Thanh toán

12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên

Đăng bởi Marry Doe - 23/09/2020   |   Lượt xem: 1889

Ép con chọn nghề nghiệp quá sớm, không cho con tranh luận, bày tỏ cảm xúc là những sai lầm của cha mẹ tác động xấu đến tương lai của trẻ.

1. Ép trẻ đưa ra quyết định về nghề nghiệp tương lai quá sớm: Tư tưởng một người phải làm một công việc cả đời đã lỗi thời. Theo NBC News, 10 năm trước, nhiều nghề nghiệp hiện tại còn chưa xuất hiện, trong khi nhiều nghề đã biến mất. Do đó, việc ép con sớm xác định ngành nghề sẽ theo đuổi trong tương lai dễ khiến đứa trẻ gặp khó khăn khi trưởng thành. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 2. Không cho con phạm sai lầm: Nhiều phụ huynh nghiêm khắc và đòi hỏi quá nhiều. Họ luôn cố gắng thành người hoàn hảo. Trong quá trình con trưởng thành, những người này ngày càng đưa ra nhiều yêu cầu, ép con tài giỏi mọi mặt, từ năng khiếu nghệ thuật đến học hành. Phụ huynh luôn không hài lòng, chỉ trích, la mắng con. Trẻ không có cơ hội để sửa chữa sai lầm, dần mất tự tin, dễ thất bại trong nghề nghiệp tương lai.
12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry
3. Bắt con tiết kiệm tiền bạc thái quá: Phương pháp kiếm tiền, tiết kiệm từ thời nhỏ của phụ huynh không còn hiệu quả với thế giới ngày nay. Không ai biết chúng ta cần những kỹ năng nào để tồn tại trong tương lai với nền kinh tế mới. Vì thế, thay vì dạy con chi tiêu tiết kiệm, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sống linh hoạt, thích ứng với các thay đổi.
12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry
4. Không ủng hộ con trước người lạ: Đứa trẻ nào cũng cần biết trong mọi cuộc tranh luận bố mẹ sẽ luôn công bằng, không chỉ tin lời nói từ phía giáo viên, hiệu trưởng hay hàng xóm. Khi phụ huynh cho con bảo vệ quan điểm trước người lớn, biết tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, họ giúp con trưởng thành thành người có trách nhiệm. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 5. Lấy người thành công làm ví dụ: Thế hệ nào cũng có người hùng, hình mẫu lý tưởng. Nhiều thập kỷ trở lại đây, câu chuyện về những người giàu, có sức ảnh hưởng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc nhìn vào cuộc đời họ không giúp mọi người có bí quyết thành công, vì mỗi người có khả năng riêng và cần lộ trình phát triển khác nhau. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 6. Không cho con bày tỏ cảm xúc: Thỉnh thoảng, người lớn cố gắng thuyết phục trẻ rằng cảm xúc của chúng là sai. Trong khi đó, một trong những kỹ năng chính của con người thời nay là khả năng nhận dạng, kiểm soát cảm xúc, nhu cầu bản thân.
 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry
7. Kể về cuộc sống "quá kinh khủng" của người lớn: Đương nhiên, việc trẻ chứng kiến bố mẹ buồn bã không có gì sai trái. Nhưng nếu xảy ra thường xuyên, điều này gây hại cho trẻ. Con cái chứng kiến cuộc sống của người trưởng thành “kinh khủng” đến mức nào và sợ phải lớn lên. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 8. Không cho con dùng mạng xã hội: Mạng xã hội là một phần của cộng đồng ngày nay, tương tự như khoảng sân chơi, khu hàng xóm thời trước. Trẻ có thể nhanh chóng học các kỹ năng với sự hỗ trợ từ các chương trình vi tính tích hợp với mạng xã hội. Đương nhiên, phụ huynh nên nhắc con hạn chế thời gian lên mạng. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry
9. Không cho con tranh luận: Khả năng tương tác với người khác rất quan trọng. Vì thế, người lớn cần dạy con không chỉ cách nói chuyện với bạn bè mà còn cả cách tranh luận lành mạnh. Vì thế, thay vì ngăn cấm con tham gia cuộc tranh luận, bố mẹ nên chỉ cho con cái bày tỏ quan điểm, cảm xúc phù hợp. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 10. Không học từ bên ngoài trường: Trẻ không chỉ cần học tập ở trường mà còn cần học các điều mới mẻ từ bên ngoài. Các bài giảng trên lớp, sách giáo khoa có thể nhàm chán trong khi việc thăm bảo tàng, rạp hát, triển lãm nghệ thuật là cách tuyệt vời để trẻ mở mang kiến thức. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry 11. Thưởng tiền khi con đạt điểm cao: Đây là vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng thưởng tiền khích lệ con phấn đấu. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác, phương pháp này biến mối quan hệ gia đình mang tính kinh doanh. Phụ huynh thành người tiêu dùng, phải trả ngày càng nhiều tiền cho sản phẩm, dịch vụ. Con cái là nhà cung cấp, làm việc vì tiền bạc, lợi nhuận. 12. Ép con chơi thể thao để mạnh mẽ: Nhiều người tin chơi thể thao là cách tốt để rèn tính kỷ luật, xây dựng tính cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng nguy hiểm với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nếu chúng bị ép cạnh tranh, hơn thua quá. Rất ít người thành nhà vô địch ở một môn thể thao và huấn luyện viên thường xem những trẻ còn lại không quan trọng. Đứa trẻ khó thích ứng với sự thật này, dần đánh mất tự tin. 12 sai lầm của cha mẹ khiến con gặp khó khăn khi lớn lên Marry >>> Xem thêm: 20 bức tranh về những sự thật tưởng “nhảm nhí” nhưng lại vô cùng hữu ích và thú vị, không phải ai cũng biết
GAME8.vn

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào