Thanh toán

Thủ tục đăng ký kết hôn? Đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì năm 2023?

Đăng bởi Marry Doe - 05/10/2018   |   Lượt xem: 734481

Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc bạn và người bạn đời kết thành một gia đình.

Hẳn nhiều cặp đôi trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân đều "rối như tơ vò" vì không biết làm thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Đăng ký kết hôn ở đâu và cần những giấy đăng ký kết hôn gì? Sau đây, Marry sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo ấy theo trình tự từng bước cần chuẩn bị cưới.

Mục lục:

Giờ thì "bình tĩnh" lấy sổ tay, bút viết ra và ghi chú vài ý cần thiết cho cả lộ trình thực hiện đám cưới nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn cần những gì?

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

thủ tục đăng ký kết hôn cần những gì Tìm hiểu kỹ các thủ tục đăng ký kết hôn sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn
Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hônSổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì?

Trong trường hợp nếu đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Điều kiện đăng ký kết hôn

Điều kiện để đăng ký kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm:

  • Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng
  • Người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần)
  • Kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời
  • Đăng ký kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi...
  • Đối với hôn nhân đồng giới - Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Điều kiện đăng ký kết hôn Đăng ký kết hôn để được pháp luật thừa nhận quan hệ hôn nhân

Thời gian có giấy chứng nhận kết hôn?

Trong thời hạn 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Thời gian có giấy chứng nhận kết hôn? Giấy đăng ký kết hôn (Ảnh: Trầu Cau)
Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.

Thủ tục đăng kí kết hôn tại TP.HCM 2020

Các cặp đôi có địa chỉ thường trú trên hộ khẩu ở tỉnh, thành phố khác nhưng có mong muốn đăng ký kết hôn tại TP.HCM thì hoàn toàn có thể thực hiện. Căn cứ Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định địa điểm đăng ký như sau: "Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn". Nơi cư trú có thể là địa chỉ tạm trú hoặc thường trú. Do đó, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại TP.HCM thì một trong hai bạn phải có tạm trú ở thành phố.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hà Nội 2020

Tương tự như trường hợp tại TP.HCM, các cặp đôi muốn đăng ký kết hôn tại Hà Nội cũng cần đăng ký tạm trú trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh (ngoài tỉnh) 2020

Bạn có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh (tại quê nhà của chồng/vợ bạn) nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.

Cụ thể Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam. Trường hợp hai công dân Việt Nam kết hôn với nhau ở nước ngoài hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn là Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam) ở nước mà một trong hai bên nam nữ hoặc cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam tạm trú.

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài Kết hôn với người nước ngoài đòi hỏi nhiều thủ tục
Khi đăng ký kết hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài, là người Việt đang định cư ở nước ngoài hay giữa người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, bạn phải hoàn tất 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  1. Tờ khai đăng ký kết hôn
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  3. Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
  4. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)

Đối với người nước ngoài đang cư trú cần chuẩn bị

Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như: giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú. Đối với các bản sao, nếu đương sự không có điều kiện để kịp chứng nhận sao y hợp lệ thì có thể xuất trình bản chính khi nộp bản copy để đối chiếu. Khi đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ, một trong hai bên vợ hoặc chồng sẽ đến nộp trực tiếp tại ủy ban nhân dân phường xã (theo quy định mới), nơi công dân đó đang thường trú. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là 25 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Việc phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp để làm rõ nhân thân và sự tự nguyện kết hôn, mức độ hiểu nhau của hai bên. Thủ tục sẽ được tiến hành trong vòng 15 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn. Nếu có yêu cầu xác minh thông tin từ Sở Tư pháp đến các cơ quan công an, thời hạn giải quyết kéo dài không quá 10 ngày làm việc. Sau khi phỏng vấn, nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, ý kiến của cơ quan công an, Sở Tư pháp báo cáo kết quả và đề xuất giải quyết việc đăng ký kết hôn cho UBND tỉnh. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được văn bản từ Sở Tư pháp, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kết hôn và trả lại cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn. Trong vòng 05 ngày tiếp theo khi nhận được giấy chứng nhận, buổi lễ đăng ký kết hôn sẽ được tổ chức long trọng tại Sở Tư pháp. Hai bên cần có mặt để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ hoặc chồng sẽ được trao 01 bản chính của giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Hiện nay, nhằm giảm tải cho chính quyền và giúp người dân tiết kiệm thời gian nhiều địa phương đã tiến hành cho phép đăng ký kết hôn online hoặc theo dõi tình hình hồ sơ qua ứng dụng Zalo. Kết quả thử nghiệm tại một số tỉnh, thành phố đã cho phản hồi rất tích cực.

Tra cứu thông tin đăng ký kết hôn

Các tỉnh Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai cũng đã ký kết hợp tác chính thức với Zalo nhằm xây dựng chính quyền điện tử. Theo đó, khi đến nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại trung tâm, công dân sẽ nhận được biên nhận điện tử ngay trên Zalo, hoặc quét mã QR được in trực tiếp trên biên nhận bằng giấy để tra cứu tiến độ xử lý, kết quả hồ sơ ngay tại nhà.

Làm giấy đăng ký kết hôn online

Đối với cặp đôi tại Hà Nội (chỉ riêng một số quận tại Hà Nội), chỉ cần truy cập trang web https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn. Lưu ý tránh điền sai thông tin, các loại giấy tờ nên scan hoặc chụp thẳng rõ ràng để tránh tình trạng hồ sơ cần xác minh lại, tốn nhiều thời gian. Điền form đăng ký kết hôn online tại đây. Làm giấy đăng ký kết hôn online

Đăng ký kết hôn trễ có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn: 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. 2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn". Như vậy việc đăng ký kết hôn là nghĩa vụ của vợ chồng để cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ. Do đó, đăng ký kết hôn trước hay sau khi tổ chức đám cưới là tùy thuộc vào từng cặp đôi và không hề có quy định xử phạt nếu đăng ký muộn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ nếu không đăng ký kết hôn thì hôn nhân không được pháp luật công nhận. Do vậy, khi phát sinh bất kỳ tranh chấp hoặc các vấn đề về hôn nhân gia đình thì quyền lợi giữa vợ chồng sẽ không được pháp luật đảm bảo.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng ký kết hôn chứ không có quy định cụ thể về thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu và đăng ký kết hôn lần thứ hai. Nếu  bạn không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn như trên thì chỉ cần nộp hồ sơ và thực hiện tương tự lần đầu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì các loại giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân: Quyết định của tòa án cho bạn ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng đã mất.

Luật đăng ký kết hôn mới nhất 2020

Luật đăng ký kết hôn mới nhất được cập nhật trong bộ Luật hôn nhân và gia đình. Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 là luật hôn nhân mới nhất hiện nay.

Bình luận

Viết Đánh Giá
D
Cho em hỏi. Nếu mình đã có một con và muốn kết hôn với người nườc ngoài nhưng không cho họ biết mình có con thì được không ạ?
V
Cho mình hỏi . Khi đăng ký kết hôn họ có viết tên vợ vào shk nhà ck ngay hay k ạ
S
Cho mình hỏi lúc đăng kí kết hôn xong mình không muốn ghi tên vào sổ hộ khẩu, cũng không muốn thông báo về gd, và không muốn tách hộ khẩu ngay được không ạ
L
E que o Long An. Chong e o Đong Thap. Chong e lam giay doc than vao 2/5/2019 den 15/9/2019 moi len Long An dang ky ket hon. Vay giay doc than con thoi han dang ky khong vay.?
T
Làm website ntn thế bạn
B
Cảm ơn Marry. Bạn nào sắp cưới và muốn tạo {website cưới} miễn phí cho đám cưới của mình thêm thú vị và đặc sắc thì vào đây nhé! http://weddingguu.com/
H
Cho e hỏi chút. Trường hợp kết hôn với người nước ngoài, đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài. Giờ muốn ly hôn và muốn kết hôn với người VN nhưng chồng cũ k đồng ý ly hôn thì muốn đăng ký kết hôn phải làm thế nào ah. E cảm ơn.
A
Cho em hỏi e và chồng cùng quê nhưng khác xã, nếu đăng kí kết hôn thì ra xã của chồng e hay xã của e vậy ạ?
G
Cho mình hỏi trường hợp của mình:
Mình ở Nha Trang, Chồng mình ở Quảng Ngãi, 2 vợ chồng đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Chồng mình mới nhập khẩu vào gia đình nhà chị ruột tại Tp Hồ Chí Minh vào tháng 7. Thì vào tháng 11 này mình có được làm thủ tục đăng ký kết hôn tại thành phố không?
H
cảm thấy bạn Muốn hẹn hò ♥ đi tìm 1 nửa của Mình.
22 giờ · Yên Bái ·
Tên khai Sinh :. Hoàng Nhật Long Hiển thị ở Đầu trang cá nhân :. Hoàng Nhật Long Anh tìm bạn Gái có duyên người phụ hợp của anh Mẹ của cháu dặn: con hay yêu người có cháu có Phật giáo . Ở chùa ngọc am - tỉnh Yên Bái Đừng yêu người con, những khi tức giận lên thì chẳng xem con ra gì. Con có cần quan tâm lúc vui vẻ họ đối xử tốt với con ra sao, Bố Mẹ quan trọng là mình thương mình thi mình đâu tim của anh Mẹ nhìn anh khóc anh cũng vậy cũng khóc yêu thương anh. Con cần 1 người Quan tâm con bên cảnh con bảo vệ con xuấn đời và thăm sóc con con bị ốm họ Quan tâm con và chia vẻ với con anh cảm giác của anh đau tim Lắm của anh còn 1 nửa ♥♥ của hoàng Long
khi bực dọc họ có còn đối xử bạn với con được như lúc đầu hay không.
Mình thật sự muốn nghiêm túc. tìm một người bạn Gái để tiến tới hôn nhân. Tìm Hiểu Lần trước mình có đăng bài giới thiệu bản thân :. Hoàng Nhật Long lần này mình xin đăng lại một bài cuối cùng của mình này ạ.
Họ Tên : Hoàng Nhật Long
Năm Sinh : 15/11/1985
Facebook :. #HoàngNhậtLong
Chiều Cao : 1m55
Cân Nặng : 71kg
Zalo. 01695418817
Kết bạn với mình
Giới tính : nam
Có thể liên lạc Qua Facebook . Zalo :. Hoàng ngọc Hà Trần thị Kim Oanh
Bố Mẹ của cháu ạ chú Quyền Linh cô cát tường
Quê Quán : Yên Bái
Nghề Nghiệp : nhân viên bán hàng
Hôn Nhân : Đã hôn 1năm
anh sống chung Bố Mẹ của anh
Bố Mẹ của anh cả anh đi cùng bố mẹ của anh đi du Lịch tp. Thanh Hoá
Tính Tình : Hiền lành. hoà đồng. biết quan tâm lắng nghe chia sẻ cùng mỗi người.
Ưu Điểm : trong việc nhà chăm sóc con cái và gia đình.
Chăm sóc anh
Có ốm
Gia đình của mình
Có mập
Cháu bị tim của cháu Hoàng Long
Nhương Điểm : Hay quên, nóng tính nhưng dễ nguời hay giận nhưng không giận dai. Trên bàn phím của mình
Sở thích. Cờ vua xem phim Sống chung với Mẹ chồng Không mê tín dị đoan nhưng thích xem . nghe nhạc, đi biển.
Mẫu bạn trai cần tìm: Hoàng Nhật Long
Tuổi thanh Xuân - phần 2 tập 1