Tìm hiểu những thủ tục trong lễ rước dâu

09:24, 17/12/2017 bởi: Mộc Trà
 3 bình luận  0 love

Lễ rước dâu sẽ là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày cưới, chàng sẽ rước nàng về và chính thức thuộc về nhau, gắn bó keo sơn chẳng rời. Vậy lễ rước dâu này sẽ bao gồm những công thủ tục gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1.      Đón nhà trai

Đúng vào ngày giờ đã được chọn hay còn gọi là giờ hoàng đạo, phái đoàn nhà trai sẽ cùng với đội bưng tráp sẽ đến nhà gái. Thủ tục này sẽ được hai bên gia đình thống nhất kỹ lưỡng để mọi việc được tiến hành suôn sẻ. Họ nhà gai sẽ cử người đón tiếp phái đoàn nhà trai, sắp xếp mọi thứ như chỗ đậu xe, bàn ghế ngồi…

2.      Trao lễ

Hai bên gia đình nhà gái và nhà trai sẽ tiến hành trao lễ tráp ăn hỏi và nhận lễ tráp ăn hỏi trước khi đón dâu, thông thường những thủ tục trao lễ tráp thường sẽ được tiến hành cùng lúc nếu như hai gia đình nhà trai và nhà gái có địa lý xa xôi. Mỗi bên gia đình sẽ chuẩn bị sẵn người bưng tráp và nhận tráp, số lượng thường được tính theo số từ 3-5-7-9-12-15…Thông thường thủ tục này cũng sẽ được ghi dấu lại bằng những video, bức ảnh được ghi lại từ nhiếp ảnh gia.

3.      Đón dâu

Sau khi kết thúc thủ tục trao và nhận lễ tráp, cô dâu sẽ quay trở lại nhà và đợi chú rể vào đón, trong lúc chờ đợi, cô dâu sẽ thay trang phục, khi có được sự đồng ý từ chủ hôn, chú rể sẽ vào phòng và đưa cô dâu ra ngoài để chào họ hàng 2 bên. Sau đó sẽ tiến thành nghi thức trao dâu, nhận rể để chính thức đánh dấu 2 bạn trẻ đã chính thức thuộc về nhau.

4.      Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Nghi thức không thể bỏ qua chính là cô dâu và chú rể cùng làm lễ bái gia tiên. Nén hương đầu thường do một người nam đứng đầu nhà gái dâng lên. Ở một số vùng nhất định có thể có thêm bước đốt đèn long phụng. Sau khi hương đã dâng lên thì cô dâu và chú rể bắt đầu khấn vái, lạy trước bàn thờ.

5.      Mời tiệc khách khứa

Sau khi tiến hành xong xuôi các thủ tục trên thì cô dâu, chú rể sẽ tiến hành mời trầu, mời nước, mời thuốc các quan khách họ hàng hai bên gia đình và sau đó trong những giây phút này sẽ để cho đằng nhà gái cũng bạn bè, họ hàng cùng chụp ảnh với cô dâu, chú rể để lưu giữ lại những khoảnh khắc ý nghĩa này. Ngoài ra, trong khoảnh khắc này se có thêm màn trao của hồi môn từ họ nhà gái dành cho cô dâu trước khi về nhà chồng, đó có thể là những món quà tinh thần hoặc có giá trị lớn với ý nghĩa giúp 2 vợ chồng sau này sẽ làm ăn phát đạt.

6.      Rước dâu và tổ chức lễ thành hôn

Đã đến giờ hoàng đạo để nhà trai rước dâu về nhà mình và tiến hành tổ chức hôn lễ, phái đoàn nhà gái sẽ sắp xếp người để đưa cô dâu về nhà chồng và nhà trai sẽ chuẩn bị sẵn xe để đưa họ nhà gái sang chung vui với tiệc thành hôn. Tiệc thành hôn diễn ra sẽ có thêm nhiều nghi thức như trao nhẫn đính hôn, rót rượu vang, cắt bánh cưới….tiệc cưới sẽ kết thúc khi người chủ hôn tuyên bố.

StBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Nếu bạn vẫn đang “cháy” ngân sách, thử tham khảo 24 lời khuyên thiết thực, đơn giản nhưng dễ bị bỏ sót này nhé.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất