Thanh toán

Nên chọn chụp hình cưới truyền thống hay chụp hình cưới phóng sự?

Đăng bởi Thuận Huỳnh - 31/10/2021   |   Lượt xem: 1512

Chụp hình cưới hiện nay có hai dịch vụ chính là chụp hình cưới truyền thống và chụp hình cưới phóng sự. Vậy sự khác nhau giữa hai dịch vụ này là gì? Cái nào đẹp hơn, hay nói cách khác là cái nào phù hợp với bạn hơn? Để giúp dâu – rể hiểu rõ hơn, Marry sẽ giúp bạn phân biệt chụp hình cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về chụp hình cưới truyền thống 

Là kiểu chụp hình mà chúng ta vẫn thường thấy từ trước tới nay, với phong cách chụp theo đội hình hàng ngang, phải thật sự nghiêm túc và trật tự. Những photographer chỉ chụp khi nào họ cảm thấy hàng ngũ đã nghiêm chỉnh và tất cả mọi người đều đã cười thật tươi, sang đều. Hình chụp phải đầy đủ người, hiếm khi nào chụp mặt hoặc một nửa cơ thể.

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

Những chi tiết chỉ trong khung hình đều được cho phép bố trí sẵn trong kiểu ảnh truyền thống này bao gồm hoa cưới, trang sức, mâm quả, tráp cưới,… Ngoài ra, tất cả các chi tiết thừa đi vào ống kính đều bị mất. Vì đó được xem là thiếu trang trọng, lễ nghi và không đạt yêu cầu.

Ngoài mâm quả, nữ trang, hoa cưới, xe hoa ra thì ít có một chi tiết thừa nào được phép lọt vào ống kính vì họ cho rằng không trang trọng. Chụp hình cưới truyền thống dùng để lưu lại những gì đã xảy ra trong buổi lễ thường từ lúc nhà trai chuẩn bị tới hết buổi lễ bằng cách liệt kê mọi việc bằng hình ảnh, phong cách chụp hình này thường được người lớn yêu thích vì tiêu chí “ Rõ mặt ăn tiền ”.

2. Tìm hiểu chụp hình phóng sự cưới 

Chụp ảnh phóng sự cưới là một trong những phong cách chụp ảnh mới du nhập vào Việt Nam. Đây là kiểu ảnh cưới khá khác biệt so với ảnh cưới truyền thống. Phong cách chụp ảnh cưới này là tập trung vào việc khám phá những gì tự nhiên nhất trong bữa tiệc. Nhiếp ảnh gia không can thiệp vào tư thế chụp ảnh của mọi người mà chỉ tập trung bắt trọn được những khoảnh khắc vô giá nhất. 

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

Trong những bức ảnh cưới theo phong cách phóng sự, bạn luôn có thể tìm thấy những tâm tư, tình cảm chân thành nhất của cô dâu chú rể, gia đình và bạn bè của họ. Cảm xúc xuất hiện trong album này luôn thể hiện lên những điều chân thành, hạnh phúc và hoan hỉ nhất.

Phóng sự cưới giống như một câu chuyện được kể bằng một album ảnh. Trong đó, mỗi bức ảnh luôn ẩn chứa một thông điệp riêng và có sức hút đối với người xem. Ảnh cưới phóng sự luôn đề cao sự tự nhiên, photographer sẽ ghi lại các hình ảnh chân thực trong đám cưới bằng con mắt nghệ thuật của mình, nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà không được sắp đặt hay can thiệp vào bất cứ hoạt động nào của chủ thể trong ảnh.

3. Điểm khác nhau giữa chụp hình phòng sự cưới và chụp hình cưới truyền thống

– Thứ nhất là khác nhau về giá: Giá chụp PS cưới thường cao gấp 3-4 lần giá gói chụp truyền thống.

– Thứ hai là khác nhau về sản phẩm:

 • Sản phẩm của PS cưới bao gồm 1 album 25×25 40 trang.
 • Chụp truyền thống chỉ bao gồm 1 album lồng 100 ảnh 13×18 ( chụp theo kiểu truyền thống).

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

– Thứ ba là khác nhau về phong cách chụp:

 • Đối với chụp ảnh truyền thống: không đòi hỏi photographer phải có trình độ hiểu biết quá cao và không cần sáng tạo về góc chụp cũng như bố cục. Đơn giản là chụp lưu niệm có mặt lấy tiền.
 • Đối với chụp ảnh phóng sự, photographer họ luôn hoạt động, suy nghĩ liên tục sáng tạo trong từng góc chụp để ghi lại các hình ảnh chân thực trong đám cưới bằng con mắt nghệ thuật của mình, nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

– Thứ tư là khác nhau về số thợ chụp: Trong khi chụp truyền thống chỉ có 1 thợ chụp thì chụp PS cưới đòi hỏi từ 2-3 thợ chụp để sao cho bắt được những khoảnh khắc tự nhiên và “đắt giá nhất”,  bởi khoảnh khắc không bao giờ có thể quay trở lại được.

– Thứ năm là khác nhau về số file ảnh: Với gói chụp truyền thống, số file ảnh cho 1 ngày gồm lễ + tiệc khoảng 3-400 kiểu, thì chụp PS cưới số file ảnh lên đến con số hơn 1,000 file.

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

4. Điểm nổi bật của chụp phóng sự cưới

Chụp phóng sự cưới luôn có sự chân thực, tự nhiên, cảm xúc và tính nghệ thuật cao. Trong đó, người thợ chụp phải ghi lại một cách đầy đủ và chân thật nhất những khoảnh khắc diễn ra của câu chuyện. Lật giở từng trang của cuốn album cưới cũng giống như ta đang được kể lại một câu chuyện bằng hình ảnh, thật tuyệt đúng không nào?

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

5. Khi nào nên chụp hình cưới truyền thống?

 • Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí.

 • Khi bạn muốn chụp các điểm chính của sự kiện hoặc chụp những kiểu mang tính “điểm danh”.

 • Khi bạn quan tâm đến bố cục của hình ảnh tất cả phải rõ ràng, sắc nét và tự nhiên.

 • Khi tiệc của bạn có 200 người trở nên.

 • Khi bạn không cần in ảnh thành album ảnh photobook mà chỉ cần rửa ảnh ra thành những tấm bình thường.

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

6. Khi nào nên chụp hình cưới phóng sự?

 • Khi ngân sách bạn có kha khá một chút.

 • Khi tiệc của bạn có ít hơn 200 người.

 • Khi bạn đề cao tính khoảnh khắc hơn là điểm danh những người có mặt trong hình.

 • Khi bạn muốn lưu giữ ảnh thành album  photobook.

 • Photographer cũng sẽ chấp nhận chụp một vài tấm ảnh truyền thống, nhưng thật lãng phí vì khi đó họ đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp của bạn.

7. Khi nào nên chọn cả hai phong cách chụp hình phóng sự cưới?

Khi bạn xem khoảnh khắc trong lễ cưới mình quan trọng hơn vấn đề tiền bạc. Bạn vừa muốn làm hài lòng những phụ huynh khó tính muốn có bức ảnh truyền thống, lại vừa muốn lưu lại những hình ảnh nghệ thuật cho chính mình. Với tiệc cưới có hơn 200 khách vì những tiệc đông khách thường chụp điểm danh, nhưng bạn lại muốn có thêm ảnh phóng sự mang đậm cảm xúc của riêng mình.

phân biệt giữa ảnh cưới truyền thống và chụp phóng sự cưới

Như vậy đừng quá lo lắng vì một bộ ảnh phóng sự hay ảnh cưới truyền thống đềy luôn chứa đựng mọi cảm xúc, ghi lại được những trạng thái tình cảm của cô dâu chú rể. Từng bức ảnh luôn có một  câu chuyện riêng của nó, Và từng câu chuyện nhỏ nó cuốn người xem vào câu chuyện chính về cặp đôi nhân vật chính, làm ta có cảm giác như đang tham gia chứng kiến buổi tiệc của họ.