Thanh toán

6 lý do chảy máu sau khi quan hệ và cách phòng tránh

Đăng bởi Marry Doe - 05/08/2021   |   Lượt xem: 2014

Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt xảy ra ở khoảng 6-10% phụ nữ. Dưới đây là 6 lý do và khi nào bạn cần phải điều trị.

1. Bạn có thể đang mắc một căn bệnh:

Nhiễm trùng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục bao gồm:

 • Chlamydia
 • Bệnh da liễu
 • Trichomonas
 • Mụn rộp sinh dục
 • Nhiễm trùng nấm men

Chlamydia, mụn rộp sinh dục, bệnh lậu và bệnh trichomonas đều là những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây viêm cổ tử cung.

Khi cổ tử cung bị viêm, sự xâm nhập có thể gây kích ứng và có thể chảy máu. Hầu hết các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều có thể điều trị .

Trong khi đó, nhiễm trùng nấm men không lây truyền qua đường tình dục mà là do nhiễm nấm.

Nhiễm trùng nấm men gây kích ứng ống âm đạo, gia tăng nguy cơ bị chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.

chảy máu sau khi quan hệ

2. Bạn có thể bị khô âm đạo

Khô âm đạo có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt phổ biến ở những người có lượng estrogen thấp, như phụ nữ sau mãn kinh và đang cho con bú.

Estrogen góp phần tạo độ ẩm và tính linh hoạt của các mô âm đạo. Vì vậy phụ nữ có lượng estrogen thấp dễ bị chảy máu khi quan hệ tình dục.

Âm đạo bị khô trong quá trình cọ xát có thể làm tổn thương âm đạo và dẫn đến rách thành âm đạo, gây chảy máu. Các nguyên nhân phổ biến khác gây khô âm đạo bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Cắt buồng trứng - phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
 • Thụt rửa
 • Một số loại thuốc trị dị ứng hoặc cảm lạnh

chảy máu sau khi quan hệ

3. Bạn có thể bị polyp cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung

Polyp là những khối u nhỏ giống như bóng đèn phát triển trên lớp mô lót.

Chúng thường vô hại và không gây đau đớn, nhưng chúng dễ bị kích ứng.

Vì vậy, nếu chúng bị "va chạm" trong quá trình thâm nhập, có thể dẫn đến chảy máu. Hai loại polyp có thể gây chảy máu là: Polyp cổ tử cung và Polyp tử cung.

4.Quan hệ tình dục thô bạo

Quan hệ tình dục thô bạo có thể làm rách âm đạo, dẫn đến chảy máu. Đôi khi có thể gây ra vết rách hoặc vết rách lớn. Nếu bạn bị chảy nhiều máu hãy đến phòng cấp cứu để khâu lại.

chảy máu sau khi quan hệ

5. Bạn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. HPV - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung - có thể gây ra đột biến trong các tế bào trong niêm mạc cổ tử cung.

Những tế bào cổ tử cung bất thường này có thể khiến bạn bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

6. Các biện pháp tránh thai

Bất kỳ biện pháp kiểm soát sinh sản nào có chứa estrogen, giống như miếng dán hoặc hầu hết các loại thuốc viên, có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

chảy máu sau khi quan hệ

7. Các biện pháp phòng tránh

Dưới đây là một số lời khuyên về cách ngăn ngừa hoặc giảm chảy máu sau khi quan hệ tình dục:

 1. Làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo định kỳ và chủng ngừa HPV. Kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên và tiêm vaccine HPV có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư cổ tử cung, gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục. 
 2. Đi xét nghiệm STIs và thực hành tình dục an toàn. Sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, làm giảm đáng kể khả năng bị nhiễm trùng, có thể gây chảy máu bất thường.
 3. Chuyển đổi phương pháp tránh thai. Nếu biện pháp tránh thai của bạn gây ra hiện tượng chảy máu thường xuyên hoặc kéo dài sau khi quan hệ tình dục, có thể đã đến lúc phải chuyển sang biện pháp khác. 
 4. Hãy cởi mở với đối tác trong khi quan hệ tình dục. Tình dục phải luôn đồng thuận và nó cũng phải luôn thú vị. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, bạn nên trao đổi với đối tác của mình

 Nguồn : CTV Hoàng Danh/VOV.VN (biên dịch) /Theo Insider