Thanh toán

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020

Đăng bởi Marry Doe - 25/07/2020   |   Lượt xem: 4488
Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất ở trong nhà, là nơi thể hiện lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Cũng chính vì vậy, khi trang trí bàn gia tiên đám hỏi hoặc việc gì quan trọng diễn ra, mọi người cũng thường duy trì thói quen thắp hương, khấn tại bàn thờ. Đám cưới cũng không phải ngoại lệ. Trong đám cưới, lễ gia tiên được coi là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam. Đây là cách con cháu thể hiện sự tôn kính với ông bà những người đã khuất, báo cáo trước bàn thờ tổ tiên việc con cháu trong gia đình đi lấy chồng hoặc rước cô dâu mới về nhà chồng cũng như cầu mong nhận được sự phù hộ để có một khởi đầu may mắn trong cuộc sống gia đình mới. Đây cũng được coi là lễ ra mắt chính thức của cô dâu, chú rể với hai bên gia đình. Vậy nên việc chuẩn bị một bàn thờ gia tiên trang trọng, đúng lễ nghi và tươm tất trong ngày trọng đại không những thể hiện được tấm lòng của đôi uyên ương với ông bà tổ tiên mà còn góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp cho lễ cưới. "Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry

1. Những đồ vật cần có cho việc trang trí bàn gia tiên đám hỏi:

Không gian và diện tích của bàn thờ gia tiên thường rất hạn chế, vì vậy bạn cần phải biết được những đồ vật nào là cần thiết, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên để không quá rườm rà, lộn xộn, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và chỉnh chu. Dưới đây là điểm danh những đồ vật cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, bạn không thể không biết:
  • Lư đồng, bát hương: Đây là những đồ vật luôn hiện hữu trên bàn thờ gia tiên của mỗi ngày. Không chỉ là bàn thờ gia tiên của nhà gái, mà bàn thờ gia tiên của nhà trai cũng không thể thiếu được những đồ vật này trong ngày cưới, bởi bàn thờ là nơi diễn ra các nghi thức chính trong lễ cưới hỏi và có lẽ bạn cũng không quên được rằng, trong nghi thức cưới hỏi cô dâu chú rể sẽ thắp hương và dâng lên ông bà tổ tiên.
  • Đèn, nến và nhang: Tùy theo phong tục tập quán và thói quen của từng gia đình mà sẽ lựa chọn loại nhang, đèn khác nhau.
  • Chữ hỷ, câu đối: Chữ hỷ và câu đối là những đồ vật được sử dụng để trang trí thêm cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.
  • Hoa tươi: Hầu hết các bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở tất cả các vùng miền đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Song không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một loại hoa cho phù hợp.
Các lễ vật khác: Ngoài những đồ vật kể trên, theo phong tục tập quán của từng vùng miền, mà bàn thờ gia tiên sẽ có thêm các lễ vật khác, thường thì các lễ vật này sẽ do nhà trai chuẩn bị và đem đến, đối với bàn thờ gia tiên của nhà gái; bàn thờ gia tiên của nhà trai thì thường sẽ do nhà trai tự chuẩn bị các lễ vật để trang trí thêm tạo sự trang trọng và thể hiện được ý nghĩa của ngày lễ cưới hỏi.

2. Lưu ý các bước trang trí bàn gia tiên đám hỏi:

Chỉ cần chuẩn bị những đồ vật như trên, ta sẽ có được một bàn thờ gia tiên ngày cưới chỉnh chu nhất. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những điểm khác biệt trong cách bài trí bàn thờ gia tiên giữa các vùng miền Bắc - Trung - Nam, tuy không nhiều nhưng ta cũng quan tâm, lưu ý: Đối với miền Bắc:
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí bàn gia tiên đám hỏi miền Bắc
Ở miền Bắc, bàn thờ gia tiên cũng là bàn thờ chính của gia đình. Trước buổi lễ, bàn thờ gia tiên cần được dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng. Đối với hoa chưng, loại hoa thường được lựa chọn là hoa lay ơn. Ngoài ra còn có thêm một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ và không thể thiếu rượu, trà, trầu cau. Còn mâm ngũ quả người miền Bắc thường sẽ lựa chọn các lạo trái cây như: táo, lê, nho, cam, xoài, thanh long. Đối với miền Trung:
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí bàn gia tiên đám hỏi
Người miền Trung thường rất phóng khoáng, họ quan niệm “ trọng lễ nghi khi tài vật”, vì vậy lễ cưới hỏi thường đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên bàn thờ gia tiên vẫn luôn được chuẩn bị đầy đủ gồm có trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm heo quay như nhiều nơi. Đối với miền Nam: Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ vọng ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng cho tư gia. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng sẽ được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn.
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí bàn gia tiên đám hỏi
Lễ gia tiên miền Nam cũng không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

3. Top 15 mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi:

Trang trí bàn gia tiên phong cách rustic

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Bàn gia tiên đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này là sự kết hợp giữa phông gỗ,  màu trắng phía sau làm nền với chữ hỷ màu vàng đồng trông rất ấn tượng, sang trọng và đẹp mắt. Hoa tươi sẽ được cách một cách tự nhiên, không theo một quy luật cụ thể nào.

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi với phông màu hồng

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Bàn gia tiên đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi với phông màu hồng phấn

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Cách trang trí bàn thờ đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Bàn thờ gia tiên đám hỏi

Trang trí bàn thờ gia tiên bằng màu tím

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Cách trang trí bàn thờ đám hỏi
Tím là màu có rất nhiều ý nghĩa khi nói về tình yêu. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều cặp đôi lựa chọn phông màu tím cho trang trí tiệc cưới nói chung và trang trí bàn thờ gia tiên nói chung. Với phông nền màu tím, nổi bật lên là chữ hỷ màu đỏ với cặp lư hương màu vàng, 2 bình hoa cân xứng 2 bên sẽ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp cho ngày cưới. "Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry

Trang trí bàn thờ gia tiên với tông màu đỏ

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí gia tiên đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu vàng 

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí bàn thờ đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry

Trang trí bàn gia tiên đám hỏi phong cách hoa sen

"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi
"Tất tần tật" những mẫu trang trí bàn gia tiên đám hỏi xu hướng 2020 Marry Hoa sen sẽ chính là biểu tượng và chủ đề chủ đạo của mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này. Không gian xung quanh và khu vực bàn thờ sẽ sử dụng những đóa hoa sen để trang trí. Để tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho không gian đám cưới, phông nền cùng màu với hoa sen sẽ được lựa chọn. Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên này hơi có chút cổ điển, nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người Việt. >>> Xem thêm: Gợi ý chọn phụ kiện khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bình luận

Viết Đánh Giá

Chưa có bình luận nào