10 điều không thể thiếu trong các đám cưới Việt

14:08, 08/07/2018 bởi: Yên Chi
 1 bình luận  0 love

Mới đây, theo thống kê của tạp chí Huffington Post đưa ra những quan điểm truyền thống lâu đời trong đám cưới của người Việt. Trong đó chúng ta phải kể tới 10 điều chắc chắn không thể thiếu trong đám cưới của người Việt Nam

Văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam thường có những điểm khác biệt hoàn toàn với phong tục cưới của người phương Tây, Với việc các cặp đôi Việt kiều tổ chức lễ cưới của mình ở khắp nơi trên thế giới thì phong tục truyền thống Việt Nam cũng được nhiều người biết tới. Mới đây thì trên trang Huffington Post – một wedding planner làm việc tại Canada đã chia sẻ những điều không thể thiếu trong đám cưới truyền thống người Việt Nam. Đây cũng là những điều cần biết để cô dâu chú rể Việt Kiều cần lưu ý khi tổ chức đám cưới theo nghi thức truyền thống.

Những phong tục không thể thiếu trong đám cưới của người Việt

Trong đám cưới Việt Nam, lễ ăn hỏi cũng tương đương với lễ đính hôn của phương Tây. Hiện nay, nhiều cặp đôi chọn tổ chức lễ ăn hỏi và đám cưới trong cùng một này để vừa tiết kiệm được chi phí lại tiết kiệm tối đa thời gian, bởi ai cũng có công việc riêng. So với lễ cưới, lễ đính hôn có một phần quan trọng hơn về tâm linh bởi đây là lần đầu tiên nhà chú rể ra mắt nhà gái và họ chính thức ngỏ lời về đám cưới của mình.

Đám cưới sẽ do gia đình hai bên định liệu và quyết định phần lớn. Tuy nhiên thì wedding planner người Canada này còn nhấn mạnh một điều nữa rằng “Không chỉ có các cặp đôi cưới nhau mà gần như là cô dâu và chú rể sẽ phải cưới luôn cả gia đình hai họ bởi hai người sẽ phải làm quen với những người thân mới. chào hỏi và sẽ về sống chung cùng với gia đình chú rể”.

1. Khi nào thì tổ chức đám cưới

Trước kia thì đám cưới của người Việt Nam ta thường trùng với vụ lúa bởi đó là thời điểm thường bắt đầu từ mùa thu. Phong tục chọn thời điểm cưới này cho tới ngày nay nó vẫn được duy trì. Lựa chọn thời điểm cưới vào mùa thu và những tháng cuối năm sẽ tận dụng được thời tiết mát mẻ, thuận lợi hơn, ít mưa bão và các gia đình cũng thường chọn ngày cưới đẹp vào tháng 8 và tháng 12 âm lịch. Một điều đặc biệt kiêng kỵ là không tổ chức cưới vào tháng 7 âm lịch.

2. Màu đỏ truyền thống được sử dụng cho đám cưới

Người Việt Nam thường tin rằng màu đỏ mang tới những may mắn nên thường xuyên phải sử dụng loại sắc màu này trong ngày đại hỷ. Trong đám cưới, tất cả những mâm tráp (là lễ vật mà nhà trai mang tới tặng gia đình nhà gái) đều phải phủ vải đỏ thể hiện nghi thức cưới sang trọng và may mắn.

Tráp ăn hỏi với tông màu đỏ nổi bật

3. Sự quan trọng của lễ vật trong đám cưới

Những tặng phẩm do nhà trai mang tới thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái và cô dâu. Vì vậy mà lễ vật lại đóng vai trò cực kỳ lớn. Có hai loại vật phẩm không thể thiếu trong đám cưới của các bạn là mời trầu và mời cau. Nghi thức này thường được thực hiện bởi cô dâu và chú rể, nó biểu trưng cho sự gắn kết của đôi uyên ương.

Ngoài ra các loại lễ vật còn tượng trưng cũng có thể thay đổi một cách đa dạng hơn như trà, rượu, trái cây, xôi hay heo quay tùy theo yêu cầu của nhà gái.

4. Lễ vật dùng để làm gì?

Ngay trong đám cưới, nhà gái sẽ tặng lại một phần vật phẩm mà nhà trai mang sang. Đó được gọi là lễ lại quả. Sau đó thì lễ vật sẽ được nhà gái chia thành từng phần nhỏ một, gửi kèm vào đó với những người thân quan theo thiệp mời của đám cưới. Hành động này thể hiện sự quan tâm và gắn kết của nhà gái với nhà trai, thể hiện sự chia sẻ niềm vui của cả hai nhà.

5. Người đại diện gia đình

Trong suốt quãng thời gian diễn ra lễ cưới truyền thống thì hai gia đình sẽ chọn ra những người đàn ông lớn tuổi cùng với cha mẹ uyên ương để thưa chuyện với bên thông gia. Ngoài những vị đại diện lớn tuổi thì cả hai bên gia đình cũng cần có đội bưng tráp, đội đỡ tráp là những thanh niên trẻ chưa có gia đình. Những thanh niên nam sẽ là những người đại diện cho chú rể trao tráp lễ vật cho các cô gái trẻ là người đại diện cho bên phía nhà cô dâu.

Đội bê tráp nhà gái

Sau khi thực hiện trao lễ vật và hai gia đình đã cùng nhau trò chuyện thì cặp đôi sẽ cùng nhau thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái để nhận được sự đồng ý tâm linh từ phía gia tộc của nhà gái. Cuối cùng khi mà nghi lễ kết thúc bằng việc trao nhẫn đính hôn của cô dâu và chú rể tương lại thì đó cũng là lúc cả hai chính thức sẽ trở thành vợ hoặc chồng sắp cưới của nhau.

6. Quà hồi môn

Lễ cưới của người Việt Nam sẽ dành tặng quà cho cô dâu mới. Quà tặng sẽ là các món trang sức bằng vàng như dây chuyền, nhẫn, vòng tay, khuyên tai được chuẩn bị riêng để mẹ chồng tận tay đeo cho nàng dâu nhà mình. Những món quà cô dâu được giữa riêng cho bản thân mình sau khi kết thúc đám cưới.

7. Trang phục cưới truyền thống

Thông thường thì trong lễ ăn hỏi hoặc lễ đính hôn thì cô dâu và chú rể sẽ lựa chọn trang phục cưới truyền thống. Cô dâu chọn mặc áo dài đỏ hoặc hồng, có thể thêm chiếc khăn đóng. Chú rể cũng có thể chọn áo dài cưới truyền thống với hai màu sắc phổ biến nhất. Đó là với cô dâu sẽ chọn màu hồng hoặc đỏ, với chú rể sẽ là tông màu xanh đậm.

Trang phục cưới truyền thống của cô dâu và chú rể

Trang phục cưới truyền thống của cô dâu và chú rể

8. Những quan niệm mê tín

Theo các wedding planer tại Canada đánh giá thì văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam đôi chỗ còn thể hiện sự mê tín bởi mọi người sẽ cho rằng không may mắn nếu lấy ở tuổi kim lâu. Người xưa quan niệm về cách tính kim lâu là lấy tuổi mụ của cô dâu chia cho 9, dư ra 1,3,6,8 thì đó là những năm tuổi kim lâu – một tuổi không đẹp. Tuy nhiên cũng chưa có khẳng định chắc chắn nào về việc những điều kém may mắn sẽ xảy ra khi cưới và các năm tuổi này.

9. Tiệc cưới

Trong lễ cưới thì phần tiệc được coi là quan trọng nhất trong đám cưới. Nhiều gia đình đãi tiệc khách mời từ 2 tới 3 hôm. Còn lại thì đa số sẽ mời ít nhất từ 400 đến 500 khách mời tới dự tiệc cưới.

10. Khách mời

Các bạn phải nhớ một điều rằng chẳng có vị khách nào khi được mời tới lễ ăn hỏi, rước dâu truyền thống mà họ chỉ tham gia vào bữa tiệc đãi khách đâu nhé. Vì thế các bạn cần phải có sự chọn lọc về khách mời, lên kế hoạch và danh sách khách mời. Cần chọn khách mời thật khéo léo, lại thể hiện được tính thân thiện và được nhiều vị khách quan tâm hơn.

Sau khi kết thúc tiệc cưới, đối với những vị khách mời thân thiết, các bạn hoàn toàn có thể tặng quà cho khách. Viêc bạn tặng quà cho các vị khách mời khi tới tham dự lễ cưới không chỉ thể hiện được sự thân thiết, tôn trọng khách mời mà đó còn là cách để các bạn nhẹ nhàng ghi lại dấu ấn đậm nhất trong lòng khách. Đó cũng là một kỷ niệm đáng nhớ mà các vị khách sẽ lưu lại khi tới dự lễ cưới của hai bạn.

10 điều mà chúng tôi vừa liệt kê với bạn đọc trong chia sẻ trên đây không chỉ giúp cho các bạn định hình và hiểu hơn về cách thức để tổ chức tiệc cưới phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công hơn với lễ cưới của chính mình.

stBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Nếu yêu thích phong cách nhẹ nhàng và tự nhiên, BST váy cưới của Idan Cohen sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn trong ngày hạnh phúc của các nàng đấy!

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất