Thanh toán

Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020

Đăng bởi Marry Doe - 04/09/2020   |   Lượt xem: 45534
Lễ đính hôn (còn gọi là đám hỏi) là một thông báo chính thức về việc hứa gả cưới giữa hai họ với nhau. Tuy không quan trọng như đám cưới nhưng lễ đính hôn vẫn có vai trò riêng của nó. Vậy để chuẩn bị chi phí lễ đính hôn cần dự trù là bao nhiêu ? Để tìm được người bạn đời là cả một quá trình lâu dài và để rước nàng về dinh, có buổi lễ ăn hỏi, lễ cưới chính là cách thể hiện sự yêu thương và tôn trọng với cô dâu của mình. Trước đám hỏi, cô dâu và chú rể, hai bên gia đình nên bàn bạc những lễ vật cần chuẩn bị để dự trù trước chi phí đám hỏi trọn gói khoảng bao nhiêu? Cần mua đầy đủ các lễ vật gì và chuẩn bị sẵn nơi đặt dịch vụ đám hỏi để buổi lễ khi diễn ra được suôn sẻ. Dưới đây là chi tiết về chi phí cho một đám hỏi, tính giá tiền cơ bản nhất để các cặp đôi dễ nắm bắt và dự trù sẵn.
 1. Chi phí lễ đính hôn gồm những gì?

Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 chi phí lễ đính hôn Marry Dù cho là buổi lễ được tổ chức nhỏ hay lớn thì để chuẩn bị chỉn chu đều phải có các chi phí sau:
 •  Mâm quả

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8 tráp. Ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9 tráp. Số lượng mâm quả là tùy gia đình chuẩn bị nhưng nhà trai nên báo trước để đàng gái chuẩn bị đủ số người ra nhận tráp. Sính lễ có trong mâm quả thường là trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, mứt, hoa quả,….Nhiều gia đình còn kỹ càng hơn khi chuẩn bị thêm tráp xôi, thịt lợn sữa quay, gà quay để mâm quả đủ vị, phong phú hơn. >>> Xem thêm: Mâm quả ngày cưới: Số lượng bao nhiêu là đúng?
 •  Trang phục trong lễ ăn hỏi

Lễ phục của cô dâu và chú rể cần được chú ý hơn bởi đây là hai nhân vật chính của buổi tiệc - áo dài cho cô dâu và đồ vest cho chú .
Những cặp đôi sắp cưới năm 2020 chi phí lễ đính hôn Marry Trang phục trong lễ ăn hỏi
 •  Đội bê tráp

Đội bê tráp cũng là nhân tố không thể thiếu trong lễ ăn hỏi và chi phí tổ chức đám hỏi cũng cần tính luôn khoản tiền cho đội bê tráp. Thông thường, bê tráp sẽ là các thành viên trong gia đình và khoản lì xì sẽ là phần quà cảm ơn đội bê tráp. Với nhiều cặp vợ chồng ở xa, việc thuê đội bê tráp ở các dịch vụ cưới hỏi cũng được lựa chọn. Trang phục đội bê tráp cũng là do cô dâu chú rể chi phí, hiện nay trang phục bê tráp khá đa dạng và được biến tấu rất phong phú trong kiểu dáng.
 • Thuê đội quay phim, chụp ảnh cưới

Để có thể lưu lại khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ, nhà trai – nhà gái cần thuê đội quay phim và chụp hình. Nhiều cặp vợ chồng có người quen làm trong lĩnh vực này thì có thể nhờ để có được các thước phim và ảnh đẹp, còn nếu không thì nên thuê mướn ở dịch vụ uy tín, đặt trước để hẹn lịch đúng ngày.
 • Phông bạt cho lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi diễn ra chủ yếu tại nhà cô dâu sẽ do nhà gái chịu trách nhiệm phông bạt. Nhà trai có thể thảo luận trước bên đàng gái để chia sẻ chi phí và hỗ trợ nếu có điều kiện. Tùy vào số lượng khách được mời mà nhà gái sẽ thuê phông bạt lớn hoặc nhỏ, kiểu dáng và màu sắc, chất liệu phông bạt cũng do nhà gái thoải mái lựa chọn. Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 chi phí lễ đính hôn Marry Nếu sân nhà không đủ chỗ, thường nhà gái sẽ mượn khoảng đất trống hoặc sân rộng ở gần để làm nhà bạt lụa tiếp khách. Màu sắc và kiểu dáng nhà bạt lụa tiếp khách hiện nay cũng rất đa dạng nên cô dâu chú rể sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
 •  Thuê xe đưa đón

Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry Chi phí lễ đính hôn
Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ là bên thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè sang nhà gái làm lễ ăn hỏi. Tùy vào số lượng người và đoạn đường mà nhà trai sẽ tính toán thuê xe gì, số lượng bao nhiêu chiếc cho phù hợp. Trên đây là những lễ vật và những điều quan trọng cần chuẩn bị trong một buổi lễ ăn hỏi mà nhà trai, nhà gái cần chú ý. Để buổi lễ diễn ra tươm tất, hai bên gia đình nên gặp mặt trước để cùng nhau thảo luận những thứ cần chuẩn bị. Sau đó, cần dự trù trước chi phí lễ ăn hỏi nhà gái, chi phí lễ ăn hỏi nhà trai để chuẩn bị sẵn, tránh bối rối khi lễ ăn hỏi diễn ra mà chưa chuẩn bị chu đáo.
 1. Cách dự trù và tính toán chi phí lễ đính hôn:

Để hai bên gia đình có thể dự trù được chi phí một cách hiệu quả hơn, tính toán hợp lý thì dưới đây, bài viết sẽ chia ra 2 phần riêng biệt là chi phí lễ ăn hỏi đàng trai và chi phí lễ ăn hỏi đàng gái:
Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry Chi phí lễ đính hôn
>>>Xem thêm: Cách dự trù chi phí cho đám cưới Chi phí tổ đám hỏi nhà trai + Tiền trang trí nhà cửa từ 2-4 triệu: Tuy lễ ăn hỏi được diễn ra chủ yếu bên nhà gái nhưng nhà trai cũng cần trang hoàng nhà cửa tươm tất, chuẩn bị bàn ghế, phông bạt và trà nước để cho người thân đến dự lễ. Bàn thờ gian tiên cũng cần có đủ hoa quả, bánh trái. + Tiền tráp ăn hỏi từ 3-6 triệu: Tùy vào điều kiện kinh tế, nhà trai có thể thảo luận trước với đàng gái để xem mang đến bao nhiêu tráp, sau đó nhà trai cần chuẩn bị đủ lễ vật cơ bản trong các tráp và nếu có điều kiện mới sắm những lễ vật phụ khác. 5 tráp truyền thống mất khoảng 3-4 triệu gồm có:
 • Trầu cau
 • Rượu và thuốc lá
 • Trà và hạt sen, bánh kẹo
 • Bánh phu thê, bánh cốm
 • Hoa quả
 • Ngoài 5 tráp cơ bản này, nếu có điều kiện nhà trai sẽ sắm thêm quả lợn sữa quay, xôi, gà quay, bánh kem,….
+ Tiền dạm ngõ khoảng 3-5 triệu đồng: Số tiền này nhiều nơi gọi là lễ đen, là tiền nhà trai chuẩn bị sẵn trong phong bì để xin rước dâu. Số tiền này do nhà trai tùy tâm và không áp đặt, thông thường là từ 3-5 triệu đồng. + Tiền thuê xe 1-4 triệu: Tùy số lượng họ hàng, bạn bè và đoạn đường di chuyển, tiền xe có thể chênh lệch tùy nhà gần khoảng 1-2 triệu đồng đến nhà ở xa khoảng 3-4 triệu đồng. Thông thường, nếu ở quá xa và đi máy bay thì họ hàng thường tự mua vé đến địa điểm đã định trước và nhà trai thuê xe đưa họ hàng qua nhà gái dự lễ ăn hỏi. + Tiền mâm cỗ cho họ hàng khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách mà nhà trai dễ dàng tính chi phí tổ chức đám hỏi cho phần mâm cỗ. Thường đám hỏi sẽ mời người thân thích nên số mâm không quá nhiều, tầm 3-10 bàn tiệc. + Chi phí đám hỏi nhà trai cũng tính phần trang phục chú rể, đội bê tráp từ 2-3 triệu đồng. Chú rể có thể đặt may hoặc thuê vest cho lễ ăn hỏi và đội bê tráp cũng nên mặc đồng bộ. Nếu không có nhiều chi phí, đội bê tráp sẽ tự chuẩn bị trang phục đồng bộ như quần jeans và sơ mi trắng để tiết kiệm cho chú rể. + Tiền lì xì cho đội tráp nhà gái 300-500.000Đ: Số tiền này chỉ là tiền tượng trưng và nhà gái cũng sẽ đáp lễ cho đội tráp nhà trai. Chi phí đám hỏi nhà gái
Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 chi phí lễ đính hônMarry Chi phí lễ đính hôn
+ Tiền trang trí nhà cửa 4-5 triệu đồng: Số tiền này sẽ được dùng để trang hoàng lại bàn thờ gia tiên, trang trí phòng khách để đón nhà trai, tiền phông bạt, rạp cho khách đến dự và tiền trà bánh, nước ngọt, hạt dưa cho khách. + Tiền thuê trang phục đám hỏi từ 2-4 triệu: Chi phí cho một đám hỏi của nhà gái cũng cần tính tiền thuê trang phục cho cô dâu. Nếu có điều kiện thì cô dâu may áo dài và 1 chiếc váy, còn ít tiền thì có thể lựa chọn đi thuê sẽ tiết kiệm hơn. Cô dâu cũng cần tính tiền thuê trang phục cho đội bê tráp, thường là áo dài. + Tiền mời cỗ khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách bên nhà gái và khách bên nhà trai, đàng gái sẽ đặt mâm cỗ trước với giá hiện nay khoảng 1,5-2 triệu/bàn là có đầy đủ các món tươm tất. + Tiền trang điểm cô dâu 1 triệu: Thông thường chi phí cho 1 đám hỏi nhà gái sẽ tốn thêm tiền cho cô dâu thuê thợ trang điểm riêng, suốt buổi tiệc nếu lớp makeup mờ sẽ được dặm phấn lại, giá thuê khoảng 500.000Đ – 1 triệu tùy đội makeup. + Tiền lì xì đáp lễ 300-500.000Đ: Số tiền này cô dâu nên bàn trước với chú rể để tương xứng với đội tráp nhà trai.
 1. Những gợi ý giúp tiết kiệm chi phí lễ đính hôn:

Thông thường lễ ăn hỏi sẽ được chuẩn bị cùng với lễ cưới để đơn giản hóa thủ tục vì vậy tiết kiệm chi phí cho lễ đính hôn cũng thường đi kèm với việc tiết kiệm các chi phí chuẩn bị cho lễ cưới. Tránh tổ chức vào những tháng cao điểm mùa cưới
Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 chi phí lễ đính hôn Marry Chi phí lễ đính hôn cho mùa cao điểm cao hơn bình thường
Từ tháng 5 – 12 trong năm là giai đoạn vật giá leo thang do trùng nhiều ngày lễ, Tết vì thế chi phí tổ chức hôn lễ của bạn rất dễ vượt ngân sách. Bạn nên chọn một khoảng thời gian khác phù hợp hơn, tránh những lúc cao điểm như thế này, bạn sẽ tiết kiệm được không ít đâu.  >>>Xem thêm: 24 cách tiết kiệm chi phí cưới đơn giản, hiệu quả

Phần lễ và phần tiệc có thể tổ chức cùng một địa điểm

Điều này sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho không chỉ cô dâu – chú rể mà còn cả cho khách mời, đó là chưa kể đến một khoản cắt giảm đáng kể. Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry

Tự trang trí bàn tiếp khách

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng các vật dụng cũ trong nhà, mượn thêm từ bạn bè các món đồ như khung ảnh cũ, rương gỗ, đèn, lọ hoa… tùy theo chủ đề trang trí.  Ngoài ra, dùng nến trang trí bàn đặt bánh kem thay cho hoa tươi hay dùng lại hoa của bàn đón khách mời cũng là ý tưởng tốt. Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry

Mua lễ phục từ sớm

Đây là một cách rất hay để tiết kiệm tiền, đặc biệt nếu bạn dự định tổ chức hôn lễ ngoài mùa cưới. Bạn có thể có một bộ lễ phục như ý với giá rẻ hơn nhiều lúc bình thường nếu bạn có thể đợi qua những tháng cao điểm. Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry

Linh hoạt số lượng phụ dâu – phụ rể

Hãy suy nghĩ kỹ về số lượng phụ dâu bạn cần thuê, nhưng dĩ nhiên đừng quên những cô bạn gái thân thiết nhất nhé.Thay vì 6-8 phụ dâu, bạn có thể chỉ cần 2-4 người. Dĩ nhiên ai cũng biết là nhiều phụ dâu sẽ làm cho những bức ảnh cưới sinh động hơn nhưng bạn còn phải cân nhắc ngân sách nữa nhé.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè để tiết kiệm chi phí tổ chức đám cưới

Đa số bạn bè thân thiết sẽ rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong khả năng của họ. Bạn bè của bạn có ai làm trong lĩnh vực cưới hỏi không? Có ai là Photographer không? Ai trong số bạn bè hay đồng nghiệp của bạn là MC? Hãy giao phần cắm hoa cho những bạn gái khéo tay. Nếu có bạn bè làm trong lĩnh vực trang điểm hay thiết kế mỹ thuật… đừng ngần ngại nhờ họ phụ trách “mảng” thiết kế thiệp cưới, trang trí nhà cửa.

Tự trang trí phòng tân hôn

Thực ra trang trí căn phòng đám cưới cho đôi tân lang tân nương cũng không quá khó. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng trang trí trên mạng và bỏ ra chút tâm huyết và công sức sẽ có ngăn một căn phòng ấm cúng. Hãy tự sơn lại căn phòng, phối màu, sắp xếp lại đồ đạc cho ngăn nắp và đẹp mắt. Có thể tạo thêm một chút ánh sáng huyền ảo bằng những ngọn nến và tinh dầu thơm. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cho căn phòng của mình bằng một bát thủy tinh trong suốt, thả vào đó vài ba cánh hoa hồng bồng bềnh, lãng mạn và cuốn hút. >>>Xem thêm: Trang trí phòng cưới đơn giản, lãng mạn cho cảm xúc thăng hoa

Thuê xe hoa phù hợp

Đa phần người Việt Nam chúng ta đều không sỡ hữu một chiếc xe hơi như các quốc gia khác. Vì vậy khi tổ chức đám cưới, mọi người đều đi thuê xe hoa. Những chiếc xe được thuê làm xe hoa đều bao gồm cả trang trí hoa trên xe, tài xế lái xe và giá được tính trọn gói. Tổng hợp những chi phí lễ đính hôn cho cặp đôi sắp cưới 2020 Marry Những chiếc xe được thuê để làm xe hoa có giá khác nhau, nó tùy thuộc vào thương hiệu, giá trị của chiếc xe. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải thuê xe quá đắt tiền. Ngoài ra thay vì trang trí xe bằng hoa tươi bạn có thể chọn trang trí xe bằng hoa giả để có thể tiết kiệm được chi phí hơn.

4. Gợi ý dịch vụ trọn gói:

Địa chỉ: Mỹ Đình, Hà Nội

 Địa chỉ: 110/11 Phạm Hồng Thái, Phường 7, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Your Dreams Wedding & Event

 Địa chỉ: Số 01, Nguyễn Bá Tuyển, P.12 , Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
>>> Xem thêm:  “Tất tần tật” những điều cô dâu chú rể cần biết về lễ đính hôn

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào