Thanh toán

Lễ Báo Hỷ và những điều bạn cần biết

Đăng bởi Marry Doe - 14/07/2021   |   Lượt xem: 3265

Báo hỷ sau ngày cưới khác lễ cưới như thế nào? Cần chuẩn bị gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều cô dâu – chú rể thế hệ mới. Để về chung nhà, bạn và người ấy phải hoàn tất rất nhiều lễ nghi: Lễ ăn hỏi, lễ đính hôn, lễ gia tiên, lễ cưới… Với nhiều tên gọi khác nhau đủ khiến các cô dâu – chú rể rối trí. Cùng Marry tìm hiểu báo hỷ và các bước chuẩn bị như thế nào nhé!

Lễ báo hỷ là gì?

Cô dâu – chú rể tổ chức đám cưới nhưng không có điều kiện mời khách ở xa đến dự đám cưới đầy đủ sẽ tổ chức lễ báo hỷ.

Tiệc hỷ khác lễ cưới ở quy mô và không khí tiệc. Nếu lễ cưới là bước chính thức để thông báo với mọi người rằng hai bạn đã nên duyên vợ chồng… Thì lễ báo hỷ được tổ chức sau lễ cưới để nhắc lại ngày vui. Không khí của ngày báo hỷ  thân mật và ít trang trọng hơn lễ cưới.

lễ báo hỷ

1. Thiệp báo hỷ và quà tặng

Về hình thức, thiệp báo hỷ khá giống như thiệp cưới. Cô dâu – chú rể sẽ chọn thiệp dựa theo sở thích, cá tính riêng của mình. Nhưng thông tin được gửi đi sẽ khác. Thay vì, thông báo về lễ cưới trang trọng… Thiệp báo hỷ sẽ có dòng “Trân trọng thông báo tin vui” gần gũi, ít tính nghi thức, nghi lễ hơn. Đây là một trong những khâu báo hỷ và các bước không thể bỏ qua.

lễ báo hỷ

Bạn cũng nên chọn quà cảm ơn khách mời nhỏ như chocolate, hoặc gốm sứ trong tiệc báo hỷ.

2. Trang phục cô dâu – chú rể trong lễ báo hỷ

Trong lễ báo hỷ, cô dâu – chú rể có thể ăn mặc thoải mái hơn lễ cưới. Không cần phải vest lịch lãm hay áo dài, váy cưới sang trọng.M à đơn giản có thể khoác lên người những kiểu trang phục thoải mái như: Áo sơ mi hay một chiếc váy thanh lịch.

lễ báo hỷ

Tùy vào sở thích và cá tính riêng bạn có thể chọn cho mình những loại trang phục thanh nhã. Nhưng đủ nổi bật để quan khách biết đôi bạn chính là nhận vật chính của bữa tiệc.

3. Thực đơn tiệc báo hỷ và các bước quan trọng khác

Trước khi đặt thực đơn cho lễ báo hỷ, bạn hãy lên danh sách khách mời… Dự tính số lượng khách tham gia để chuẩn bị thực đơn vừa vẹn, tránh lãng phí.

lễ báo hỷ

Đãi tiệc hỷ cũng giống như đãi tiệc cưới… Tất cả những vị khách đến chung vui với vợ chồng bạn ngày hôm ấy đều là khách quý. Không thể phân biệt và chuẩn bị qua loa. Nên chọn những món ngon, hợp khẩu vị của người Việt.

4. Địa điểm tổ chức lễ báo hỷ

Không gian tổ chức tiệc báo kỷ không bắt buộc phải quá trang trọng. Nhiều cặp đôi yêu thích tổ chức tiệc hỷ ở những nơi có không gian thoáng đãng như: Nhà hàng sân vườn, quán cà phê,… tạo không khí ấm cúng, gần gũi.

Nhưng nhiều cặp đôi vẫn tổ chức tiệc báo hỷ ở những nơi chuyên nghiệp như nhà hàng tiệc cưới. Tùy vào lượng khách mời mà bạn đưa ra quyết định chọn lựa nơi đặt tiệc. Không gian tổ chức lễ báo hỷ không cần quá xa hoa, tráng lệ… Nhưng cũng không nên nhếch nhác, đơn điệu… Sẽ khiến cho khách mời cảm thấy không được thoải mái và thiếu tôn trọng.

lễ báo hỷ

Chi phí tổ chức tiệc báo hỷ ở nhà hàng sẽ không nhiều như tiệc chiêu đãi cưới nên bạn có thể cân nhắc phương án này nhé!