8 mẹo ‘chuẩn không cần chỉnh’ để lên danh sách khách mời đám cưới

11:26, 08/06/2018 bởi: Nguyễn Thị Hẹn
 1 bình luận  0 love

Trao đổi với hai họ về số lượng khách mời, tạo danh sách khách mời lý tưởng… sẽ giúp bạn tổ chức lễ cưới suôn sẻ.

 

Ảnh: brideandbreakfast

Ảnh: Brideandbreakfast.

1. Phân bổ số lượng khách mời cho nhà trai, nhà gái ngay từ đầu

Quá trình lập danh sách khách mời sẽ trở nên mệt mỏi nếu hai gia đình tham gia vào việc lập kế hoạch đám cưới hoặc có đóng góp về tài chính. Hai bạn nên nêu rõ mong muốn của mình về tổng số lượng khách mời với bố mẹ hai bên.

Mẹo: Theo truyền thống, khách mời của cặp vợ chồng sẽ chiếm một nửa danh sách, còn mỗi bên bố mẹ mời một phần tư khách mời còn lại. Ví dụ, một đám cưới định mời 200 khách thì 100 người sẽ là khách của vợ chồng bạn, 50 người là khách của bố mẹ chồng, 50 người còn lại là khách của bố mẹ vợ.

2. Cập nhật danh sách khách mời online

Bạn có thể nghĩ đến nhiều cách khác nhau để tạo danh sách khách mời, nhưng tốt nhất là bạn nên cập nhật online để mọi người tiện theo dõi và chỉnh sửa hàng ngày (VD: Tạo danh sách trên file excel của Google Drive). Sau đó, bạn có thể dùng danh sách này cho các lễ kỷ niệm ngày cưới hoặc các dịp khác của vợ chồng bạn.

Mẹo: Không xóa bất kỳ cái tên nào khi bạn bắt đầu lập danh sách. Đến thời điểm bạn biết nên mời ai thì bạn chỉ cần tô màu để phân biệt những người này với người mà bạn chưa chắc chắn lắm. Bởi lẽ có thể hội trường tiệc cưới có sức chứa lớn và có thể mời thêm nhưng lúc ấy bạn lại quên mất tên người mà hai vợ chồng muốn mời bổ sung.

3. Tạo danh sách khách mời lý tưởng

Khi lập danh sách khách mời, hãy ghi lại những cái tên mà bạn muốn họ có mặt trong đám cưới của mình. Nhờ đó, bạn sẽ hình dung được mình muốn mời bao nhiêu người, cần thuê hội trường có sức chứa lớn tới đâu.

Mẹo: Nếu bạn muốn mời thêm nhiều người hơn nữa, hãy kiểm tra danh sách này một lần nữa.

4. Hãy thực tế

Ngân sách và sức chứa của hội trường tiệc cưới là các yếu tố chính ảnh hưởng đến số lượng khách mời. Thêm một vị khách là thêm một cái bát, thêm một chỗ ngồi. Việc mời nhiều khách hơn sức chứa của hội trường tiệc cưới sẽ khiến bạn phải thấp thỏm lo âu. Tốt hơn hết là giữ danh sách khách mời ở con số an toàn. Nếu như ngân sách còn nhiều và hội trường còn thừa chỗ thì bạn hãy mời thêm sau.

Mẹo: Hãy kiểm tra danh sách khách mời trên Google Drive và xem số lượng khách để biết bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu hoặc phải dành ra bao nhiêu tiền thuê hội trường.

5. Thực hiện một số quy tắc loại bớt khách mời

Quy tắc 1: Nếu cả hai vợ chồng chưa từng nói chuyện hoặc gặp người này, nghe tên của họ trước đây, đừng mời họ.

Quy tắc 2: Không mời trẻ em. Đừng cảm thấy có lỗi nếu như đám cưới của bạn chỉ dành cho người lớn.

Quy tắc 3: Nếu cả hai vợ chồng không nói chuyện với người này trong ba năm và họ không liên quan đến bạn, đừng mời họ.

Quy tắc 4: Không mời những người thích nhậu hoặc thích quậy phá.

Quy tắc 5: Ở Việt Nam, mỗi vị khách sẽ được mời đi cùng với người yêu, vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, nếu không thân với cả cặp, bạn có thể chỉ mời một người và điều này nên được ghi rõ trên thiếp hoặc khi đưa thiếp, bạn nên khéo léo nói với họ.

Mẹo: Nếu bạn định loại một vị khách trong danh sách khách mời của cha mẹ thì bạn cũng nên bỏ bớt một vị khách khác trong danh sách khách mời của mình.

6. Tạo ra danh sách A và B

Hãy tạo ra 2 danh sách khách mời. Danh sách A sẽ là những vị khách “phải” có mặt trong đám cưới của bạn; danh sách B là những vị khách mà bạn cảm thấy sự hiện diện của họ trong đám cưới không quá quan trọng.

Mẹo: Hãy thông báo hoặc gửi thiệp mời tới những người thuộc danh sách A ít nhất một tháng trước ngày cưới, sau đó ít nhất một tuần trước ngày cưới, hãy gửi thiệp tới những người thuộc danh sách B .

7. Đừng để cha mẹ hoặc nửa kia khiến bạn mất bình tĩnh

Nếu xảy ra tranhluận với cha mẹ vợ/chồng hoặc nửa kia của mình, bạn cần bình tĩnh, vì đây là đám cưới của bạn. Trong nhiều trường hợp, sức chứa của hội trường sẽ quyết định danh sách khách mời. Điều đó có nghĩa là nếu mẹ bạn khăng khăng đòi mời cả lớp của mẹ tới, thì bạn hoặc chồng bạn sẽ phải bỏ bớt một vài vị khách.

Mẹo: Hãy gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với nhau. Nếu ngân sách hạn hẹp mà cha mẹ lại muốn mời thêm người thì giải pháp đơn giản là ai muốn mời thêm khách thì người ấy trả thêm chi phí.

8. Tránh việc mời thêm khách vào phút chót

Cho dù bạn có muốn hay không, bạn sẽ nhận được vài lời bình luận như: “Tôi đang chờ thiệp mời của cậu!” từ một ai đó mà bạn không muốn mời đến đám cưới.

Mẹo: Tự chuẩn bị các câu trả lời cho các cuộc trò chuyện khó xử. Bạn có thể đưa ra một câu trả lời lịch sự nhưng không khiến người khác diễn giải sai. Ví dụ như: “Chúng tôi rất muốn mời bạn nhưng thật không may rằng với thời gian và sức chứa của hội trường thì chúng tôi không thể” (trước đám cưới) hoặc “Thời gian gấp quá nên tôi không mời kịp” (sau đám cưới). Sau đó lái cuộc trò chuyện theo hướng khác.

(st)Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Giày cưới là một phần không thể thiếu của các cô dâu. Đôi giày đẹp sẽ giúp nàng tự tin, tươi tắn khi sáng bước cùng chú rể. Tuy nhiên, có thể vì quá bận rộn hay bối rối mà các cô dâu vẫn phạm sai lầm khi chọn giày cưới làm ngày vui kém vui.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất