Sự khác biệt “không thể chối cãi” giữa Hà Nội và Sài Gòn qua những ngày Tết

11:18, 17/02/2018 bởi: Nguyễn Thị Hẹn
 3 bình luận  0 love

Những điều khác biệt về ngày Tết ở hai miền đất khác nhau sẽ vô cùng thú vị. Hãy cùng khám phá nhé!

Đến Hà Nội ngắm đào khoe sắc, đi Sài Gòn mai vàng ươm nắng

Những ngày Tết nếu ở Hà Nội thì không gian rộn ràng với những cành đào khoe sắc, bởi đây cũng là loài hoa tượng trưng cho  nơi đây. Còn ở Sài Gòn vào những ngày Xuân mai vàng ngập phố, bởi thành phố đầy nắng nên lại càng ấm áp hơn bởi sắc vàng của hoa mai.

Ai hỏi thì bảo Hà Nội có bánh chưng, Sài Gòn gói bánh tét

Mỗi vùng đất thì các món ăn cũng sẽ có phần khác biệt, nếu ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng ngày Tết ngồi trông nồi bánh chưng sẽ cảm nhận được dư vị ấm áp của ngày Tết cổ truyền. Còn ở Sài Gòn bánh tét lại đặc trưng cho ngày Tết đến Xuân sang. Tuy rằng hai loại bánh này có nguyên liệu khá giống nhau nhưng hình thức lại khác nhau đấy nhé!

Người Hà Nội kiêng ăn trứng đầu năm, ở Sài Gòn kiêng chuối

Nếu ở Sài Gòn có món hột vịt lộn khoái khẩu thì người Hà Nội lại kiêng ăn món này ngày đầu năm vì họ quan niệm rằng ăn trứng đầu năm sẽ không may mắn cho cả năm. Còn ở Sài Gòn thì người ta kiêng kỵ chuối.

Người Hà Nội tụ họp gia đình, người Sài Gòn thích “xách balo lên và đi” du lịch

Những ngày Xuân người miền Bắc thích được tụ tập cùng gia đình, bạn bè rồi kể nhau nghe một năm qua đi đã làm được gì hay chưa. Còn ở Sài Gòn người ta thích được đi đây đó, Tết là thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống, khám phá những địa danh mới sẽ thú vị hơn nhiều.

Mùa Xuân Sài Gòn đầy nắng, Hà Nội vẫn mang cái se lạnh của ngày đầu năm

Nếu ngày Tết ở Sài Gòn bạn có thể diện những trang phục nhẹ nhàng, thoải mái thì ở Hà thành vẫn phải mặc áo khoác bởi thời tiết se lạnh. Và cũng sự khác biệt này làm nên những điều đặc trưng của mỗi miền.

Khi khách đến nhà chơi Tết

Ở Sài Gòn khi có khách đến nhà chơi Tết thì sẽ mời cùng nhậu, hàn huyên những chuyện đời thường, còn người Hà Nội ưa đãi khách với chén trà ấm nóng. Khác biệt quá đúng không nào!

Người Hà Nội ưa ăn dưa hành, người Sài Gòn có củ kiệu ngày Tết

Vì đặc trưng ngày Tết là bánh chưng nên dĩ nhiên món ăn kèm phải là dưa hành, còn ở Sài Gòn có món củ kiệu đặc sắc. Mỗi miền đều có những nét đặc trưng riêng biệt khiến mỗi người con vùng đất đó dù có đi đến đâu cũng sẽ nhớ về.

Mâm ngũ quả: Hà Nội có thêm chuối, Sài Gòn không sắp chuối

Bởi trong quan niệm của người Sài Gòn thì chuối đồng nghĩa với “chúi” nên họ sẽ không sắp chuối ở mâm ngũ quả. Còn ở Hà Nội thì mâm ngũ quả tất nhiên phải có chuối rồi.

Tạm kết: Dù phong tục tập quán khác nhau, mỗi miền mang một nét riêng biệt thú vị, nhưng ngày Tết nơi đâu cũng rộn ràng niềm vui hạnh phúc. Cùng gửi lời chúc mừng năm mới đến những ai đang đọc những dòng này nhé!

(st)Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Các cung hoàng đạo nữ này lọt top “ế bền vững” chỉ vì tính cách quá mạnh mẽ, cầu toàn, dễ tổn thương lại hay âm thầm giấu kín nỗi lòng.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất