Thanh toán

"Chạm đáy trái tim" về bức thư của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: "Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu..."

Đăng bởi Marry Doe - 21/06/2020   |   Lượt xem: 9765

Đời người con gái Á Đông: 'Sống quê cha, chết làm ma quê chồng'. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó suốt cuộc đời. Nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó', ông bố nhắn nhủ.

Mới đây, một ông bố đã gửi bức thư cho con gái nhân ngày cô xuất giá. Nó chứa đựng cả những nhắn nhủ, tâm tư, dỗ dành và hi vọng dành cho hai con. Ông viết: "Thế là con đã về nhà chồng, đi làm dâu nhà họ, bố vui vì con trưởng thành bắt đầu một trang mới trong đời, nhưng sao bố thấy có điều gì bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến. Nhà mình chuẩn bị thiếu vắng tiếng nói nụ cười tươi trẻ của người con gái yêu thương. Ngày chị và con còn nhỏ các con hay hỏi bố câu: 'Bố thương con gái nhiều không?' Và bố trả lời các con: 'Bố yêu con gái nhiều lắm, nhiều gấp đôi con trai vì theo phong tục con trai sau này được ở với bố đến khi bố chết. Bố hiểu và biết được tất cả cuộc sống thường ngày sướng hay khổ của con trai và cháu nội. Còn con gái chỉ được ở với bố đến khi con theo chồng thôi . Cuộc sống con gái sau này bố không thể biết hết, cũng không thể bù đắp đầy đủ những gì mà con còn thiếu thốn'.
Bức thư chạm đáy trái tim của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu... - Ảnh 1.
Bố biết con thương bố lắm và chẳng bao giờ con nghĩ sẽ xa bố cả, nhưng đời người luôn có đủ các các giai đoạn của từng lứa tuổi, cái gì đến nó sẽ đến. Lần lượt nó sẽ đến dù vui buồn, hạnh phúc hay đau khổ các trang mới trong cuộc đời vẫn đến vì đó là quy luật. Con yêu thương! Bố biết con hạnh phúc, vì con được lựa chọn và tin tưởng vào người mình đã chọn, con sẽ có một bờ vai vững vàng tin cậy để dựa khi con mệt mỏi. Nhưng bố muốn nhắc con dù con tìm hiểu kỹ bao nhiêu, yêu thương bao nhiêu, thời gian bên người con yêu có dài bao nhiêu con cũng không thể hiểu hết nội tâm của người con trai mà con cưới làm chồng. Con sẽ rời nơi con sống từ thuở ấu thơ để đến với một nơi ở mới, ở đó có một gia đình hạnh phúc, có bố, mẹ và anh chị em nhà chồng yêu thương chờ đón con. Nhưng cũng có những khác biệt trong cuộc sống con chưa nghĩ tới. Con phải biết mình là người con dâu cho nên con phải hoà đồng với mọi thành viên trong gia đình, đừng vì mình mà hãy vì mọi người. Bố mong con biết bỏ đi một phần cái tôi của mình phải kính già mến trẻ để cùng xây dựng, vun đắp cho nơi con sẽ gắn bó suốt đời. Hãy nghĩ tới câu: 'Nhập gia tùy tục' con nhé. Đời người con gái Á Đông: 'Sống quê cha, chết làm ma quê chồng'. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó suốt cuộc đời. Nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó. Cho nên con phải thương yêu và tôn trọng chồng, coi bố mẹ , anh chị em chồng như bố mẹ anh chị em nhà mình. Có nghĩa con phải coi nhà chồng như nhà mình. Bố tin chắc rằng các con sẽ hạnh phúc.
Bức thư chạm đáy trái tim của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu... - Ảnh 2.

Con yêu! Con nhìn xem ở ngoài đời có biết bao nhiêu cô gái khi sống ở cùng bố mẹ mình là cành vàng lá ngọc, được sống trong nhung lụa. Thế mà khi xuất giá về nhà chồng họ lăn lộn tứ bề để kiếm cái mưu sinh. Phụ nữ mà có lúc phải lái cả xe công nông, kéo xe ba bánh, đạp cả xích lô để kiếm sống. Nhưng những cái đó đã đem hạnh phúc đến cho một gia đình nhỏ, cô ấy mới biết thế nào là cuộc sống.

Con yêu! Cuộc đời chẳng có ai sống được một cách ngon ngọt như những quả táo tàu hay phẳng lỳ như những con đường nhựa mà phải trải qua nhiều mưa rơi gió rét, bão táp mưa sa làm nản cả tay chèo.
Những người con gái thường nghĩ đàn ông là phái mạnh, là trụ cột gia đình, không phải thế đâu con. Là một người đàn ông bố nói thật để con biết, đàn ông luôn yếu đuối và mong manh. Vì thế họ cần một người phụ nữ đứng sau để họ dựa, họ cần một bếp lửa, một góc ở gọn gàng ấm cúng. Họ cần một người biết nấu bữa cơm ngon, bát canh ngọt từ những hạt gạo, lá rau vặt nhỏ lẻ đồng quê và biết vá thật khéo những tấm áo sờn vai. Họ cần một người chong đèn đợi họ khi mất phương hướng, đi lạc đường. Sự nghiệp của đàn ông thành đạt hay không thành đạt thì họ sẽ biết nhưng thường im lặng không nói ra. Tuy vậy trong thâm tâm họ luôn biết mình chẳng làm nên điều gì khi không có một phụ nữ yêu thương ở đằng sau.
Bức thư chạm đáy trái tim của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu... - Ảnh 3.
'Giàu vì bạn sang vì vợ', câu ấy bố nhắc con đừng quên. Bố mong con hiểu bất cứ trong hoàn cảnh nào lòng yêu thương chia sẻ của người vợ sẽ tốt hơn nhiều sự im lặng hay trách móc chì chiết. Cây muốn xanh tươi thì phải chăm bón, vun đắp, không ai thay được chức năng sẻ chia tần tảo vun vén của người phụ nữ. Rồi một ngày con sẽ làm mẹ, chín tháng mang nặng, một ngày đẻ đau nuôi và dạy một đứa con cần nhiều thứ hơn ăn, uống, mặc. Có câu cha sinh không bằng mẹ dưỡng, sự dạy dỗ của mẹ quyết định con cái thành nhân. 'Mẹ hay con mới nên người', 'con hư tại mẹ', chuyện đời còn ghi đó, muốn làm một bà mẹ tốt, con phải luôn soi mình con nhé. Bố chẳng mong gì những điều không may sẽ đến. Nhưng giả sử có một ngày nào đó chồng con lạc bước, con hãy biết ghìm lại những ghen tuông, giận hờn trách móc, để xét lại mình. Hãy tự biết mình kém đẹp, kém yêu ở điều gì mà sửa, giữ bếp nhà con luôn luôn có lửa đỏ, đừng vì buồn bực mà chểnh mảng, chì chiết nhau. Con sẽ mất hết tất cả. Đàn ông đôi khi tỏ ra khó hiểu, cái họ quan tâm có lúc không giống cái con mong. Có khi cũng không giống cái con có, tuy nhiên cần suy xét thận trọng trước khi lên tiếng. Người xưa đã dạy: 'Đàn ông nông nổi giếng khơi…' đó con. Một lúc nào đó mệt mỏi con cứ về với bố, có lẽ khi ấy bố cũng già, nhưng bố vẫn là bố của con và con vẫn là đứa con gái bé bỏng thương yêu của bố. Bố còn quá nhiều suy tư nhưng cuộc đời sẽ cho con hiểu dần, hãy nhớ lời bố. Bố rất yêu con, nếu có thể chết thay con, bố sẵn sàng nhưng không thể sống thay con được. Hãy đón nhận cuộc sống mới của con và làm nó hạnh phúc con nhé!
Bức thư chạm đáy trái tim của ông bố gửi con gái ngày đi lấy chồng: Cuộc đời chẳng có ai được sống ngon ngọt như những quả táo tàu... - Ảnh 4.
Con rể, bố tin tưởng và trao tặng cho con của hồi môn lớn nhất trong đời bố là đứa con gái giống bố, kèm theo những đức tính nghị lực, tự lập và mạnh mẽ. Hãy yêu thương em và thay bố chăm sóc cho em nó. Hãy là bờ vai tin cậy để em nó ngả vào mỗi khi nó mệt mỏi, hãy nắm tay nhau vượt qua những khó khăn và cùng nhau đi suốt bờ hạnh phúc. Bố mẹ chúc phúc cho hai con toại nguyện và bình yên các con nhé". Đi kèm với những lời nhắn nhủ yêu thương chính là bài thơ do ông bố này viết. Nó là sự cô đọng của hàng loạt cảm xúc xốn xang của người làm cha làm mẹ ngày con về nhà chồng. Đúng là tình yêu của bố mẹ dành cho con cái luôn bao la, dạt dào. Con trai có thể mãi sống bên bố mẹ nhưng con gái, sẽ đến lúc nào đó họ bước theo chồng, làm dâu nhà người ta, gọi những người xa lạ là bố mẹ và có hàng loạt những điều phải lo toan. Những tâm sự của ông bố trên có lẽ cũng đồng cảm xúc với hàng loạt người bố ngày con về nhà chồng. Dù buồn vì sắp sửa xa con nhưng vẫn mạnh mẽ với những lời răn dạy, bảo ban cách sống khi con xa vòng tay gia đình. Trên hết, ông bày tỏ được sự yêu thương con vô bờ bến và thúc giục con hãy tiến về phía trước, bước vào một trang mới của cuộc đời, khi nào mệt mỏi quá thì lại về nhà với bố. Bức thư đã khiến dân mạng bày tỏ những cảm xúc khác nhau. Đa phần đều rưng rưng xúc động và càng hiểu hơn nỗi lòng của bậc sinh thành ngày con cưới chồng.
Bài thơ ông bố gửi kèm bức thư: "Bố dặn con Hôm nay con đi làm dâu Bố đây khuyên nhủ vài câu chân tình Lần đầu con xa gia đình Đi làm dâu họ nhiệt tình nghe chưa! Sáng mai không được ngủ trưa Mà con phải dậy trước hơn mọi người Không được dậy muộn còn lười Anh em bên nội họ cười cho nha Họ cười không phải vì lười Mà cười bố mẹ thiếu điều dạy con Nấu ăn lau dọn gọn gàng Quét nhà đi lại nhẹ nhàng nghe chưa! Làm sai phải biết lắng nghe Không được bảo thủ, nói bừa không hay Sau này còn dễ giải bày Cho mọi người hiểu để mà sửa đi Ngủ dậy quan sát từng li Để ý mà xem bà gia làm gì Không được điện thoại tivi Nhẹ nhàng con lại làm đi cho bà Tuyệt đối không nói bạc tiền Cũng không được nói luyên thuyên chuyện tình Phải giữ nề nếp gia đình Có trên có dưới phân minh rõ ràng Phải nhớ đi lại xóm làng Thăm hỏi cô bác họ hàng gần xa Đi đâu xin phép ông bà Đừng có tự ý, ông bà rầy la Nói năng thì phải nhẹ nhàng Có đầu có cuối đàng hoàng nghe chưa Không được sống kiểu ví von Ôn tôn nhỏ nhẹ hơn hôn mặn nồng Phải biết tập tục nhà chồng Cái gì chưa biết thì hỏi chồng con Cúng đơm lễ tết ngày rằm Con phải chú ý để mà khắc ghi Cuộc sống không được phân bì Đừng có chi li hơn thua làm gì Sống thì phải vì mọi người Chia bùi sẻ ngọt hưởng đều con nha Quần áo ăn mặc ở nhà Thì chọn cho hợp, cho vừa nghe chưa Mùa hè thì hở vừa vừa Đừng có thoáng quá không đùa được đâu Trong nhà có người ốm đau Con phải chăm sóc không nên chau mày Đi mua các loại thuốc hay Đưa về cho uống bệnh tình khoẻ ngay Một mình ăn vặt không hay Nếu mà có thể mua về ăn chung Khi ăn ít nói, đừng ho Nếu mà có lỡ bít mồm đi ra Ăn uống thì phải tà tà Mời cha mời mẹ mời ông mời bà Làm dâu thì phải vị tha Kính trên nhường dưới mới là dâu ngoan Chồng mình không phải là quan Nhưng phải tôn trọng đối nhân rõ ràng Không được ăn nói sỗ sàng Các con phải để đức tâm hàng đầu Còn nói cái chuyện đi cầu Các con có tính ngồi lâu câu giờ Đừng để mọi người ngồi chờ Rồi sinh nhiều chuyện nhác lười không hay Mấy lời bố dặn hôm nay Làm dâu đâu phải chỉ đôi ba ngày Làm dâu trọn kiếp với chồng Các con cùng nhau đồng lòng sẻ chia". Xem thêm: Công Phượng lần đầu lên tiếng sau lễ đính hôn, khoe ảnh cưới đẹp lung linh khiến fan phấn khích
Theo Afamily

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào