Thanh toán

Cách viết thiệp cưới

Đăng bởi Marry Doe - 19/10/2016   |   Lượt xem: 3092

Để có một bộ thiệp cưới đẹp nhất, ấn tượng nhất bạn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, từ lên thiết kế, chọn màu sắc, chất liệu giấy, công nghệ in, trang trí đi kèm và cả chọn được cửa hàng in thiệp cưới uy tín và chỉ còn bước cuối cùng là đưa vào sản xuất, in ấn thì bạn lại ngỡ ngàng khi nhận ra mình chưa biết nên viết nội dung thiệp cưới như thế nào để chính xác nhất.


 
1. Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ
 
Có nhiều cách phương thức viết nội dung thiệp cưới khác nhau từ kiểu viết thiệp truyền thống trang trọng tới kiểu hiện đại mang đậm nét cá tính riêng của từng cặp đôi. Nhưng cho dù bạn muốn viết nội dung thiệp cưới  theo cách nào thì cũng phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản của viết thiệp cưới với tính nghiêm túc và trang trọng, lịch sự trong văn phong. Đặc biệt nếu ngày cưới của bạn được tổ chức theo phong cách đám cưới truyền thống và chuẩn mực, thì tốt nhất nên đi theo những thói quen truyền thống trong văn phong của thiệp cưới. Tấm thiệp cưới là nơi bày tỏ niềm tôn kính đối với đấng sinh thành ra mình. Nên dù cho cấu trúc thiệp cưới có thay đổi ra sao, và thiết kế bay bổng thế nào, thì họ tên của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng mình vẫn phải được đề cập và nhắc tới ở vị trí trân trọng trên thiệp cưới.
 
2. Chia nhóm khách mời
 
Trong ngày cưới của bạn sẽ có nhiều vị khách mời khác nhau từ  họ hàng cho đến bạn bè, các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp hay cả hàng xóm trong số đó có những người đã có gia đình và chưa có gia đình .... Vì thế để đảm bảo tính trang trọng và nghiêm túc thì nội dung của chiếc thiệp cưới cũng phải tương xứng với từng đối tượng khách mời.
- Đối với khách mời là họ hàng, người thân lớn tuổi như các cụ ông cụ bà, cô dì, chú bác… vì thiếp cưới nên để bố mẹ bạn sẽ đứng tên mời. Điều này thể hiện sự tôn kính dành cho những người lớn tuổi.
- Với họ hàng là những khách mời  trẻ tuổi như anh, chị đôi khi cũng là các cô , các chú nhưng tâm tuổi mình bạn thì có thể tự đứng tên mời, họ đến dự đám cưới. Việc này sẽ thể hiện sự gần gũi, thân thiết trong mối quan hệ họ hàng.
- Đối với hàng xóm lớn tuổi : nên để bố mẹ bạn  là người đứng tên và đưa thiếp mời họ
- Với bạn bè trong xóm hoặc những người ít tuổi hơn, bạn nên đứng tên mời và đưa thiếp tận tay họ hoặc gửi thiếp thông qua bố mẹ bạn.
- Đối với bạn bè, đồng nghiệp : Đây là đối tượng khách hoàn toàn thuộc về bạn, vậy nên bạn phải là người đứng tên viết thiếp và đưa thiệp tới tận tay họ

3. Cách viết thiệp cưới

Viết thiệp cưới chính là công đoạn hoàn thiện cuối cùng trong toàn bộ các phần việc từ thiết kế, chọn lựa màu sắc hoa văn cho đến chất liệu giấy để cho ra được một mẫu thiệp cưới hoàn hảo nhất. Do vậy khi viết thiệp cưới, chúng ta cần viết đúng, viết chuẩn để truyền tải được toàn bộ thành ý của người mời đến với người nhận thiệp. Tuy có nhiều cách viết nội dụng thiếp cưới khác nhau nhưng xét về tính căn bản thì vẫn cần đảm bảo về những nguyên tắc trang trọng trong văn phong và tính nghiêm túc trong câu từ. Những nội dung chính cần được đặt ở vị trí dễ nhìn và cần được đề cập rõ ràng trong nội dung viết.

Bên cạnh đó, để có được kết quả nhanh và hiệu quả nhất thì khi viết thiệp, chúng ta cần phân loại chia được nhóm khách mời thành nhiều đối tượng như: họ hàng, đồng nghiệp, các mối  quan hệ xã giao, bạn bè , đối tác...để dễ dàng chọn lựa được văn phong và nội dung viết tương xứng với đối tượng khách mời mà bạn đang hướng tới. 

 

4. Gửi thiệp cưới làm sao khéo léo và lịch sự nhất

Bạn nên đưa thiệp trước khi đám cưới diễn ra khoảng 7 ngày hoặc 2 tuần, không nên đưa thiệp quá sớm, các vị khách có thể quên mất ngày lễ của bạn.

Cách tốt nhất là bạn trực tiếp đưa thiệp đến tận tay khách mời, tránh tình trạng gửi thiệp của người này qua người khác.

Trong trường hợp khách mời ở xa, bạn có thể gọi điện thông báo trước rồi gửi thiếp mời qua đường bưu điện hoặc nhờ người chuyển đến giúp

.Khi đưa thiệp cưới trực tiếp, bạn nên thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, vui mừng khi được đón tiếp các vị khách trong ngày vui của mình. Chính những biểu hiện của bạn sẽ khiến khách mời cảm thấy vui vẻ, hài lòng và muốn đến dự đám cướ

 

Bình luận

Viết Đánh Giá
T
bài viết hay nè, các cặp đôi sắp cưới vào tham khảo nhé
X
em cũng ngại khi đưa thiệp cưới, không biết người ta có vui mừng khi nhận thiệp của mình không.
X
hướng dẫn rõ ràng thế này các bạn chuẩn bị cuới cũng có thêm kinh nghiệm
X
bài viết rất hữu ích bạn ạ
L
Ngại gì em? mình mời người ta sau này cố gắng đi lại họ là được
L
Hướng dẫn này rất hay mình có thề học hỏi theo nè
C
ngại nhất lúc đi đưa thiệp cưới