Ở thời buổi này, khi con gái chẳng ngại ngần tỏ tình và quyết liệt “Yêu hay không yêu nói một lời thôi” thì cách đây 30-40 năm, tình yêu thời bố mẹ mình là lời tỏ tình mãi không dám nói. Thời kỳ đổi mới, đôi trai gái muốn công khai tìm hiểu nhau và tiến tới hôn nhân không chỉ cần sự đồng ý của gia đình hai bên mà còn cần báo cáo tổ chức.

Thời bao cấp nhiều thiếu thốn, các nghi thức lễ cưới được giản tiện nhưng nhất định phải có ông mai bà mối đứng ra ăn nói, đám cưới mới thành. Cuộc sống thiếu thốn, người ta vẫn đùa vui với nhau tiêu chuẩn chọn vợ/chồng:

“Một yêu anh có Sen-ko, Hai yêu anh có Pơ-giô cá vàng, Ba yêu nhà cửa đàng hoàng, Bốn yêu hộ khẩu rõ ràng Thủ đô…”.

Vui vậy thôi, tình yêu thời ấy không phải đặt vật chất lên làm thước đo. Bởi có của lả gì nhiều đâu mà đặt. Bố mẹ chúng ta ngày ấy đến với nhau bằng sự trong sáng, bằng hôn lễ từ cái tình chất chứa đầy tràn.

Cưới hỏi thời bao cấp

Cưới hỏi thời hiện đại đã bước vào giai đoạn chuyên nghiệp hóa. Chỉ cần chi phí cưới vài trăm triệu, cô dâu chú rể sẽ được phục vụ từ A tới Z vô cùng chuyên nghiệp, nhẹ nhàng.

Trong khi đó, đám cưới thời kỳ đổi mới cái gì cũng phải tự làm, phải ky cóp dành dụm. “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”, mỗi chi tiết trong đám cưới thời kỳ này đều trở nên lung linh trân quý khi bố mẹ chúng ta nhớ về ngày xưa ấy.

Trong ký ức nhiều người, đám cưới thời kỳ bao cấp thường chuẩn bị trước đó nhiều tháng. Việc quan trọng nhất là gia đình 2 bên sẽ dành tem phiếu mua bột mì, trứng, đường để làm bánh quy và mua thuốc lá.

Lúc bấy giờ, theo tiêu chuẩn, thanh niên nam, nữ lập gia đình sẽ được mua 2 cân bánh, kẹo, 4 bao chè. Các phong tục cưới hỏi cũng được giảm thiểu tối đa với 3 nghi thức: chạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới.

Cưới hỏi thời bao cấp 6Thiệp cưới đẹp phủ ánh kim, thiệp in chìm, thiệp cắt lazer… Hằng hà sa số mẫu thiệp đẹp như mơ cho chúng lựa chọn trong thời hiện đại này. Thời bố mẹ chúng ta, cưới hỏi chưa có lệ đưa thiếp (thiệp) mời. Chỉ đơn giản là mời miệng rằng: Thày Bu cháu (em) cho phép chúng cháu (em) tổ chức, mời ông bà, anh chị… tới dự cho vui vẻ. Xong phần đối ngoại thì tập trung vào lo phần tổ chức.

Cưới hỏi thời bao cấp 2

Thiếp mời của nhiều cặp đôi rất đơn giản, có khi tự làm bằng tay, không đa dạng màu sắc và mẫu mã như bây giờ. Hình ảnh trang trí thiệp hồng “bất tử” là bàn tay cầm hoa hồng hoặc nâng ly huyền thoại được in trên giấy bồi. Hoặc là thiệp tự vẽ bằng tay bằng bút bi đỏ và xanh vẽ hình cành hoa hồng chân phương, bên ngoài có đôi bồ câu, chữ song hỷ hay hình trái tim chuẩn thanh niên cần kiệm thời kinh tế mới.

Nhiều cặp vợ chồng đến nay vẫn giữ vẹn nguyên thiệp cưới dung dị của mình ngày ấy. Vì nó gói ghém hạnh phúc giản đơn thời còn thiếu thốn, và ngày càng thăng hoa cùng thời gian khi bền chặt mãi sau này.

Cưới hỏi thời bao cấp 1

Trong trí nhớ người từng sống vào thời bao cấp, đám cưới nào cũng giống nhau. Phông chính giữa hôn trường cắt dán đôi bồ câu cắn mỏ nhau bay trên chữ phúc to đùng, bên kia là tên cô dâu chú rể lồng nhau treo dưới cái đèn lồng.

Luôn luôn có hai khẩu hiệu, một là “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”. Câu này không thể thiếu ở bất kì đám cưới nào, thường được treo ở phông chính như một huấn thị của cấp trên. Chẳng biết nhiệm vụ gì, cứ phải không được quên. Câu thứ hai là “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”. Câu này thường được treo bên hông hoặc ở cuối hôn trường.

Hoa cưới ngày ấy làm gì có hoa hồng khoe hương sắc, chỉ có nhành layon dáng dài cầm tay, điểm tô cho cô dâu nét thêm thắm sắc thêm nồng. Thời bây giờ, chúng ta có hẳn vô số dịch vụ trang trí gia tiên. Với những cặp đôi “chịu chi” có thể trang trí lễ cưới của mình theo chủ đề yêu thích. Cổng hoa bằng hoa tươi lộng lẫy. Hội trường đám cưới thời hiện đại được trang trí sang chảnh trong không gian nhà hàng bốn năm sao,… Sân khấu ngoài trời tráng lệ, sử dụng các hiệu ứng ánh sáng lung linh.

Cưới hỏi thời bao cấp 3Ngày lên xe hoa mẹ chúng ta mặc một chiếc áo dài gấm hoa tà chỉ dài qua gối, hoa cài tóc bằng vải voan phồng hoặc một chiếc đầm cưới vải voan xếp lớp viền đăng – ten cổ điển. Điểm đặc trưng không thể thiếu của trang phục cô dâu thời bấy giờ là đôi găng tay trắng muốt.

Bố bận một chiếc áo sơ mi trắng đóng thùng trong bộ vest rộng thùng thình. Bây giờ nhìn lại trông bố thật buồn cười nhưng thời ấy như vậy là “ngon trai” nhất xóm.

Cưới hỏi thời bao cấp 12

Trang phục cưới thời kỳ này theo giới trẻ có phần… sến súa. Nhưng không phải vậy, trang phục mỗi thời kỳ thể hiện cho bối cảnh văn hóa – xã hội khác nhau. Trang phục cưới thời bao cấp – thời đổi mới có sức sống riêng mà khi nhìn vào, người ta nhận ra ngay giai đoạn ấy.

Vì thế, những bức ảnh cưới “bố mẹ anh” vẫn được những đứa con thích thú ngắm nghía và chia sẻ cho nhau như một niềm tự hào về “thời xa vắng” ấy.

Cưới hỏi thời bao cấp 5Ngày ấy, những bản nhạc được ưa chuộng có: “Tình ca trên Thảo Nguyên”, “Đôi bờ”, “Chiều Matxcơva” (Nga) hay ca khúc cách mạng như: “Trường Sơn đông, Trường Sơn Tây”, “Tình cây và đất”…

Bây giờ, nhạc cưới là những ca khúc hit của các ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh những bản nhạc được bạn bè, người thân hát tặng là những bản nhạc nền đám cưới tinh tế được tuyển chọn.

Thời bố mẹ, chỉ chú rể con nhà khá giả mới có chiếc xe máy Dame hay Cub đi đón dâu, đa số đều dùng xe đạp hoặc đi bộ. Cô dâu mặc áo cưới lòe xòe phải đi bộ đến vài cây số về nhà chồng.

Cưới hỏi thời bao cấp a

Một nhà đám cưới là cả làng xôn xao, rước dâu về làng đám con nít xum xoe đi theo hát nghêu ngao trêu ghẹo cô dâu – chú rể.

Nhưng thời chúng ta, trong lễ đón dâu ngày ngày những gia đình bình thường đều có thể dễ dàng thuê xế hộp sang trọng đón dâu. Hội cô dâu – chú rể “con nhà người ta” còn đón dâu bằng siêu xe hoành tráng.

Đám cưới bố mẹ có rất nhiều hiện vật nhưng có phần hạn chế… hiện kim. Những món quà tặng cũng “hữu dụng” không kém, phích nước (bình thủy) Trung Quốc, chậu nhôm Liên Xô, bộ chén bát… còn không là những cuốn sổ tay, cuốn lịch, tấm tranh.

Ăn cưới thời bố mẹ vui linh đình tiệc cưới kéo dài hai, ba ngày và diễn ra ngay tại gia. Không giống như bây giờ đãi ở nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao sáng chói, rực rỡ ánh đèn.

Thực đơn ngon hay dở đều do một tay phụ nữ trong nhà, và mấy chị hàng xóm thân thiết. Món chính phải có thịt gà luộc và xôi gấc. Đêm hôm trước bao giờ cũng là đêm làm cỗ, huy động tất cả chị em, người thái su hào, làm nộm, làm gà, chân giò, ngâm măng, người đãi đỗ, đồ xôi… Chưa hết, tất cả các loại bếp từ mùn cưa, củi lửa, than dầu đều được huy động.

Thời nay, một đám cưới mời vài trăm khách là chuyện bình thường. Rất hiếm có người đi quà cưới tất cả đều quy về tiền mừng cưới vừa tiện cho gia chủ lại gọn nhẹ cho khách mời.

Cưới mỗi thời mỗi khác, chỉ lý do khiến các cặp đôi về chung một nhà là giống nhau: Vì yêu nên đến. Dù khoảng cách thế hệ là bao xa thì tình yêu của bố mẹ ngày ấy và chúng ta sau này vẫn chung màu son sắt.

Cùng Marry “xuyên không” trở lại những năm 1980 – 1990 để trải nghiệm không khí yêu đương, cưới hỏi thời bao cấp hiểu về tình yêu thời bố mẹ để tình mình vững thời gian bền năm tháng.

>>> ĐĂNG KÝ THAM DỰ TẠI ĐÂY <<<

Đơn vị đồng hành cùng Marry Wedding Day Hà Nội 2018: Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJTập đoàn Vàng bạc Đá quý DojiHuy Thanh JewelryAdam StoreSkymond Luxury

Marry Wedding Day 2018 Hanoi Tinh Son nhà tài trợ

0 bình luận