Thanh toán

Thực đơn đám cưới miền Nam đậm đà hương vị quê hương

Đăng bởi Marry Doe - 11/08/2017   |   Lượt xem: 53600

Trước cuốn thực đơn dày cộm của các nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu tiệc cưới chắc chắn bạn sẽ vô cùng bối rối và phân vân. Hãy cùng khám phá một số món ăn trong thực đơn đám cưới miền Nam phổ biến và quen thuộc ngay sau đây để việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn nhé!

Dường như đã có công thức bất di bất dịch cho thực đơn đám cưới miền Nam: Ở nhiều tiệc cưới, khách chỉ cần nhìn món gì dọn ra là đã đoán được món thứ hai, không cần đọc thực đơn cưới. Một số thực khách dự tiệc cưới hiện nay chỉ đi dự lấy lệ, một phần bởi sự đơn điệu, nhàm chán của tiệc cưới nào cũng giống nhau, một phần bởi chất lượng phục vụ kém chuyên nghiệp ở một số địa điểm tổ chức đám cưới. Vì vậy, để tạo nên sự khác biệt cho đám cưới của mình, bạn cần thật chỉn chu và tìm điểm mới lạ trong những món ăn quen vị với khách mời.

Thực đơn đám cưới miền Nam: Món ăn cũ cách chọn mới

Trước những món ngon đãi tiệc cưới hằng hà từ các nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu tiệc cưới chắc chắn bạn sẽ bối rối và phân vân. Việc chọn thực đơn không hề đơn giản, thậm chí có thể gây ra mâu thuẫn với người nhà, và với gia đình chồng sắp cưới chọn thực đơn cưới không kỹ, một tiệc cưới mà Marry từng biết đã để lại một ấn tượng không tốt lắm cho khách dự tiệc. Ví dụ như món càng ghẹ hay tôm hấp. Khách khi dùng phải dùng bằng tay, vỏ khi dùng xong để đầy ra bàn. Thời gian dùng món này lại kéo dài ra, mà không phải khách nào cũng thích thưởng thức và để làm một món khai vị trong bữa tiệc thì lại đem tới nhiều bất cập. Thực đơn đám cưới miền nam 4 Nếu bạn có ý định chọn món tôm cho bữa tiệc của mình, Marry gợi ý hãy chọn món tôm đã được bóc vỏ, chế biến rồi như tôm chiên cốm, tôm nướng muối ớt... Hãy biến tấu nhẹ nhàng với những món ăn quen thuộc để đẹp lòng hai họ, vừa lòng khách mời.

Gợi ý các món ăn đậm đà phong vị miền Nam

Món khai vị

Món khai vị thường gặp trong thực đơn đám cưới miền Nam là: soup măng cua, soup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối... Nếu bạn thích món ăn mang chút vị Tây Âu có thể là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá... Món khai vị đầu tiên nếu đã là soup thì món tiếp theo trong thực đơn tiệc cưới chắc chắn phải là một món chiên, nướng hoặc món khô nào đó. Bạn có thể chọn chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực... Thông thường khai vị gồm có ba món vì thế hãy linh động chọn cả soup, gỏi và một món chiên nào đó để thực khách không cảm thấy "ngán" nhé. Thực đơn đám cưới miền Nam Sau khi đã có món khai vị, chúng ta có thể chọn tiếp phần quan trọng nhất là món chính cho bữa tiệc. Phần này thì bạn phải tránh những món hoặc thực phẩm đã có trong món khai vị rồi.

Món chính

Món chính trong mâm cỗ cưới có thể là: Gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản, cơm kim quy, cà ri bò và bánh mì... Theo kinh nghiệm một số nàng dâu thì bạn nên chọn lẩu thay vì cơm. Khác với thực đơn đám cưới miền Bắc, lẩu được coi là món ăn chính đặc trưng của miền Nam. Lẩu có rất nhiều loại như Lẩu Hải Sản Kiểu Nhật, Lẩu Miso, Lẩu Thái Lan bún tươi, Lẩu Hải Sản mì sợi... Và có một số món ăn chúng ta cần kiêng kỵ trong thực đơn đám cưới miền Nam. Mặc dù nhà hàng đã giúp bạn làm việc này rồi, nhưng đây là một điều rất có thể bạn cũng nên biết. Trong thực đơn tiệc cưới của người Nam bộ ngày xưa, mà bất cứ ai dù giàu sang dù bần hàn đều phải nhớ tránh: Canh chua, canh đắng và món mắm. Dù miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm), nhưng không bao giờ mắm có trong thực đơn cưới.   Lý do là ngày cưới người ta kị những thứ gì gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là một trong những đặc sản miền Nam, nhưng cũng không bao giờ có mặt trong thực đơn đám cưới miền Nam, trong khi cá hấp thì có. Người ta kiêng bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi. Có rất nhiều cặp đôi khi cưới hỏi, họ xem việc lên những món ăn đám cưới là để "khoe giàu" và để chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.

Món tráng miệng

Món tráng miệng có thể là: Trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, bánh ngọt... Thực đơn của một bàn tiệc cưới bao gồm 6-12 món.  Tùy vào khả năng tài chính của hai bạn hay có thêm sự hỗ trợ của gia đình mà các bạn chọn cho mình một nhà hàng phù hợp. Thêm nữa, cũng cần quan tâm đến chất lượng phục vụ của mỗi nhà hàng: Sự nhiệt tình, chu đáo và phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên. Thực đơn đám cưới miền Nam Chúc bạn chọn được một thực đơn đám cưới miền Nam đúng chuẩn cho một lễ cưới mang đậm đà phong vị quê hương.

Bình luận

Viết Đánh Giá
S
ngon quá , nhiều nhà hàng tiệc này ăn ngon đến mình đătj lại dỡ tệ
V
mình thấy đồ ăn của Callary Lí chính thắng rất ngọn, vừa miệng, k0 gây ngán ngẩm như các nhà hàng tiệc cưới khác.
H
trời chọn món ăn phức tạp quá hichic sắp tới phải chọn món rùi hok bít phải làm sao đây !
H
trời chọn món ăn phức tạp quá hichic sắp tới phải chọn món rùi hok bít phải làm sao đây !
Y
Tùy nhà hàng đó bạn. Đối với New World thì mình hơi sợ thực đơn của họ đó, đồ ăn 5 sao nhưng mà ăn tới món thứ 4 thôi là đã phải buông đũa gấp. Ăn hết nổi. Đến mức bàn mình phải nói phục vụ dọn món cuối lên luôn. Mình thấy chẳng có âm dương ngũ hành gì hết trơn :">. Cũng may đó là đám cưới của đồng nghiệp rất thân, mọi người chả để ý chuyện ăn uống lắm, toàn là nói chuyện vui vẻ cụng ly thôi.
H
Mình cũng đi theo bạn bè vài lần khi đặt tiệc cưới, và có nghe được 1 số lời khuyên, ví dụ như: đối với những nhà hàng họ cung cấp danh sách món ăn theo nhóm và khách hàng tự chọn Thực đơn cho mình thì họ khuyên là Không nên chọn Soup cho khai vị và món Lẩu ở phần cuối của món chính, với lý do là món soup chỉ là nước, ăn dễ bị no ngang, tạo cảm giác các món ăn tiếp theo không còn ngon nữa; còn món Lẩu thì gần cuối mới dọn lên, lúc đó khách đã ăn vài món rồi, họ lại phải ngồi đợi cho lẩu sôi sẽ mất thời gian và nhiều người có thể bỏ đi về. Đối với một số nhà hàng họ đã chọn sẳn thực đơn, thì họ cũng khuyên không nên thay đổi món ăn vì thực đơn của họ đã được sắp xếp theo Âm Dương Ngũ Hành, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn cho khách mời (cái này chắc phải nghiên cứu thêm quá :)
N
Với lại còn khâu phục vụ nữa, đội nấu ăn bên ngoài chưa chắc đã phục vụ được tốt như trong nhà hàng!... cũng khó nhỉ...
L
@ bangboom: thuê đầu bếp nấu riêng thì mình e là khó đấy. Một món ăn ngon còn phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, như chất lượng phục vụ, cách bài trí và xắp đặt. Theo mình thấy thì bạn nên chọn một nhà hàng có uy tín và chuyên nghiệp. Như vậy bạn có thể an tâm vào chất lượng của thực đơn, chưa kể bạn còn được thử món trước nữa.
K
bài viết này đánh đúng tâm lý các cô dâu tương lai quá... rối bời trong ma trận nhà hàng khách sạn... cảm ơn marry
B
đúng ngay cái mình đang lo đây :"> mà theo các bạn thấy mình nên thuê đầu bếp nấu riêng cho tiệc cưới hay sử dụng của nhà hàng luôn ? Vì theo mình thì một số nhà hàng nấu món ăn rất ngán :(

Mà mọi người có biết nhà hàng nào làm thức ăn ngon không ? Đừng có sang trọng quá mình hok có tiền làm :(