tham khảo, góp ý để bản chốt hoàn thiện hơn.

2. Bài phát biểu nên giao cho một người viết tốt soạn thảo

Lời lẽ trong bài phát biểu càng mượt mà, trôi chảy và thể hiện học thức cao thì người nghe sẽ càng thấy thuyết phục. Chính vì vậy, hai nhà nên giao trọng trách chuẩn bị này cho người có khả năng viết tốt nhất. Sau khi đã có bản nháp, những thành viên cao tuổi trong nhà và cô dâu/chú rể nên cùng ngồi xuống đọc lại xem có cần chỉnh sửa gì không.

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cách chuẩn bị 2

3. Bài phát biểu nên giao cho một người diễn thuyết tốt trình bày

Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ được giao cho người đàn ông lớn tuổi hoặc có vai trò quan trọng nhất trong gia đình trình bày. Tuy nhiên với sự thay đổi của thời đại, lời khuyên Marry dành cho bạn là nên giao nhiệm vụ này cho người có khả năng ăn nói tốt nhất, không cần quá câu nệ về giới tính hay vai vế trong nhà. Một người hoạt ngôn và tự tin trước đám đông sẽ biết cách truyền đạt thông tin mà không phải chăm chú nhìn vào giấy đọc thuộc. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo cuộc gặp gỡ diễn ra thuận lợi và đôi bên đều được vui khi lắng nghe nhau.

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cách chuẩn bị 3

4. Bài phát biểu nên súc tích, giữ cảm xúc chừng mực

Thời gian cuộc gặp không dài và còn nhiều việc khác cần làm, vì vậy hai nhà không nên trình bày bài phát biểu quá dài dòng. Cấu trúc tốt nhất nên là lời chào, dẫn nhập để nói về mục đích cuộc gặp, giới thiệu sơ qua về cô dâu/chú rể và gia đình cô dâu/chú rể, kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Là những lời đầu tiên hai bên dành cho nhau, bài phát biểu không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc.

From Marry with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất