Tìm ý tưởng, kinh nghiệm, khuyến mãi đặt dịch vụ cưới giá tốt nhất cho đám cưới trong mơ của bạn

Những bản nhạc hát đám cưới nổi tiếng thời hậu bao cấp

09:30, 21/06/2017 bởi: Thanh Trà
 0 bình luận  1 love

Cùng Marry trở lại thời hậu bao cấp nhiều kỷ niệm qua những bản nhạc hát đám cưới “hot” nhất trong giai đoạn cuối thập niên 1980 – đầu 1990.

Gần đây, ca sĩ Lê Thiện Hiếu đã khiến cộng đồng âm nhạc Việt Nam phải bất ngờ khi đưa ca khúc Ông Bà Anh với nội dung về tình yêu thời bao cấp lên sóng truyền hình. “Ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi. Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi. Ông thường đưa bà anh đi dạo quanh. Trên con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh. Ông bà anh đưa nhau đi khắp phố xa…”, những lời ca này đã giúp Ông Bà Anh trở thành một trong những bản nhạc hát đám cưới được yêu thích nhất nửa đầu 2017. Những hoài niệm về tình yêu, cuộc sống thuộc thời kỳ không thể nào quên của đất nước cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ ảnh cưới độc đáo và lễ thành hôn ấn tượng trong thời gian qua.

10 bài hát âm hưởng dân ca phù hợp với đám hỏi Việt Nam
10 bài hát âm hưởng dân ca phù hợp với đám hỏi Việt Nam
Các bài hát âm hưởng dân ca Marry giới thiệu sau đây có âm điệu rộn rã giúp tạo không khí cho...

Ký ức đặc biệt về đám cưới trong những năm 1985 – 1995 (thời đổi mới hậu bao cấp) có thể khiến bất cứ 8x và 9x đời đầu nào cũng phải bồi hồi. Không có ô tô làm xe hoa, không tổ chức cầu kỳ, không đủ điều kiện để thay tới 4-5 bộ váy cô dâu hay đãi tới mấy trăm bàn tiệc, đám cưới thời hậu bao cấp rất giản dị nhưng luôn đong đầy niềm vui. Gia đình nào không có hệ thống loa thùng hiện đại sẽ được các khách mời “hát hay hay hát” đóng góp tiết mục văn nghệ vui nhộn xuyên 3 ngày cưới. Những bản nhạc hát đám cưới nổi tiếng thời ấy cũng có nét rất riêng, vừa gần gũi vừa giàu ý tứ trong từng câu từ. Hầu hết các ca khúc đều cho thấy tinh thần lạc quan, đầy hy vọng dù rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả.

nhạc hát đám cưới hay thời hậu bao cấp

Trào lưu tái hiện đám cưới thời bao cấp và hậu bao cấp đang được nhiều cặp đôi trẻ đặc biệt yêu thích

Mời bạn cùng Marry điểm lại 5 cái tên nổi bật trong số những bản nhạc hát đám cưới được yêu thích nhất thời hậu bao cấp để được sống lại một lần nữa tuổi thơ khó quên ấy:

1. Tàu Về Quê Hương

“Anh ơi đô thành ở đây em sống không quen
Đưa nhau lên tàu về quê em thấy vui hơn
Về đây mình cưới nhau luôn
Về đây mình sống vui hơn
Về đây mình có nhau luôn chẳng bao giờ buồn…”

Những ca từ này có lẽ đã rất quen thuộc với mỗi người trong chúng ta, kể cả thế hệ 9x đời cuối. Với giọng ca chín và đầy nội lực của cặp đôi ca sĩ Tuấn Vũ – Hương Lan lồng trong âm hưởng xưa cũ, bạn sẽ được sống lại không khí những năm 1990 ngay lập tức.

2. Đám Cưới Trên Đường Quê

“Ô! ô! sáng hôm nay quê tôi ra xem
Cô dâu con con y trang mỹ miều 
Cô dâu non non dung nhan mặn mà
Chà! nhà ai có ông rể quý
Chà! nhà ai có cô dâu hiền 
Ồ! ngộ thay có con lợn quay
Xôi đầy mâm, cau đầy buồng
Đây nguồn vui hiếm hoi ngày cưới…”

Chỉ qua vài ca từ súc tích mà giàu hình tượng, bản nhạc hát đám cưới nổi tiếng này đã khắc họa được trọn vẹn tình hình đất nước trong những năm đầu 1990. Niềm vui ngày thành hôn thuần khiết và lớn lao làm sao trong thuở khó khăn ấy.

3. Thuyền Hoa

“Thuyền em trôi về bến mới
Bến yên lành xuôi mái chèo vui
Bến thanh bình ta sống thảnh thơi.
Làng quê ta hôm nay vui quá
Rước em về trên chiếc thuyền hoa
Chân mang giầy đầu che khăn
Đôi môi hồng miệng cười tươi tắn…”

Thuyền Hoa là một trong những bài nhạc hát đám cưới được yêu thích nhất miền Bắc cách đây hai thập kỷ. Miền quê Bắc bộ yên bình và trữ tình hiện lên rõ nét trong từng ca từ của bài hát này.

4. Ngày Xuân Vui Cưới

“Ô vui quá xá là vui
Nhà trai bên gái ai nấy cũng thật tươi 
Ngày xuân hoa lá khoe màu tươi 
Muôn sắc huy hoàng tô thắm cho ngày vui 
Mừng tân hôn tôi chúc chú rể mới 
Tôi chúc cô dâu hiền nên mối duyên trầu cau…”

Không giống Thuyền Hoa, ca khúc Ngày Xuân Vui Cưới lại đưa người nghe đến với không khí đặc trưng của miền quê Tây Nam bộ thuở xưa. Trong giọng hát đầy cảm xúc của danh hài Hoài Linh, niềm vui đám cưới mùa Xuân được truyền tải rất trọn vẹn.

5. Đường Về Hai Thôn

“Đường về hai thôn mai mốt đôi uyên ương qua cầu soi bóng
Nhủ thầm sông ơi gương nước chưa phôi pha ta còn vui hoài
Trời quê bát ngát sẽ trông thấy tương lai qua tình lứa đôi
Lúa đồng mãi xanh tươi, mướp cà thắm nơi nơi
và vành môi trai gái góp bao câu ca yêu đời…”

Vẫn bầu không khí tươi vui dung dị, tràn đầy niềm tin vào tương lai, Đường Về Hai Thôn là một ví dụ khác cho thấy tinh thần lạc quan của người Việt năm xưa. Đây cũng là một trong những bài nhạc hát đám cưới nổi tiếng nhất của ca sĩ Phi Nhung.

From Marry with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.
Cộng đồng
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất