Thanh toán

Bưng quả cô dâu có bầu có sao không?

Đăng bởi Marry Doe - 06/08/2020   |   Lượt xem: 14975

Có một câu hỏi mà đến này nhiều người vẫn đặt ra là liệu bưng quả cho người có bầu có sao không? Bưng quả cô dâu có bầu sẽ xảy ra chuyện gì?

Bưng quả hay bê tráp là một phong tục truyền thống của người Việt Nam thường diễn ra trong đám hỏi hoặc đám cưới. Nghi thức này gồm có đội bưng quả nam ở nhà trai và đội bưng quả nữ ở nhà gái. Tuy nhiên có một câu hỏi mà đến này nhiều người vẫn đặt ra là liệu bưng quả cho người có bầu có sao không? Bưng quả cô dâu có bầu sẽ xảy ra chuyện gì?

Mục đích của nghi thức bưng quả là gì?

Bưng quả cô dâu có bầu là gì

Đội bưng quả nam sẽ trao lễ cho đội bưng quả nữ, hành động này mang ý nghĩa là trao duyên cũng như chúc phúc cho cô dâu chú rể sẽ sống hạnh phúc bên nhau trọn đời, mãi mãi gắn bó đến khi đầu bạc. Thông thường đội bưng quả ở cả nhà trai lẫn nhà gái trước khi đi sẽ được nhận lì xì và khi đã trao lễ xong, hai đội bưng quả nam và nữ sẽ trao lì xì cho nhau mang hàm ý trao lại duyên và cũng là chúc cho những thành viên của đội bưng quả nhanh chóng có được hạnh phúc như cô dâu và chú rể

Có nên bưng quả cô dâu có bầu?

Lâu nay trên các diễn đàn của chị em phụ nữ thường râm ran xuất hiện những câu chuyện kiểu như cô dâu lỡ có bầu trước khi cưới thường sẽ không được làm lễ rước dâu đàng hoàng như những cô dâu khác. Theo quan niệm của ông bà xưa, việc cô dâu có bầu trước khi cưới là một việc không mấy tự hào và thường diễn ra gấp rút mà bỏ qua nhiều nghi thức trước khi cưới.

Trong trường hợp cô dâu có bầu trước khi cưới thường chỉ có lễ cưới mà có khi bỏ qua cả lễ hỏi lẫn lễ dạm ngõ chứ đừng nói đến chuyện bưng quả. Vì vậy câu hỏi cho việc bưng quả cho người có bầu có sao không thường sẽ không có câu trả lời.

Nguyên nhân của việc rút ngăn các nghi thức cưới cũng như bỏ qua việc bưng quả cô dâu có bầu bên cạnh việc gia đình hai bên ái ngại với mọi người nên không muốn tổ chức ồn ào mà còn là vấn đề thời gian. Nếu thực hiện hết tất cả những nghi thức rườm rà từ lễ dạm ngõ, lễ hỏi rồi lễ cưới sẽ khiến bụng của cô dâu ngàng càng to ra sẽ gây bất tiện hơn cho cả cô dâu lẫn chú rễ.

Có nên bưng quả cô dâu có bầu Marry

Khi cô dâu có có bầu trước ngày cưới thì không chỉ riêng việc sẽ không có đội bưng qua cô dâu có bầu mà kể cả việc rước dâu cũng không được thực hiện. Họ nhà trai sẽ không sang nhà gái để rước dâu mà chú rể sẽ ở lại sẵn nhà gái, đến lúc rước dâu thì sẽ đưa cô dâu về mà thôi. Khi cô dâu về đến nhà chống sẽ chỉ làm một vài nghi lễ lấy lệ để minh chứng cho sự tác hợp của cả hai gọi là lễ “nhập phòng”

Thêm vào đó, ở miền Nam có một nghi lễ truyền thông là lễ lên đèn cũng thường không được thực hiện nếu cô dâu có bầu.

Một số tỉnh thành ở Việt Nam vẫn còn giữ những suy nghĩ cổ hủ mang tính chất phong kiến vì thế nên việc cô dâu có bầu mà tổ chức rình rang, có hẳn đội bưng quả cô dâu có bầu sẽ phải chịu nhiều điều tiếng.

Nhưng hiện nay, chắc chắn những trường hợp nêu trên sẽ rất hiếm khi xảy ra.

>>>Xem thêm: Bê tráp đám hỏi cần kiêng gì?

Bưng quả cô dâu có bầu ngày nay

Với sự phát triển về văn hóa cũng như nhận thức ngày càng cao của mọi người thì câu hỏi bưng quả cô dầu có bầu có sao không sẽ là một câu hỏi dư thừa. Cuộc sống ngày càng hiện đại thì việc nhiều cặp đôi quyết định có con rồi mới cưới xuất hiện ngày càng nhiều nên đó không phải là một vấn đề để xã xã hội lên án như thời xa xưa.

Có nên bưng quả cô dâu có bầu Marry

Những cô dâu ngày nay dù đang có bầu vẫn sẽ được đối xử một cách bình đẳng như những cô dâu khác, cũng nhận được những lời chúc mừng từ gia đình và họ hàng hai bên. Thêm vào đó những nghi thức từ dạm ngõ, đám hỏi, đám cưới và kể cả bưng quả cô dâu có bầu vẫn sẽ diễn ra bình thường trong sự vui vẻ.

Những người bưng quả cô dâu có bầu cần kiêng gì?

Mặc dù đời sống ngày càng hiện đại, nhưng một số quan niệm mang tính chất tử vi vẫn được áp dụng đến ngày nay vì theo nhiều gia đình thì những việc đó được quan tâm thì tốt chứ chẳng gây hại gì đến ai. Chẳng hạn như, người bưng quả cô dâu có bầu nên là những nam thanh nữ tú, không chọn những người đã có gia đình. Người bưng quả cô dâu có bầu sẽ được lì xì xem như được mua duyên mà theo nhiều người thì như vậy sẽ khiến “mất duyên”

Có nên bưng quả cô dâu có bầu Marry

Ngoài ra, theo truyền thống Việt Nam thì việc kết hôn luôn rất được chú trọng đến ngày giờ, kể cả là lễ dạm ngõ, lễ hỏi hay lễ cưới cũng đều được gia đình hay bên lựa chọn cẩn thận. Vì đến tận bây giờ nhiều người vẫn tin rằng, đám cưới vào ngày đẹp sẽ giúp đôi cô dâu chú rể sống hạnh phúc, đằm ấm, thuận lợi đến sau này.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc bưng quả cô dâu mang bầu ngày nay khôn còn là vấn đề gì to tát hay ảnh hưởng đến đường tình duyên của bạn mà ngược lại sẽ khiến cô dâu thêm vui vì bạn xuất hiện trong ngày vui của họ với một vai trò đặc biệt. Vậy thì không có lý do gì để từ chối khi bưng quả cô dâu có bầu đúng không nào?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cô dâu chi tiết cách chọn trang phục và phụ kiện ngày cưới

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào