Thanh toán

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết

Đăng bởi Marry Doe - 20/10/2020   |   Lượt xem: 1572
Cha mẹ có thể truyền đạt những quan điểm sai lầm, bỏ qua ý kiến của con cái hoặc phá vỡ các quy tắc mà chính họ tự đặt ra. Cha mẹ chỉ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái, nhưng đôi khi vô tình làm tổn thương chúng bằng tình yêu và sự bảo vệ quá mức của họ. Họ có thể truyền đạt những quan điểm sai lầm, bỏ qua ý kiến ​​của con cái hoặc phá vỡ các quy tắc mà chúng tự đặt ra. Và ngay cả khi người lớn có ý tốt, nhưng những hành động mâu thuẫn của họ có thể khiến trẻ cảm thấy bối rối và không chắc chắn bản thân nên làm gì. Dưới đây là những tính huống khi cha mẹ trở thành những kẻ "đạo đức giả" cố gắng giáo dục con cái theo quan điểm đầy mâu thuẫn của họ:

Con phải ngủ một mình vì đã lớn rồi, còn bố mẹ thì không

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Cha mẹ có thể cho rằng ngủ riêng là để con tự lập, vì vậy họ từ chối nằm cạnh con cho đến khi chúng ngủ thiếp đi. Nhưng câu hỏi là, tại sao người lớn phải ngủ chung phòng mà trẻ em lại phải tách ra? Một số nhà tâm lý học cho rằng ở bên cạnh con cho đến khi chúng ngủ giúp tạo ra mối liên kết cảm xúc mạnh mẽ hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần của trẻ.

Bố mẹ có thể quyết định khi nào bụng đói, còn con thì không.

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh vô cùng quan trọng, nhưng ai trong chúng ta cũng có sở thích riêng và đôi khi, chúng ta cũng ghét phải ăn một số món nhất định. Người lớn có thể ăn bất cứ khi nào họ muốn, cho dù thường xuyên ăn vặt hay bỏ bữa trưa nếu họ không đói. Nhưng trẻ em bị tước mất nhu cầu xa xỉ này, và luôn phải tuân theo quy tắc của cha mẹ, còn người lớn thì thỏa thích làm điều họ muốn.

Các con không được nói dối, nhưng bố mẹ lại khác

 10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry
Cha mẹ luôn dạy con phải nói thật, và chấp nhận hậu quả vì những hành động của bản thân. Nhưng đôi khi bản thân họ lại tự phá vỡ quy tắc này. Nói những lời dối trá trắng trợn, che giấu sự thật hoặc che giấu một số thông tin bởi vì “có nói thì chúng mày cũng không hiểu”, có thể trong mắt con trẻ bố mẹ chúng thật khó hiểu.

Bố mẹ có thể cảm nhận được nhiệt độ, nhưng con thì không

 10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry
Một số cha mẹ có thể tỏ ra lo lắng qua mức khi mặc quần áo cho trẻ phù hợp với thời tiết. Họ không xem xét đến việc đứa trẻ thực sự cảm thấy như thế nào, và thường đưa ra những giả định dựa trên nhận thức của chính họ. Nhưng cá nhân họ thì có thể diện trang phục tùy thích “trên đông dưới hạ” hay “thời trang phang thời tiết” tùy vào nhu cầu trưng diện của bản thân.

Cha mẹ có thể dành hàng giờ để dùng điện thoại, nhưng còn thì không được phép.

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry
 Trung bình, mọi người dành hơn 3 giờ mỗi ngày để lướt web, chưa kể làm việc trên máy tính xách tay, máy tính bảng và xem TV. Và mặc dù việc cấm cản con trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên là việc làm đúng đắn, nhưng bản thân người lớn cũng nên chú ý đến hành động của họ. Mặt khác, bố mẹ sẽ vô cùng đạo đức giả nếu răn dạy con không nên dùng điện thoại, dùng máy tính nhiều nhưng bản thân thì vùi đầu vào xem Tiktok cả tối.

Con phải biết chia sẻ với mọi người, còn bố mẹ thì tùy

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Cha mẹ thường dạy con chia sẻ đồ chơi, học cách thỏa hiệp và đưa ra một số tình huống có thể gây khó chịu cho trẻ con. Nhưng người lớn, ngược lại, có thể có tính sở hữu rất cao, bảo thủ và không sẵn sàng hy sinh sự thoải mái của con trẻ. Trẻ em là những cá thể riêng biệt với nhu cầu và quan điểm ​​riêng, vì vậy việc thiết lập ranh giới lành mạnh và xem xét ý kiến ​​của chúng là rất quan trọng. Con phải làm những việc mẹ yêu cầu ngay, còn bố mẹ thì từ từ cũng được 10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry
 Cha mẹ muốn con cái thực hiện mệnh lệnh của họ ngay lập tức, bất kể đứa trẻ đang làm gì trước đó. Bỏ qua ý kiến ​​của con trẻ có thể khiến chúng nghĩ rằng mong muốn và suy nghĩ ​​của chúng không quan trọng. Tất nhiên điều đó không có nghĩa bạn không nên kỷ luật nếu con sai, mà quan trọng hơn là cho chúng không gian cá nhân nhiều hơn.

Cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc của con, con thì không được như thế

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Trẻ em rất khó nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mình, vì vậy cha mẹ nên giúp chúng hiểu và nhận ra các trạng thái cảm xúc của bản thân. Việc bỏ qua cảm xúc của con hay trách phạt để con cảm nhận được các trạng thái cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn không nên. Đặc biệt là nếu người lớn có xu hướng “giận cá chém thớt” bằng cách hành động cảm tính và vô lý.

Con không nên lo lắng quá nhiều, nhưng bố mẹ thì ngược lại

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Cha mẹ muốn con cái được hạnh phúc và không phải lo lắng, đặc biệt là đối với các tình huống đã rồi, không thể thay đổi hay khắc phục. Nhưng trẻ em cần chia sẻ về vấn đề của mình để không kìm nén cảm xúc, hoặc cảm thấy vấn đề của bản thân bị coi nhẹ.

Con không nên ngại thể hiện bản thân, nhưng bố mẹ lại sợ dư luận.

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Người lớn thường xem con mình là phiên bản tốt nhất của bản thân, vì vậy họ xúi giục chúng làm những việc mà chúng e ngại. Mặc dù điều cốt yếu là khuyến khích đứa trẻ đối mặt với những yếu điểm của chúng, nhưng vấn đề là đôi khi cha mẹ kỳ vọng quá nhiều vào con cái, mà không giải thích cho chúng về cách vận hành của thế giới, và cho chúng thấy những gì chúng có thể kỳ vọng từ một tình huống tương tự.

Con phải luôn cố gắng để giỏi hơn, còn bố mẹ thì không cần

10 thói "đạo đức giả" cha mẹ vô tình dạy con mà không biết Marry Cha mẹ muốn con mình thành công trong cuộc sống, và ép chúng học tập hay vượt qua những thử thách mới. Và khi đứa trẻ chán nản hoặc không có động lực, cha mẹ đưa ra lý do tại sao chúng thực sự cần kiến ​​thức này trong cuộc sống. Lời nói và hành động của họ thường mâu thuẫn với nhau, cha mẹ không làm gương cho con cái và có xu hướng làm ngược lại với những gì họ dạy con. Xem thêm: 6 tác hại của việc nuôi dạy con gái trở thành một người ngoan hiền dễ bảo
GAME8.vn

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào