Thanh toán

Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn

Đăng bởi Marry Doe - 30/01/2021   |   Lượt xem: 16175

Trong quá trình tổ chức các nghi thức cưới, thì nghi thức dâng hương bàn thờ gia tiên là không thể thiếu. Đây là nghi thức thiêng liêng để con cháu thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên.Cầu mong nhận được sự chứng giám và phù hộ của ông bà. Vì vậy làm sao để bày trí lại hay mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới chuẩn phong tục là như thế nào, là những câu hỏi mà cặp đôi sắp cưới nào cũng thắc mắc. Tùy vào điều kiện của từng gia đình sẽ có cách bày trí hay trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng cũng không nên bày biện, trang trí bàn thờ quá sơ sài. Bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, có đầy đủ mâm cỗ cúng và đồ trang trí.

 1. Thế nào là mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới đúng chuẩn:

Để có được một bàn thờ gia tiên chỉnh chu, từng bước chuẩn bị đều cần phải chú ý kỹ lưỡng. Dưới đây là một số hướng dẫn và lưu ý về khi bày biện lại bàn thờ gia tiên cho ngày cưới:

Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới

Hướng dẫn tự trang trí bàn thờ gia tiên

- Vật dụng cần thiết:

 • Chữ hỷ
 • Đôi câu đối
 • Cặp lư đồng, bát hương
 • Mâm ngũ quả kết hình long phụng (thanh long, mãng cầu, xoài, nho, táo…)
 • Đôi đèn cầy long phụng lớn
 • Hoa tươi mang màu sắc tươi tắn (vàng, đỏ, hồng). Bạn nên ưu tiên chọn lay ơn, hoa hồng, hoa sen, hoa lan…
 • Khung ảnh ông bà trên bàn thờ

- Các bước thực hiện: Khi cử hành nghi thức lễ cưới, gia đình cả hai bên thường sẽ chọn một căn phòng lớn nhất để lập một bàn thờ gia tiên. Khu vực này sẽ được trang trí lại sao cho vừa đẹp vừa đủ trang trọng theo đúng phong tục truyền thống. Hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới những phổ biến nhất vẫn là dùng phông đỏ thêu chữ hỷ, rồng phụng và họa tiết hoa. Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Bước tiếp theo là chuẩn bị hai bình hoa trưng đối xứng tren bàn thờ. Về mâm ngũ quả, theo quan niệm cha ông, phần lớn gia đình sẽ lựa chọn 5 loại quả tượng trưng cho sự cân bằng ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đồng thời cũng mang ý nghĩa khác: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. >>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên ngày cưới các vùng miền có gì khác nhau?

 1. Những lưu ý khi lựa chọn hoa quả cho bàn thờ gia tiên:

5 loại quả thường được dùng để bày trí mâm ngũ quả là các loại quả sau:

 • Thanh long: Biểu tượng cho rồng mây hội tụ.
 • Mãng cầu: Vạn sự như ý.
 • Xoài cát: Mang ý nghĩa tài lộc, mong cuộc sống hôn nhân thịnh vượng, sung túc.
 • Nho: Mong cho đôi uyên ương sớm sinh quý tử, nhiều con nhiều lộc.
 • Táo đỏ: Mang đến nhiều sự thăng tiến trong công việc và cuộc sống hôn nhân.

Một số lưu ý khi chọn hoa trang trí bàn thờ:

Về lựa chọn hoa trưng: Theo phong tục truyền thống, người Việt ta thường dùng các loại hoa mang màu sắc tưới tắn như vàng, đỏ, hồng… để trang trí bàn thờ gia tiên.Trong đó phổ biến là các loại hoa: lay ơn, cúc, hồng, sen, lan là những loại hoa được các gia đình Việt ưa thích. Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Khi chọn mua hoa các cặp đôi cũng cần lưu ý chọn hoa cồn cuống tươi, chưa bung nở thì sẽ giữ được lâu hơn cũng như ít rụng cánh. Song song đó, các cặp đôi nên chọn hoa trang trí theo vùng miền, theo mùa để vừa chọn được hoa phù hợp vừa tiết kiệm chi phí. Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Nên tránh chọn các loại hoa sau để trang trí bàn thờ gia tiên:

 • Hoa ly trắng: Mang ý nghĩa chia buồn, tang tóc. Một số nơi còn quan niệm chữ Ly trong hoa ly mang ý nghĩa chia ly.
 • Hoa dâm bụt: Loại hoa này tuy mang màu sắc rạng rỡ, tươi tắn nhưng theo quan niệm người xưa thường mang ý nghĩa không tốt đẹp, không may mắn.
 • Hoa cúc vạn thọ: Theo tiếng Hy Lạp cổ, cúc vạn thọ có nghĩa là “hoa của người đã khuất”. Ở nước ta, loài hoa này thường được dùng trong tang lễ, mang ý nghĩa chia buồn cùng gia đình người đã mất.
 • Hoa lài: Đây là loài hoa vốn được nhiều cô gái yêu thích bởi hương thơm ngọt ngào, dễ “gây thương nhớ”. Tuy nhiên, trong ngày vui, hoa lài là không phải là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì loài hoa này thường gắn với câu “Hoa lài cắm bãi phân trâu” nên các đôi uyên ương hạn chế sử dụng nhé.
 • Hoa phù dung: Loài hoa này gắn với một câu chuyện buồn, chia ly, lại mau chóng tàn. Do đó, hoa phù dung thường ít được sử dụng trong dịp hỷ sự, đặc biệt là đám cưới.

>>> Xem thêm: Gợi ý chọn phụ kiện khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 1. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới:

Một số mẫu bàn thờ gia tiên trang trí đơn giản theo truyền thống chỉ cần lau chùi lại bộ lư đồng và thêm bình hoa trưng cùng mâm ngũ quả...

Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới
Hoặc có thể treo thêm phông màn đỏ có chữ hỷ, họa tiết rồng phụng.
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Ban tho gia tien dam cuoi
Ngày nay thay vì theo mẫu phông đỏ truyền thống, một số mẫu bàn thờ gia tiên có trang trí bằng phông màn với màu sắc khác. Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Ban tho gia tien ngay cuoi
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Nếu gia đình muốn trang trọng hơn thì có thể sử dụng chữ hỷ bằng hoa tươi, mâm ngủ quã kết thành kiểu rồng - phụng.
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Bàn thờ ngày cưới đẹp
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới hiện đại
Lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới cho ngày vui thêm trọn vẹn Marry Có rất nhiều sự lựa chọn cho việc trang trí lại bàn thờ gia tiên đám cưới từ đơn giản đến phức tạp. Các cặp đôi ngày nay vì vậy cũng có xu hướng tự bày biện lại bàn thờ gia tiên. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể mà lưu giữ lại những khoảnh khắc ý nghĩa đáng nhớ bên người bạn đời trước ngày trọng đại đấy! >>> Xem thêm: Trang trí gia tiên – tông xanh cốm

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào