Những điều cần biết khi kết hôn với người Công giáo

Đăng bởi Marry - 13/12/2017   |   Lượt xem: 118267

Vợ chồng tương lai của bạn là người theo đạo? Vậy đây là những điều bạn không thể bỏ qua khi kết hôn với người Công giáo.

Ông cha ta xưa nay vẫn có câu "nhập gia tùy tục", khi chuẩn bị kết hôn với người theo tôn giáo nào, bạn nên biết nghi thức cưới theo tôn giáo đó. Đặc biệt là kết hôn với người Công giáo, việc nắm những quy tắc và thủ tục sẽ giúp hôn lễ được cử hành thuận lợi và hôn nhân hạnh phúc lâu dài.

Thủ tục lấy vợ theo đạo Thiên Chúa

4 phép bí tích người vợ theo đạo Thiên Chúa cần trải qua

Người Công giáo được ban ơn với bảy phép bí tích. Khi muốn kết hôn với người Công giáo, bạn cần biết rằng người mình yêu đã trải qua bốn phép bí tích: Rửa tội, giải tội, thánh thể, thêm sức. Cụ thể, khi mới chào đời, người bạn yêu đã được cha mẹ đưa lên nhà thờ để lãnh nhận bí tích rửa tội, chính thức trở thành người Ki-tô hữu. Kết hôn với người Công giáo Song song với việc học văn hóa ở trường, người ấy đã học xong các lớp giáo lý khai tâm và lãnh nhận bí tích giải tội cùng bí tích thánh thể. Tiếp đó, người bạn yêu đã học xong các lớp giáo lý thêm sức và lãnh nhận bí tích thêm sức. Thời gian hoàn thành các bí tích này cũng mất ít nhất 6-7 năm. Nếu muốn cùng người yêu tay trong tay tổ chức đám cưới trong nhà thờ, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ đuổi kịp người ấy để lãnh nhận đủ các phép bí tích mà người ấy đã nhận. Đương nhiên, bạn không thể học giáo lý trong 6-7 năm như nêu trên. Kết hôn với người Công giáo tại nhà thờ

Học giáo lý tân tòng và hôn nhân

Khi đã quyết định theo đạo, bạn có thể chọn bất cứ một giáo xứ nào phù hợp với điều kiện đi lại của mình để xin theo học giáo lý tân tòng (còn gọi là dự tòng). Tùy giáo xứ và chương trình học mà thời gian có thể kéo dài 6-8 tháng. Đối với một số trường hợp đặc biệt có lý do chính đáng, bạn có thể hoàn thành chương trình trong bốn tháng. Lớp giáo lý tân tòng giúp học viên hiểu biết về tôn giáo và đón nhận đức tin với niềm tin toàn vẹn. Tất nhiên, bạn cũng phải học thuộc lòng một số bài kinh cần thiết theo yêu cầu của chương trình. Một số nơi còn khuyến khích người phối ngẫu tương lai cùng tham dự các buổi học cùng tân tòng để hai bên cùng chia sẻ niềm tin với nhau. Các lớp học thường xuyên có điểm danh nghiêm túc, vắng mặt quá quy định có thể không được công nhận kết quả học. Kết thúc khóa học, các tân tòng được tổ chức thánh lễ trọng thể. Vào ngày này, tân tòng được lãnh nhận đồng thời các bí tích rửa tội, thêm sức, thánh thể. Bí tích rửa tội và thêm sức cần có người đỡ đầu. Do đó, bạn cần nhờ một người cùng giới tính và có đạo đỡ đầu cho bạn. Kết hôn với người Công giáo Khi lãnh nhận bí tích rửa tội, “tất cả mọi tội lỗi đều được tha, tội nguyên tổ và tội của bản thân mình, cùng với các hình phạt của tội lỗi”. Điều này có nghĩa tân tòng không cần xưng tội trước khi được rửa tội, bởi mọi tội lỗi đều đã được thứ tha thông qua bí tích rửa tội. Tất nhiên, sau khi được chính thức đón nhận là con Chúa, bạn phải giữ điều răn “trong một năm phải xưng tội ít nhất một lần”. Để lễ cưới sớm được tổ chức, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách học song song lớp giáo lý tân tòng và giáo lý hôn nhân. Người sắp lấy vợ theo đạo thiên chúa giáo cũng phải hoàn thành khóa học này. Tùy từng giáo xứ mà chương trình học khá thú vị. Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và mục đích của đời sống hôn nhân, những đòi hỏi của tình yêu vợ chồng và con cái, lớp học còn cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, sinh sản cho đôi bạn sắp cưới.

Chuẩn bị bước vào thánh đường khi kết hôn với người Công giáo

Trước khi lấy chồng hay lấy vợ đạo Thiên Chúa giáo, thông tin hai bạn chuẩn bị kết hôn sẽ được thông báo trên nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp, mục đích để ai có thấy sự ngăn trở nào thì buộc phải trình nơi cha xứ. Nhưng nếu muốn được thông báo, bạn phải xuất trình cho cha xứ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và chứng chỉ giáo lý hôn nhân. Hiện nay, khi lấy chồng theo đạo Thiên Chúa, hôn lễ của bạn sẽ được cử hành nhà thờ. Lời khuyên của Marry dành cho bạn là nên xin cha làm lễ cưới vào thời gian thuận tiện cho việc tổ chức tiệc, tránh việc phải thuê trang phục cưới và trang điểm cho cô dâu nhiều lần. Bạn cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên cô dâu chú rể, đồng thời gửi nhẫn cưới cho cha để làm phép nhẫn. Kết hôn với người Công giáo Một trong những nghi thức cưới thiêng liêng nhất khi kết hôn với người Công giáo đó là bí tích hôn phối. Trước Chúa, đôi bên thề hứa chung thủy, chăm sóc nhau bất kể khi gian nan, lúc bệnh hoạn, đồng thời chấp nhận con cái Chúa ban. “Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly” thể hiện trách nhiệm yêu thương nhau suốt đời của đôi vợ chồng trẻ.

Bài: Lam Thụy

Bình luận

Viết Đánh Giá
S
Cho mình hỏi mình không phải người công giáo mình sắp đính hôn với một người công giáo vậy mọi người cho mình hỏi đính hôn thì có cần phải học đạo không ạ
T
Không nhất thiết là phải cưới người Công Giáo thì mới được làm con cái Thiên Chúa đâu ạ.
Em cũng từng nghe có người theo đạo để cưới vợ, nhưng đùng một cái, họ không cưới nhau, vì anh trai ngoại đạo đó muốn trở thành một "linh mục Công giáo" .
Chúc anh sớm tìm được con đường của mình, mà cũng gặp được Chúa trên con đường đời bằng việc "gia nhập Công giáo ", tất nhiên là không phải bắt buộc có vợ Công giáo đâu ?
T
Bài viết khá chi tiết, nhưng mình xin góp ý vài chỗ để bài viết hoàn chỉnh và "chuẩn" hơn. thứ 1: "Thiên Chúa" nên được viết hoa, thứ 2: đoạn "xưng tội trong một năm ít là một lần", không có từ "nhất" như trong bài viết.
---- ad nên sửa lại sớm, vì mình thấy bài này có rất nhiều người share...
T
Cảm ơn anh đã dành tình cảm thật đẹp cho đạo công giáo. Hãy cứ tin như vậy anh nhé, rồi phép màu sẽ xuất hiện.
N
"Bí tích hôn phối" nghe hay hay và thiêng liêng sao ấy, ngày trước yêu một người cũng mang đạo công giáo, ngỡ là sẽ cưới... bước trên thánh đường cùng nhau, tôi có nhờ một người anh cũng mang đạo công giáo. "Sau này em sẽ cưới vợ công giáo" có gì k biết anh giúp em nhé, anh ấy nhận lời nhiệt tình và rất vui khi biết mình cũng chuẩn bị theo đạo của anh ấy, mình nghỉ tới cũng vui. Tìm hiểu mọi điều về đạo công giáo, sẵn sàng để một ngày gần nhất đi học đạo, sai đó giáo lý hôn nhân... cùng lên thánh đường hẹn ước trước Chúa, và Cha. Nhưng bây giờ thì chắc không còn cơ hội đó nữa rồi. Cũng do tôi mà ra :( chỉ ước gì bây giờ có một phép màu hiện ra, con chưa là người của Chúa nhưng mong chúa hãy giúp con với :(