Tất tần tật những điều cần biết khi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn

08:43, 20/04/2020 bởi: Mèo Lười
 9 bình luận  2 love

Ngày nay, tuy không ít cô dâu chú rể chọn đăng ký kết hôn sau đám cưới hoặc sau vài năm chung sống. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là số ít và việc đăng ký kết hôn vẫn luôn là thủ tục mang tính pháp lý cần làm trước khi kết hôn.

Để đăng ký kết hôn bạn cần biết một vài thủ tục sau:

1. Chứng nhận độc thân trước khi đăng ký kết hôn

Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân để được chứng nhận độc thân trước khi đăng ký kết hôn.

– Giấy chứng nhận độc thân: Bạn sẽ nhận mẫu giấy chứng nhận độc thân này theo quy định Pháp luật để kê lời khai dựa theo đó và có xác nhận của địa phương nơi đăng ký thường trú.

– Các giấy tờ nộp kèm bảng khai độc thân gồm: chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú (hoặc KT3, tức giấy chứng nhận tạm trú dài hạn). Các giấy tờ này đều cần có công chứng của địa phương nơi đăng ký thường trú.

– Nếu bạn đang sinh sống và làm việc xa quê, các giấy tờ liên quan đến việc chứng nhận độc thân đều phải được thực hiện tại địa phương. Những ai đang làm việc tại nước ngoài có thể xin giấy chứng nhận độc thân tại các Cơ quan Ngoại giao hoặc tại Lãnh sự quán Việt Nam tại nơi cư trú.

– Nếu bạn đã kết hôn và có giấy tờ ly hôn hợp pháp, bạn phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án về việc ly hôn cùng giấy đăng ký kết hôn trước đó. Đối với người đã mất vợ hoặc chồng cần giấy chứng nhận độc thân nên mang theo Giấy khai tử và giấy đăng ký kết hôn khi đến xác nhận độc thân tại ủy ban.

– Khi tất cả giấy tờ đã hợp pháp, bạn sẽ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thời gian chờ đợi xác nhận thông thường mất khoảng 5 ngày làm việc.

– Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận độc thân là 6 tháng. Do đó, khi bạn đã xác định kết hôn, nên chuẩn bị trước các giấy tờ để hoàn tất thủ tục này.

2. Nơi đăng ký kết hôn

Luôn cần có mặt cả hai để cùng đăng ký kết hôn khi các giấy tờ đã hợp lệ.

– Nơi hợp pháp để bạn đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân xã, phường, nơi một trong hai người đăng ký thường trú.

– Luôn cần có mặt cả hai để cùng đăng ký kết hôn khi các giấy tờ đã hợp lệ.

3. Những giấy tờ cần mang theo khi đăng ký kết hôn

Khi đi đăng ký kết hôn, bạn cần mang đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • Chứng nhận độc thân
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai
  • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn
  • Khi một trong hai vì lý do chính đáng không thể có mặt trong buổi đăng ký kết hôn, cần có một giấy đơn xin vắng mặt ghi rõ lý do có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Tất nhiên, bạn cần liên hệ trước để biết lý do của mình có được chấp nhận chính đáng hay không.

Sau khi đăng ký kết hôn, cả hai chính thức thành vợ chồng trên pháp luật.

Thông thường, sau 7-10 ngày, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này hai người đã chính thức là vợ chồng trên danh nghĩa pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Sau khi hoàn tất thủ tục, cô dâu chú rể sẽ ký mỗi người một bản và giữ lại cả hai bảng này.

Sưu tầmBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Những câu nói hay về tình yêu hay ngôn tình trong cuộc sống hiện nay đã được truyền tải một cách khéo léo qua tác phẩm nghệ thuật – tranh vẽ. Mỗi nét vẽ là sự khắc họa câu chuyện tình yêu chi tiết nhất.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất