Phù dâu, nàng là ai?

20:44, 12/01/2018 bởi: IDY Shoes
 2 bình luận  0 love

PHÙ DÂU, NÀNG LÀ AI? Nàng ấy là những chiến binh ẩn mình trong chiếc áo choàng trắng tinh khôi, âm thầm bảo vệ cô dâu trong suốt ngày cưới.

Nàng ấy là những chiến binh ẩn mình trong chiếc áo choàng trắng tinh khôi, âm thầm bảo vệ cô dâu trong suốt ngày cưới. Điều ấy nghe qua thật không tưởng và đầy hoài nghi, thế nhưng đó lại là một phần của lịch sử về những nàng phù dâu. Những dòng chữ viết về nàng phù dâu trong mỗi nền văn hóa, mỗi tôn giáo, giai đoạn lịch sử lại có nét khác biệt, tạo nên những mảng màu đa dạng trong bức chân dung về phù dâu.

Nguồn gốc phù dâu có từ đâu?

Vào thời kỳ đầu đế chế La Mã, phù dâu là những nữ chiến binh thật sự, luôn túc trực bên cạnh để cùng cô dâu đến làng của chú rể. Những nàng phù dâu được xem như “lá chắn bảo vệ” cho cô dâu, can thiệp khi có kẻ xấu hay những chàng trai từng cầu hôn cô dâu thất bại có ý định làm hại hoặc cướp đi của hồi môn của cô dâu. Truyền thống phù dâu phương Tây bắt nguồn từ luật lệ La Mã, rằng cần phải có mười nhân chứng là các phù dâu để xua đi linh hồn quỹ dữ có mặt trong hôn lễ. Những nàng phù dâu và các chàng phù rể sẽ diện lễ phục giống hệt cô dâu chú rể như một cách đánh lừa các linh hồn quỹ dữ, để chúng không thể phân biệt đâu mới là cặp đôi thật sự.

Thậm chí, vào cuối thế kỷ 19 ở nước Anh, khi người ta tin vào sự tồn tại của những kẻ xấu phá hỏng lễ cưới, các cô dâu chú rể đã mang theo tất cả các phù dâu bên cạnh họ từ buổi hôn lễ cho đến tuần trăng mật.

Mời ai làm phù dâu?

Nàng phù dâu có thể là người bạn thân thiết, hoặc chị, em gái của cô dâu. Họ sẽ là những người hỗ trợ tích cực nhất cho cô dâu trong lễ cưới. Theo truyền thống Việt Nam, phù dâu là người thân, như cô, dì, bác hoặc chị của cô dâu – những người tốt phúc, đẹp duyên đẹp nết và đã lập gia đình, có một cuộc sống hạnh phúc để truyền kinh nghiệm cũng như đem lại may mắn cho cuộc hôn nhân.

Nên có bao nhiêu phù dâu?

Câu trả lời là không có con số chính xác. Bạn có thể lựa chọn không có phù dâu và phù rể hoặc chỉ cần một phù dâu chính. Nếu như có nhiều người muốn trở thành phù dâu, hãy giải thích rằng bạn buộc phải giới hạn số lượng và mong họ có thể trở thành “người cầm lều” trong nghi thức quan trọng của lễ cưới. Cô dâu cũng nên nhớ rằng không phải ai cũng muốn làm phù dâu vì một số lý do cá nhân. Nàng hãy tham khảo trước ý kiến của những người bạn thân thiết và người thân quen xem họ có thật sự sẵn sàng để trở thành phù dâu không.

Phù dâu, phù rể có khác với đội bê mâm quả không?

Phù dâu, phù rể không chỉ đơn giản là dẫn đầu đội bê mâm quả, hay rót rượu châm trà khi rước dâu mà còn là “trợ lý đắc lực” của cô dâu, chú rể về mặt tinh thần cũng như một số công việc tổ chức đám cưới.

Trước ngày cưới, phù dâu làm gì?

Phù dâu sẽ cùng phù rể góp ý giúp cô dâu chú rể chọn váy và vest cưới đẹp, phù hợp với dáng người cũng như phong cách tiệc. Khi cặp đôi bị căng thẳng, khủng hoảng trong quá trình chuẩn bị đám cưới, phù dâu, phù rể sẽ là chỗ dựa, giúp bạn lấy lại cân bằng và thư giãn với những hoạt động giải trí như xem phim, đi spa… Đồng thời, họ còn giúp bạn xử lý những công việc đang còn dang dở như đặt tiệc, đặt ban nhạc, trang trí không gian cưới…

Trong ngày cưới, phù dâu làm gì?

* Hỗ trợ cô dâu thay váy cưới, quần áo và trang điểm cũng như chỉnh trang gọn gàng. Nếu cô dâu mặc váy đuôi dài thì phù dâu sẽ là người giúp cô dâu nâng đuôi váy tiến đến đài lễ.

* Sửa soạn, trang trí trong ngày cưới và liên hệ với các dịch vụ đã đặt vì lúc này hai nhân vật chính không thể làm gì được khác ngoài việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của mình.

* Làm “hậu cần” về mặt lương thực nhằm đảm bảo cô dâu không bị ”lả” người khi tiếp khách.

* Xếp chỗ ngồi cho khách đến dự lễ cưới.

* Giúp gia đình cô dâu chú rể dọn dẹp (nếu cần).

Làm phù dâu sẽ bị mất duyên?

Theo một số lời truyền miệng, khi làm phù dâu, phù rể có nghĩa là bạn đã “ứng duyên” của mình cho cặp vợ chồng sắp cưới để chúc họ trăm năm hạnh phúc. Thông tin này không có nguồn chính thống hay sử sách nào ghi lại. Thế nhưng, “có kiêng có lành”. Cô dâu chú rể nên có một món quà nhỏ dành tặng cho phù dâu, phù rể như một cách “trả duyên” cho họ, cũng như mang ý nghĩa tinh thần, nhằm thể hiện tình cảm thân thiết của những người bạn dành cho nhau. Như thế, món quà kỷ niệm đáng yêu ấy sẽ luôn gợi nhớ trong tâm trí bạn bè những kỷ niệm vui và khoảnh khắc hạnh phúc đáng nhớ.

IDY Wedding

 Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Giày cưới là một phần không thể thiếu của các cô dâu. Đôi giày đẹp sẽ giúp nàng tự tin, tươi tắn khi sáng bước cùng chú rể. Tuy nhiên, có thể vì quá bận rộn hay bối rối mà các cô dâu vẫn phạm sai lầm khi chọn giày cưới làm ngày vui kém vui.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất