Thanh toán

Thử thách #Greenwedding: Tiệc cưới thân thiện môi trường

Đăng bởi Marry Doe - 24/10/2019   |   Lượt xem: 1866

Marry mời các cô dâu chú rể cùng tham gia #Greenwedding - Thử thách tổ chức 'đám cưới xanh' thân thiện với môi trường.

Nhiều hành động nhỏ sẽ mang lại thành quả to, bạn ơi hãy góp một tay vì không gian sống của chính chúng ta nhé!Greenwedding (1) Nếu thường xuyên dùng các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook hẳn bạn từng thấy qua hashtag #Challengeforchange. Trào lưu này bắt nguồn từ một tài khoản Facebook có tên Byron Román. Anh đăng tải hai bức ảnh: Cùng một địa điểm nhưng ảnh 1 ngổn ngang rác còn ảnh 2 khi rác đã được dọn sạch. Kèm theo đó là lời nhắn: "Đây là một thử thách mới cho các bạn trẻ đang cảm thấy chán. Chụp ảnh một khu vực cần được dọn dẹp hoặc sửa chữa, sau đó chụp một bức ảnh mới khi khu vực ấy đã được dọn sạch rồi đăng lên nhé!". Ngay lập tức, hình ảnh được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội và thực sự tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng những người trẻ. Lần đầu tiên, một trào lưu trên mạng ảo đi vào đời thực và được ủng hộ nhiệt thành. Giới trẻ Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng chung khi góp mặt trong 30 màn tham gia thử thách dọn rác ấn tượng do Bored Panda thống kê dưới hashtag #Trashtag_Challenge.
Greenwedding (2) Trong ảnh là một nhóm bạn trẻ nhặt rác ở Đà Lạt và còn xếp bao tải thành dòng chữ “I love Dalat"
“Ngày thường vứt rác xong là khuất mắt nên chẳng mấy khi để ý, đến lúc cúi xuống nhặt mình mới bàng hoàng nhận ra chúng ta vứt ra nhiều rác đến nhường nào” – một bạn trẻ tham gia thử thách chia sẻ.Greenwedding (7)   Hòa cùng làn sóng hành động để giữ không gian sống xanh cho con cháu và cho chính ta, Marry mời các cô dâu chú rể cùng tham gia #Greenwedding - Thử thách tổ chức “đám cưới xanh” thân thiện với môi trường. Greenwedding (4) Greenwedding (5) Bạn sẽ không sử dụng ống hút nhựa, không bọc thức ăn bằng nilon hay dùng khăn ướt dùng một lần… Hầu hết các nhà hàng tiệc cưới hiện nay đều có bộ chén, dĩa, ly, muỗng bằng sứ hoặc thủy tinh, nhưng vẫn còn một số nơi sử dụng ống hút và chai nước nhựa chỉ vì “rẻ và tiện”. Để thực hiện tiêu chí này, bạn cần tìm hiểu địa điểm có thể tổ chức đám cưới “xanh” đúng chuẩn. Để hạn chế rác, bạn có thể thử các phương án sau:
  • Ống hút giấy: Hiện nay hệ thống siêu thị Co.opmart đã triển khai bán ống hút giấy thay cho ống nhựa
  • Đĩa, khay bằng bã mía hoặc mo cau
  • Chọn giấy tái chế, giấy không tẩy trắng, hạn chế mực in (bạn có thể thay bằng cách viết tay)
  • Cốc nhựa cứng hoặc thủy tinh dùng được nhiều lần (bởi cốc giấy cũng không tốt cho môi trường đâu)
  • Xin đừng ép nhựa thiệp cưới
  • Cũng xin đừng chọn quà cưới có gói bao nilon
Một lưu ý nho nhỏ khác là bạn nên tránh các sản phẩm nhựa có dòng chữ “phân hủy sinh học”. Trên thực tế chúng sẽ nhanh chóng phân rã (mà không phải phân hủy) thành hạt vi nhựa – độc hại hơn mảnh nhựa thông thường rất nhiều vì chúng có thể đi thẳng vào cơ thể chúng ta. Greenwedding (6) Bên cạnh hạn chế rác là tái sử dụng. Khái niệm “rác” rất rộng và không phải lúc nào rác cũng có nghĩa là đồ bỏ đi. Bạn hoàn toàn có thể biến những món đồ quen thuộc thành vật dụng trang trí cưới xinh xắn: Greenwedding (3)Greenwedding (8) Không giống tuần trăng mật, mini-moon có thể hiểu là kỳ nghỉ ngắn giúp các cặp đôi “hâm nóng” tình cảm. Mini-moon là lựa chọn của nhiều cặp đôi để đối phó với stress trước và sau ngày cưới. Một tour du lịch ngắn kèm thử thách nhặt rác sẽ mang lại nhiều trải nghiệm. Các tour du lịch nhặt rác đã có từ lâu ở nước ta nhưng nhìn chung chỉ có khách nước ngoài tham gia mà thôi. Để thổi một làn gió mới, thử trải nghiệm mới, hai bạn hoàn toàn có thể đặt một chuyến đi đến các địa điểm hấp dẫn như Phú Quốc, Lý Sơn, Vĩnh Hy, Vịnh Hạ Long... và tham gia một buổi nhặt rác. Niềm vui du lịch xen cùng niềm vui làm được điều có ích sẽ giúp bạn nhanh chóng giải tỏa căng thẳng. Một đám cưới xanh #Greenwedding không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp lan tỏa thông điệp tốt lành đến nhiều người hơn nữa. Và bạn ơi nhớ đừng chỉ “cưới xanh” mà hãy cố sống xanh hơn mỗi ngày để bảo vệ không gian sống của chính mình nhé. Bạn có thể tham khảo Saigon Compass - Tổ chức phi lợi nhuận của những bạn trẻ yêu môi trường Let’s Do It - nơi chuyên tổ chức các chuyến đi cho cộng đồng những người tự nguyện nhặt rác tại Việt Nam.

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào