Thanh toán

Cách nói chuyện với sui gia và nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ

Đăng bởi Marry Doe - 06/08/2020   |   Lượt xem: 36187

Để cách nói chuyện với sui gia được hoàn hảo nhất thì đại diện hai bên gia đình cân chuẩn bị một cách cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh tình trạng vấp váp.

Lễ dạm ngõ là ngày đầu tiên hai bên gia đình có dịp gặp nhau để nói chuyện về mối quan hệ của chàng trai và cô gái. Để nội dung phát biểu trong ngày dạm ngõ cũng như cách nói chuyện với sui gia được hoàn hảo nhất thì đại diện hai bên gia đình cân chuẩn bị một cách cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh tình trạng vấp váp thiếu tập trung

Vậy cách nói chuyện với sui gia như thế nào là tốt nhất là cách mà gia đình hai bên rất quan tâm. Marry sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ich vè cách nói chuyện trong lễ dạm ngõ.

Nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì?

Cách nói chuyện với sui gia MarryBên bên sui gia nói chuyện về hạnh phúc đôi lứa

Thông thường, thành phần xuất hiện tại buổi lễ dạm ngõ là những thành viên quan trọng để đại diện cho gia đình hai bên vì thế không khí sẽ rất gần gũi, ấm cũng và thân mật nên bất cứ lời nói nào phát ra trong giây phút này cũng sẽ tạo được sự chú ý của tất cả mọi người xung quanh. Đó là lý do tại sao đại diện nhà trai lẫn đại diện nhà gái phải luôn cẩn trọng với những lời phát biểu của mình trong lễ dạm ngõ. Thêm vào đó, cách nói chuyện trong lễ dạm ngõ cũng thể hiện tinh thần và trình độ của hai bên, giúp đôi bên có thể hiểu nhau sâu sắc hơn về cách sống cũng như cách suy nghĩ. Vì vậy, nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ và cách nói chuyện với sui gia là cầu nối quan trọng giúp đôi trai gái có thể đến với nhau một cách trọn vẹn với sự đồng thuận tuyệt đối từ cả hai bên nhà trai và nhà gái

>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc cô dâu: Nên dạm ngõ trước đám cưới bao lâu?

Thời gian chuẩn bị nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ

cách nói chuyện với sui gia chuẩn bịBên nhà trai phát biểu

Nên chuẩn  bị nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ và cách nói chuyện với sui gia trước khoảng 1 tuần, hoặc thậm chí sớm hơn, càng sớm càng tốt để có nhiều hời gian chuẩn bị và chỉnh sửa cho thật hoàn hảo. Người đại diện phát biểu có thể ghi hoặc in ra giấy nội dung để có thể học thuộc và tập dượt cẩn thẩn. Việc này sẽ giúp tạo thêm sụ tự tin vào những gì mình sẽ nói ra trong ngày lễ dạm ngõ. Trong thời gian học thuộc và luyện tập, nếu cảm thấy chỗ nào chứa thật sự tốt thì hãy điều chỉnh văn phong cho hợp lý, không cần phải quá lịch sự trang nghiêm vì như vậy sẽ làm không khí quá nặng nề nhưng cũng không được quá hời hợt thiếu nghiêm túcvì sẽ dễ tạo cảm giác thiếu tôn trọng đối với những người xung quanh.

Và hãy nhớ rằng, cách nói chuyện với sui gia không nhất thiết phải giống hoàn toàn với những gì bạn học thuộc, bạn nên linh hoạt thay đổi tùy theo không khí, theo thái độ và theo hoàn cảnh thật sự lúc diễn ra lễ dạm ngõ. Nhưng dù sao thì viết ra và học thuộc vẫn tốt hơn đối với những người không tự tin khi phải đứng phát biểu trước đám đông đúng không nào.

>>>Xem thêm: Lễ dạm ngõ được giản lược ngày nay có gì khác xưa?

Gia đình nên thống nhất cách nói chuyện với sui gia

cách nói chuyện với sui gia thống nhấtBên nhà gái phát biểu

Những câu chữ phát biểu nên nhẹ nhàng, trôi chảy và thể hiện được trình độ học thức thì người nghe sẽ cảm thấy thuyết phục và có thiện cảm. Đó cũng là lý do bạn nên nhờ những người có khả năng viết lách tốt để soạn cho bạn nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ, đồng thời nên cần có sự góp ý của những thành viên trong gia đình về để mọi thứ trở nên thật sự hoàn hảo.

Nếu bài phát biểu này do chính người phát biểu tự tay soạn ra thì mọi thứ có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Mặc dù vậy. để đảm bảo không có những lỗi sai ngoài ý muốn thì người đại diện vẫn nên đọc thử trước mặt mọi người để mọi người có thể góp ý và chỉnh sửa nếu có lỗi sai

Việc góp ý về cách nói chuyện với sui gia từ của các thành viên trong gia đình là yếu tố đảm bảo sự thống nhất với nhau, giúp nó trở sâu sắc hơn, đúng trọng tâm hơn, thuyết phục hơn và nhất là mọi người trong nhà đều hoàn toàn đồng tình với những lời phát biểu đó.

Nên để người có khả năng ăn nói phát biểu nội dung trong lễ dạm ngõ

cách nói chuyện với sui gia ăn nói tốtCô dâu rót trà cho hai bên gia đình

Thông thường, nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ được người đại diện của gia đình trình bày, thường là người lớn tuổi nhất, trưởng đoàn của mỗi gia đình hai bên. Nhưng hiện nay, với sự phát triển và đơn giản hóa mọi việc thì người phát biểu trong lễ dạm ngõ không còn nhất thiết phải giao cho người lớn nhất gia đình mà thay vào đó, người thực hiện nhiệm vụ này chỉ cần là người nhạy bén và có khả năng ăn nói tốt nhất trong gia đình, có thể phát biểu lưu loát cũng như ứng biến linh hoạt lời nói. Và tất nhiên, cũng không cần phải quá quan trọng vai vế hay giới tính, chỉ cần là người trong gia đình và cũng xuất hiện trong buổi lễ dạm ngõ. Nhưng dù sao thì cũng phải lựa chọn người đứng đắn một chút, không thể nào để một người quá trẻ đại diện cho cả gia đình được.

Chưa đề cập đến cách nói chuyện với sui gia có sâu sắc hay không nhưng chỉ cần một người ăn nói lưu loát và tự tin thể hiện trước đám đông đã là một cách hiệu quả để truyền đạt thông tin đến với  mọi người trong buổi lễ. Rõ ràng một người hoạt ngôn và một người phát biểu chỉ chăm chú vào tờ giấy hoặc cuối mặt thiếu tự tin thì sự tự tin và thân thiện luôn tạo nên sự gắn kết và giúp lễ dạm ngõ được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Cấu trúc bài nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ

cách nói chuyện với sui gia cấu trúc bài

Thời gian dành cho nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ không nhiều nên bạn cần phải chuẩn bị nội dung một cách ngăn gọn, xúc tích nhất nhưng vẫn đầy đủ thông tin và ý nghĩa mà cả hai bên gia đình muốn hướng đến. Và để đảm bảo được nội dung một cách chỉn chu, bạn nên chuẩn bị nội dung theo cấu trúc sau:

  • - Đầu tiên và không thể thiếu tất nhiên chính là lời chào hỏi đến những người có mặt tại buổi lễ dạm ngõ
  • - Sau khi chào hỏi chính là lời giới thiệu của gia đình, không nhất thiết phải giới thiệu chi tiết từng người có mặt trong lễ dạm ngõ nhưng băt buộc phải giới thiệu được thông tin của người đại diện gia đình, người đưa ra quyết định cho sự kết nối của cả hai gia đình.
  • - Giới thiệu gia đình nhà trai. Như đã nói ở trên, bạn không cần phải giới thiệu quá kỹ từng thành viên những phải đảm bảo đủ thông tin để người nghe có thể nắm bắt được thông tin.
  • - Lời dẫn
  • - Nêu mục đích của lễ dạm ngõ ngày hôm nay, nhà trai muốn đến nhà gái để xin phép cho con cái được phép tìm hiểu nhau một cách chính thức và công khai. Đồng thời cũng nêu móng muốn được nối sợi dây gắn kết ở hai gia đình.
  • - Giới thiệu tráp lễ vật mà nhà trai mang đến cho nhà gái
  • - Cuối cùng là cảm ơn sự lắng nghe của tất cả mọi người và chúc sức khỏe.

Tiếp nối cho nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà trai thì đến lượt nhà gái cũng cử người đại diện đáp lại lời phát biểu. Đối với nhà gái thì lời phát biểu cần thể hiện được sự chân thành, trân trọng cũng như đồng ý mối quan hệ của hai người con trong gia đình. Kết thúc bằng lời cảm ơn và cùng nhau dùng bữa cơm thân mật, đây cũng là thời điểm để hai gia đình có thể tâm sự cũng như trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Trên đây là những nội dung phát biểu trong lễ dạm ngõ và cách nói chuyện với sui gia mà chắc chắn rất nhiều gia đình đang quan tâm. Marry mong rằng với những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn chuẩn bị được cách nói chuyện trong lễ dạm ngõ một cách tốt nhất để mọi thứ có thể diễn ra một cách suôn sẻ, gia đình hai bên đều hài lòng để tác hợp cho mối quan hệ của chàng trai và cô gái.

>>>Xem thêm: Bạn có biết nghi thức đầy đủ của lễ dạm ngõ gồm những gì?

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào