Thanh toán

12 thắc mắc trước khi cưới

Đăng bởi Thuận Huỳnh - 23/01/2021   |   Lượt xem: 5695

Thắc mắc trước khi cưới là điều không thể tránh khỏi của các tân nương, tân lang, vậy làm sao để giải quyết ổn thoả các vấn đề? Hãy cùng Marry giải đáp nhé.

thac-mac Những vấn đề sau cưới

1. Sau ngày cưới bao lâu có thể đặt vấn đề với chồng về chuyện đưa lương cho vợ

Nên đề nghị thế nào để chồng không bị... sốc và nghĩ vợ "tiền bạc" quá? 

- Ngày cưới là ngày đánh dấu mốc "khẳng định chủ quyền" của cả hai bạn, nên sau đó phải cố gắng thực thi thế mạnh "chủ quyền" càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên chuyện "giành quyền kiểm soát" tiền lương nếu không khéo có thể dẫn đến... chiến tranh lạnh; nhưng cũng không thể để chàng "giả đò ngó lơ” quá... một tháng. Người vợ có thể bàn cụ thể với chồng về kế hoạch chi tiêu của gia đình "chúng mình" để nhắc nhở nhiệm vụ... nộp lương của anh ấy. 

2. Nên chọn phương thức nào 

- Đề nghị chồng đưa hết lương rồi phát lại cho chồng một khoản 

- Đề nghị một con số hợp lý để chồng nộp

- Lập quỹ chung, để mỗi người tự giác đóng góp.

- Dứt khoát khi đã ăn chung, ngủ chung thì tiền bạc cũng phải thu chung, có vậy việc chi chung mới có thể... thông suốt được chứ! Phương án chồng đưa hết lương và mình phát lại để chồng tiêu vặt nghe có vẻ... vặt quá, có thể làm chồng nghĩ vợ đang... làm mẹ chồng chứ không phải làm bà xã. 

Chuyện lập quỹ chung lại mang tính chất "đóng thuế" nên chắc sẽ có lần... quên. Do vậy có thể đề nghị "con số hợp lý” và tăng dần theo mức... lạm phát để chồng cảm thấy tự do và "vỗ về" được tính sĩ diện hơi bị lớn của đàn ông! 

thac-mac-1 Trách nhiệm khi lập gia đình

3. Phân công làm việc nhà, trách nhiệm với gia đình - nên nói từ khi nào

Hay để chồng/ vợ tự giác nhận việc? Nếu chồng/vợ không tự giác thì làm thế nào? 

- Chuyện phân công việc nhà phải được thực hiện ngay sau ngày cưới mới có thể tạo thói quen và đưa chồng /vợ vào nề nếp (nhưng thông thường người vợ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc phân công!). Sự phân công không nhất thiết phải lên bảng như thời khóa biểu hoặc phải họp hành rồi... ghi biên bản mà chỉ cần "em nhờ anh chuyện này" hay "em ơi, phụ anh chút nhé”. Nếu ai đó không tự giác thì phải dùng biện pháp... cưỡng bức, nhưng cũng chỉ ở mức độ "cậy nhờ" một cách kiên quyết và có chủ đích hơn. 

4. Với khoản tiền dành để giúp cha mẹ hai bên, nên thống nhất với nhau hay bí mật

- Cha mẹ của cả hai đều là cha mẹ chung, việc hỗ trợ tài chính cho họ là đạo lý và là nghệ thuật để chinh phục người phối ngẫu suốt đời. Thống nhất với nhau về chuyện dành tiền giúp cha mẹ hai bên là điều cần thiết. Nhiều người từng trải cho rằng chồng nên thực hiện nghĩa vụ này với cha mẹ vợ và ngược lại. Điều đó sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ nhà vợ - chàng rể, nhà chồng - nàng dâu và tăng tính minh bạch và ý nghĩa của việc làm trên. 

thac-mac-2 Cần có sự khéo léo 

5. Có nên nói cho chồng/ vợ biết thu nhập cụ thể của mình không

- Thường thì chúng ta phải...kê khai thu nhập trong mọi tình huống. Nhưng cũng không nhất thiết phải có bản kê chi tiết như để... nộp thuế mà chỉ cần thông báo số tròn để chồng/vợ yên tâm về sự ổn định của "kinh tế vĩ mô”. Nói số tròn không có nghĩa là chung chung, cũng không có nghĩa chỉ "nộp" một ít để còn "mai kia mốt nọ”. 

6. Nếu mình ở với nhà chồng nhưng đi sớm về trễ, cả ngày ở cơ quan - Phải làm gì để nhà chồng có cảm tình với mình

- Đi sớm về trễ và ít có mặt ở nhà có thể làm nhà chồng không vui. Nhưng có thể có hình thức khác để bù lại và tạo được niềm vui cho gia đình. Điều quan trọng là cần tìm hiểu tâm trạng, sở thích hoặc những mong đợi của nhà chồng với cô dâu là gì để "đáp ứng trong điều kiện có thể"; về nhà cố gắng trò chuyện nhiều hơn và cười nhiều hơn với mọi người. 

thac-mac-3 Tạo niềm vui cho gia đình 

7. Nếu bị mẹ chồng nhận xét không đúng trước mặt chồng thì vợ nên làm gì

- Không nhất thiết phản pháo mẹ chồng ngay lúc đó nhưng cũng không nên ngồi yên "án binh bất động". Một phản ứng dữ dội sẽ làm mẹ phật ý, nhưng nếu có ý kiến nhẹ nhàng và không quan trọng hóa vấn đề thì không khí sẽ không trở nên căng thẳng. Với chồng, cần trao đổi riêng, thẳng thắn về điều mình nghĩ, về các nhận xét của mẹ để chồng biết rõ vấn đề. Việc tìm cách "lôi kéo" chồng công khai đứng về phía mình là điều khá tế nhị và rất khó khăn. 

8. Nếu mẹ chồng phân công lao động nhưng con dâu không quen làm việc nhà, chồng phải xử lý như thế nào 

"Họ nằm mơ trong những ngày chưa cưới. Nhưng cưới rồi thì họ tỉnh giấc" 

(Alexander Pope) 

thac-mac-4 Sau khi cưới

- Không quen làm việc nhà không có nghĩa không thể làm được. Nếu "đồng vợ đồng chồng" thì làm gì mà chẳng được! Chồng có thể hỗ trợ vợ làm việc nhà trong những ngày đầu để cô ấy quen dần và thích nghi với chuyện làm dâu. Tuy nhiên, nếu việc nặng quá thì chồng cần nỗ lực "thương lượng" với mẹ để giảm bớt áp lực về sức khỏe cũng như trạng thái tinh thần cho vợ.

9. Có cần phải lập ra những quy định về cuộc sống chung ngay sau khi kết hôn 

- Có thể quy ước một số vấn đề nhưng không nhất thiết phải như một bản nội quy hay ký cam kết trách nhiệm. Việc "mềm hóa" các quy định có thể theo khuynh hướng đừng quá khắt khe và không nhằm vào việc thay đổi thói quen của từng người. Tuy vậy, các quy định có thể được thực hiện trong quá trình dài lâu thông qua việc "ôn bài" thường xuyên. Rất khó điều chỉnh nếu cứ sống tự nhiên mà không có "định hướng" nào cả. 

thac-mac-4 Quy định chung sau kết hôn, có cần? 

10. Vấn đề tiết kiệm có cần phải nêu ra ngay trong những tuần lễ đầu sống chung hay từ từ bàn sau

- Chồng có thói quen tiêu xài thì tất nhiên cần phải biết cách "kiềm chế lạm phát". Nhưng nếu tuyên chiến ngay khi mới "nhập hai làm một" thì có thể gặp sự cố hoặc tạo ra căng thẳng không cần thiết. Việc tiết kiệm cũng không chỉ là nói hoặc hứa mà chủ yếu bằng hành động thực tế. Do đó cuộc sống sẽ bày ra muôn điều phải đối diện và tính toán để tồn tại. Thảo luận với chồng cách tiết kiệm để có đủ tiền xây dựng mái nhà riêng là biện pháp có thể áp dụng được. 

thac-mac-6 Dành cho nhau khoảng trời riêng 

11. Phải làm gì với những cơn xích mích, mâu thuẫn vợ chồng đầu tiên sau ngày cưới

- Những mâu thuẫn đầu tiên sau ngày cưới cũng như những chướng ngại vật bất ngờ lộ ra trên con đường đẹp đẽ mới vừa được xây dựng. Cần bình tĩnh vượt qua và cần thiện chí bày tỏ cảm xúc với nguyên tắc: không tấn công, không phê phán, không chỉ trích, không cho rằng chỉ có mình đúng và "đối tác" sai, không tìm cách thay đổi triệt để người kia. 

thac-mac08 Làm gì khi mâu thuẫn xảy ra? 

12. Phải làm gì nếu phát hiện những lời nói dối đầu tiên của vợ/chồng

- Nếu lờ đi thì người kia tưởng mình khờ, nếu làm ra lẽ thì người kia tưởng họ là tội phạm. Do đó nên có những biểu hiện ngầm cho người ấy hiểu mình có biết về điều đó, đủ để người ấy "không qua mặt" được mình và tự giác sửa đổi thái độ. 

thac-mac-9 Làm gì khi biết chồng nói dối