Thanh toán

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, con gái cực chuẩn

Đăng bởi Marry Doe - 25/10/2020   |   Lượt xem: 4322
Hạnh phúc gia đình luôn cần có tiếng cười của trẻ thơ. Áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái theo ý muốn là điều được các cặp vợ chồng quan tâm. Đây là phương pháp giúp các cặp đôi có thể chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái

Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để dễ có thai tự nhiên hoặc có con trai hay gái theo ý muốn. Ngày rụng trứng được xem là “thời điểm vàng” được các cặp đôi lựa chọn để thụ thai bởi khả năng có thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tính ngày rụng trứng. Dưới đây là 5 cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái, các cặp vợ chồng có thể tìm hiểu.

1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 – 30 ngày. Ngày rụng trứng là ngày cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích ra khoảng 1 – 2 trứng và thường sẽ dao động và rơi vào ngày thứ 14. Trước khi trứng rụng, nội mạc tử cung của người phụ nữ sẽ được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc tử cung sẽ nhanh chóng thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng hình thành bào thai. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry Công thức chung:  Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14
 • Ví dụ, chu kỳ của phụ nữ là 29 ngày
 • Ngày rụng trứng của bạn = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14 = 29 – 14 = 15
 • Điều này cũng có nghĩa, ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày 15 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối)
Thời điểm rụng trứng là giai đoạn quan trọng nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, trứng đã chín và sẽ di chuyến xuống ống dẫn trứng. Nếu vợ chồng quan hệ vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng gặp trứng thụ thai

2. Dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung (dịch nhầy âm đạo) cũng là cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái được nhiều chị em áp dụng. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone cơ thể phụ nữ bị thay đổi. Do đó, màu sắc, số lượng, tính chất của dịch nhầy cũng sẽ khác nhau. Vào mỗi buổi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, chị em lấy dịch nhầy ở cửa âm đạo. Sau đó, dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra. Nếu chất dịch nhầy ẩm ướt và trơn, màu như lòng trắng trứng thì bạn đang bước vào giai đoạn rụng trứng. Đây là thời điểm thích hợp để bạn quan hệ thụ thai. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry Lưu ý:
 • Nếu chất dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô thì khả năng thụ thai của phụ nữ càng thấp.
 • Nếu chất dịch nhầy ở cổ tử cung càng ướt thì khả năng thụ thai ở chị em càng cao.

3. Đo nhiệt độ cơ thể

Đây cũng là một trong những cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái phổ biến. Thông thường, phụ nữ sẽ tiến hành đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng mỗi khi thức dậy và thực hiện trước khi xuống giường. Chị em phải đo đều đặn và liên tục trong khoảng 6 ngày. Đồng thời tính nhiệt độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày. Nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình có nghĩa là trứng đang rụng. Đây là thời điểm thích hợp để các cặp đôi có thể thụ thai. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry Lưu ý:  Trong quá trình đo nhiệt độ cơ thể, phụ nữ cần chú ý một số vấn đề sau đây:
 • Chỉ nên đo nhiệt độ cơ thể với cùng 1 nhiệt kế để tránh hiện tượng sai số.
 • Lấy nhiệt độ ở vùng hậu môn sẽ có kết quả chính xác nhất, nhiệt độ ở nách và miệng sẽ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C
 • Phương pháp này sẽ không thích hợp với những phụ nữ đang mắc bệnh vì nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

4. Theo dõi cơn đau bụng

Khi nang trứng bám vào buồng trứng sẽ bị vỡ ra phóng thích trứng hoặc trong quá trình vòi trứng bị co thắt để đẩy trứng xuống tử cung khiến cho phụ nữ gặp phải triệu chứng đau bụng. Do đó, chị em có thể theo dõi cơn đau bụng của mình để biết được ngày rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có thể thực hiện được bởi trong quá trình hành kinh có phụ nữ không có dấu hiệu đau bụng kinh. Đồng thời, tình trạng đau bụng không lặp lại ở giai đoạn nhất định của thai kỳ. Bên cạnh đó, đến ngày rụng trứng, ngoài bị đau bụng, phụ nữ còn gặp phải các triệu chứng khác như sau:
 • Đau ngực, núi đôi căng tức
 • Co thắt, đau nhẹ ở một bên xương chậu
 • Kém ăn, đầy hơi, chướng bụng
 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry

5. Sử dụng que thử rụng trứng

Rất nhiều phụ nữ áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái bằng phương pháp dùng que thử rụng trứng. Đây là cách làm có thể áp dụng được cho rất nhiều trường hợp như phụ nữ có kinh nguyệt không đều, không có thời gian đo thân nhiệt hoặc kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry
Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng thích hợp nhất là vào ngày thứ 10 trong chu kỳ kinh nguyệt. Que thử này sẽ giúp phát hiện được sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không cho kết quả chính xác so với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.
Cách sử dụng que thử rụng trứng :
 • Đầu tiên, phụ nữ sẽ tiến hành lấy nước tiểu trong 1 giờ cố định cho vào ly (không nên lấy nước tiểu vào buổi sáng hoặc chiều)
 • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng và nhúng trực tiếp que thử vào ly nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới. Đồng thời không được nhúng ngập đường kẻ ngang (vạch MAX Line)
 • Sau 5 giây, bạn lấy que thử ra và đặt trên mặt phẳng sạch, không thấm nước.
Đợi khoảng 5 phút để màu xuất hiện. Độ đậm nhạt, sáng tối 2 vạch trên que sẽ giúp xác định thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Nếu 1 vạch trên là ngoài chu kỳ rụng trứng, 2 vạch bằng nhau và nhạt là gần đến ngày rụng trứng, 2 vạch đỏ và vạch dưới đậm hơn vạch trên là thời điểm rụng trứng sắp xảy ra trong khoảng 24 giờ, vạch màu hiển thị mờ nhạt, không xuất hiện là trứng đã rụng hoặc nằm ngoài chu kỳ rụng trứng. Nếu 2 vạch đều màu và không hiện ra sau 10 phút cho thấy bạn đã thực hiện thao tác sai.

Nguyên tắc tăng tỉ lệ sinh con trai và gái

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất cân bằng giới tính. Theo báo cáo thống kê vào năm 2016, trung bình cả nước có tỉ lệ sinh là 112,2 bé trai/100 bé gái, thậm chí có nơi lên đến 120 bé trai/100 bé gái. Điều này sẽ gây ra không ít hệ lụy cho tương lai. Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong việc sinh con. Để tăng tỉ lệ sinh con trai hay con gái, các cặp đôi nên tham khảo một số thông tin sau đây. Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry

Tinh trùng gặp được trứng sẽ giúp quá trình thụ thai dễ dàng hơn

+ Nữ giới: Áp dụng công thức tính ngày rụng trứng đã được hướng dẫn ở trên. + Nam giới: Muốn thụ thai, chất lượng tinh trùng của cánh mày râu phải đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng, không bị dị dạng, khiếm khuyết. Đồng thời, số lượng “tinh binh” phải nhiều, tỉ lệ tinh trùng di động động cao. Để sinh con trai hay con gái tùy thuộc vào tinh trùng X hay Y gặp được trứng trước. Cụ thể: Sinh con trai Các cặp đôi nên lựa chọn ngày rụng trứng để quan hệ giúp tăng tỉ lệ có thai. Khi xuất tinh, tinh trùng của nam giới (bao gồm cả X và Y) sẽ nhanh chóng tiến vào âm đạo và gặp trứng. Trong quá trình di chuyển, nếu 1 tinh trùng Y gặp được trứng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Điều này có nghĩa phụ nữ sẽ mang thai bé trai. Tinh trùng Y thích hợp với môi trường kiềm và dễ chết ở môi trường axit. Do đó, cặp đôi nên quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc ngay sau ngày đó. Sinh con gái Vì tỉ lệ tinh trùng X gặp trứng khá cao nên các cặp đôi sẽ dễ dàng sinh con gái nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về số lượng và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh trùng X sẽ dễ dàng di chuyển vào môi trường axit ở nữ giới nên các cặp đôi không cần phải quá lo lắng, căng thẳng khi muốn sinh con gái. Tốt nhất, vợ chồng nên quan hệ vào những ngày xung quanh thời điểm rụng trứng từ 2 – 4 ngày để đảm bảo khả năng thụ thai cao.

Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Hầu hết những cặp vợ chồng mới cưới đều rất mong muốn sinh con. Tuy nhiên, để có thể thụ thai, các cặp đôi cần phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý sẵn sàng để con sinh ra được khỏe mạnh. Bên cạnh việc xác định chính xác thời gian rụng trứng, muốn tăng khả năng thụ thai tự nhiên, các cặp đôi nên chú ý một số vấn đề sau đây.
Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai, bé gái cực chuẩn Marry
 • Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, sống theo hướng tích cực
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu từ hải sản, rau xanh, hoa quả tươi,…
 • Không nên làm việc nặng, làm việc quá sức
 • Ngủ đúng giờ, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Không được căng thẳng, lo lắng quá mức gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
 • Quan hệ đều đặn khoảng 2 – 3 lần/tuần, không nên “yêu’ quá nhiều
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức dẻo dai của cơ thể
 • Trao đổi thẳng thắn với người bạn tình, không nên quá lo lắng khi quan hệ
 • Trang trí phòng ngủ theo sở thích của vợ chồng để dễ dàng thăng hoa trong cảm xúc
 • Không được lạm dụng thủ dâm hoặc quan hệ không chung thủy
 • Lựa chọn tư thế quan hệ truyền thống an toàn, tránh các tư thế quan hệ gây nguy hiểm
 • Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ để tăng khả năng thụ thai
Trên đây là cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái được nhiều cặp vợ chồng áp dụng hiện nay. Phương pháp này chỉ mang tính hỗ trợ chứ không mang đến kết quả chính xác 100%. Do đó, các cặp vợ chồng không nên hy vọng quá nhiều. Tốt nhất, bạn nên để tâm lý thoải mái, bồi bổ sức khỏe và để việc thụ thai diễn ra tự nhiên. Bên cạnh đó, nếu vợ chồng cưới nhau trên 1 năm mà chưa có con, bạn nên tiến hành thăm khám sớm để nhanh chóng có “tin vui”. >>> Xem thêm: “Bật mí” cho các cặp vợ chồng cách “quan hệ” để dễ có thai
ihs.org.vn

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào